Đảng - đoàn thể

LĐLĐ Thường Tín: Tuyên dương 15 tập thể, 145 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 6B và phong trào Giỏi việc nước - Đảm việc, Công nhân giỏi

Sáng ngày 18/6/2020, tại Hội trường 18/8 (Huyện ủy – UBND huyện), Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6B của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam; sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; biểu dương nữ CNVCLĐ; tuyên dương danh hiệu công nhân giỏi; phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII của Đảng.

Ảnh: Toàn cảnh Hội  nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Bá Vĩnh– Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy;lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; các đồng chí lãnh đạo, ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn lao động huyện; cùng dự Hội nghị có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở; các gương điển hình trong phong trào thi đua Giỏi việc nước - Đảm việc nhà và Công nhân giỏi.

Trong 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 của Ban Tổng LĐLĐ Việt Nam, Liên đoàn lao động huyện Thường Tín đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. 10 năm qua, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Công đoàn đạt trên 60%; 100% cán bộ nữ công được bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác công đoàn và nữ công với trên 20 buổi tập huấn, trao đổi, tọa đàm, sinh hoạt Ban Nữ công.

Phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ đã phát triển sâu rộng về nội dung và đạt hiệu quả tích cực.Năm 2019 đã có trên 100 chị đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, 32 chị đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp huyện;gần 3.000 gia đình nữ CNVCLĐ đạt gia đình văn hóa tại nơi cư trú, 01 gia đình được biểu dương cấp Thành phố, 78 gia đình được công nhận gia đình CNVCLĐ tiêu biểu cấp Huyện; 3.120/4.855 đạt 64% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở. Nữ CNVCLĐ được quan tâm tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong năm 2019 đã có gần 2.500 nữ CNVCLĐ tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, trong đó có 3 chị học cao cấp lý luận chính trị và trên 112 chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đã có 2.450 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp huyện, 216 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp thành phố.

"Tháng Công nhân" năm 2020 của LĐLĐ huyện với nhiều cách làm mới, sáng tạo phù hợp, các cấp công đoàn huyện Thường Tín đã thực sự là nơi chăm lo, đại diện, chỗ dựa vững chắc, tin cậy của đoàn viên và người lao động. LĐLĐ thành phố, LĐLĐ huyện hỗ trợ cho 25 CNLĐ bị mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn mỗi công nhân 1.000.000đ. 128 CNLĐ được các CĐCS hỗ trợ. LĐLĐ huyện và các Công đoàn cơ sở đã cấp phát 11.580 khẩu trang, 1.600 chai nước rửa tay cho CNVCLĐ.

Song song với đó, LĐLĐ huyện đã cụ thể hoá các tiêu chuẩn, tiêu chí thi đua và tập trung chỉ đạo các CĐCS tổ chức tốt phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi, …gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ; động viên, khích lệ CNLĐ lao động hăng say, nhiệt tình, sáng tạo, tạo nên năng suất cao, hiệu quả tốt, góp phần nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người lao động.

Vai trò của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới được LĐLĐ huyện phát huy mạnh mẽ. 6 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn 33 đơn vị xây dựng, bổ sung ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt 39,7%; chỉ đạo129/129 CĐCS khối hành chính, sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chứcđạt 100% ; 39/53 CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động đạt 73,5%; tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực như: cấp phát 20.580 khẩu trang, 4.200 chai nước rửa tay cho CNVCLĐ; hỗ trợ 25 CNLĐmỗi công nhân 1.000.000đ, 36 CNLĐ mỗi công nhân 05kg gạo và 1.000.000đ do mấtviệc làm, có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tổ chức ký thỏa thuận hợp tác với 03 doanh nghiệp về chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, có hơn 6.000 CNVCLĐ được phát thẻ ưu đãi; tích cựcchăm lo Tết cho CNVCLĐ;thành lập 04 công đoàn cơ sở, kết nạp 119 đoàn viên. Giới thiệu cho các cấp ủy Đảng xem xét kết nạp 75 đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện đã triển khai phương hướng, nhiệm vụ công đoàn 6 tháng cuối năm 2020. Tiếp đó, các đại biểu đã có 2 ý kiến tham luận về vấn đề: thực hiện Nghị quyết 6B và và Chỉ thị 03/CT của Tổng LĐLĐ Việt Nam; kinh nghiệm trong lao động sản xuất tại Doanh nghiệp tư nhân.

Cũng tại Hội nghị đồng chí Trịnh Thị Phương Thảo - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện đã phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXIV, tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII của Đảng.

Tiếp đó, LĐLĐ đã trao Quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập 4 công đoàn cơ sở: Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín, Quỹ Tín dụng nhân dân xã Vân Tảo, Công ty TNHH MTV Thương Mại Đức Thành và Công ty TNHH vật liệu xây dựng Phong Cảnh.

Ảnh: Đồng chí Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhân và đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới: “Công đoàn các cấp cần phải thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho CNVCLĐ; tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; thường xuyên làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; tích cực phát triển nhiều đoàn viên và tổ chức công đoàn; tổ chức công đoàn, Ban nữ công Công đoàn các cấp cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát động, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua trong nhữ CNVCLĐ…”.

 

Ảnh: Tuyên dương các cá nhân

Nhân dịp này, LĐLĐ huyện đã khen thưởng cho 15 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; 105 có thành tích trong phong trào thi đua Giỏi việc nước - Đảm việc nhà năm 2019 và tuyên dương 40 Công nhân giỏi năm 2020.

Xuân Tiến - Diệu Hương