Đảng - đoàn thể

Các Hội, Đoàn thể huyện Thường Tín chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của Dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, các cấp hội trên địa bàn huyện Thường Tín đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

 

* Hội Liên hiệp phụ nữ: Để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội LHPN huyện Thường Tín đã xây dựng công văn số 31/CV-BTV ngày 6/2/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra và các dịch bệnh năm 2020 và tập trung chỉ đạo kịp thời Hội LHPN cơ sở triển khai bằng những hành động cụ thể về công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

 

Hội LHPN huyện đã tổ chức Hội nghị truyền thông về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ chủ chốt của Hội LHPN xã, thị trấn và các đơn vị trực thuộc; Các cấp hội đã phát trên 19.000 tờ rơi tới nhân dân về kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid-19; mua và phát miễn phí trên 63.000 chiếc khẩu trang tới người dân. Nhiều Hội LHPN xã như: Hội LHPN xã Văn Tự và Liên Phương đã tặng 1.000 bánh xà phòng, Hội LHPN xã Tân Minh tặng 50 lọ tinh dầu cho người dân; Hội LHPN xã Hiền Giang tặng 17 chai dung dịch cho Trường Mầm non của xã. 100% Hội phụ nữ xã ra quân tổng vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng, khu dân cư, tại các hộ gia đình; tuyên truyền tới hội viên không phát tán thông tin sai sự thật về dịch bệnh, không trục lợi từ dịch bệnh, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cấp ủy địa phương...

 

Trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 55 năm phong trào Phụ nữ Ba đảm đang theo tinh thần trang trọng, gắn gọn và giảm bớt thành phần theo Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều Hội LHPN xã, thị trấn đã tổ chức gặp mặt hội viên kết hợp với truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19 để giúp cán bộ, hội viên Phụ nữ tăng cường kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Bằng những hoạt động thực tế, kịp thời, thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ huyện Thường Tín đã giúp hội viên, phụ nữ và người dân hiểu rõ, hiểu đúng về dịch bệnh Covid-19 để chủ động tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Từ đó, góp phần chung tay cùng với địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

* Hội nông dân:  Để góp phần giúp hội viên và người dân trong huyện chủ động phòng chống dịch bệnh Covid – 19, các cấp Hội nông dân trong huyện đã thường xuyên cập nhập thông tin dịch bệnh và tìm hiểu cách phòng chống dịch bệnh của Bộ y tế để tuyên truyền tới hội viên. Đặc biệt Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên thường xuyên vệ sinh môi trường trong gia đình và thôn xóm như chủ động phân loại, xử lý rác trong gia đình và nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh môi trường.

 

Đồng chí Hoàng văn Nhiên - Chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết: “Để phòng chống dịch Covid- 19, một số cơ sở hội đã trích kinh phí để mua khẩu trang và phối hợp với MTTQ, các ban ngành đoàn thể cấp khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho hội viên và nhân dân được tổng số 51.500 chiếc khẩu trang, tiêu biểu như hội nông dân Thị Trấn , Ninh sở, Dũng Tiến, Quất Động ,Tiền Phong, Tô Hiệu, Thư Phú, Hiền Giang, Minh Cường, Nguyễn Trãi”.

 

Có thể nói với hoạt động của các cấp Hội nông dân trong huyện sẽ góp phần ngăn ngừa, đẩy lùi sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid - 19, bảo vệ an toàn sức khỏe cộng đồng, tính mạng cho người dân.

 

 * Đoàn thanh niên: Tuổi trẻ Thường Tín đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, hành động cụ thể, cùng chung tay với các cấp, các ngành và địa phương trong việc phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Các cơ sở Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

 

Đồng chí Lê Đức Thọ - Huyện ủy viên, Bí thư Huyện Đoàn Thường Tín cho biết: ;’Trong thời gian qua các cấp bộ đoàn từ Huyện đến cơ sở đã huy động nguồn kinh phí đóng góp từ đoàn viên, thanh niên và từ các nguồn xã hội hóa, đã mua và cấp phát miễn phí gần 80.000 khẩu trang, và 50 nghìn tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh Covid-19, ủng hộ các trường học trên địa bàn huyện hàng trăm lọ thuốc sát khuẩn, xà phòng rửa tay, cho thầy cô giáo và học sinh sau khi đi học trở lại, góp phần phòng chống hiệu quả dịch Covid-19.

 

Các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã tuyên truyền, vận động Đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện và đã hiến được 388 đơn vị máu an toàn. Một trong những hoạt động diễn ra sôi nổi của tuổi trẻ Thường Tín, đó là phong trào “Thứ 7 tình nguyện”“Chủ nhật xanh” với việc: quét dọn, thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường trên tuyến đường giao thông, chặt phát quang bụi rậm, tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, phòng ngừa các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19

 

Có thể nói bằng những hành động nhỏ, song mang lại ý nghĩa lớn đối với xã hội, tuổi trẻ Thường Tín đang góp phần chung tay cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương sẽ sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

*Hội Cựu chiến binh: Hội CCB huyện xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn huyện trong giai đoạn này, nên Hội đã tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Hội CCB Thành phố và Huyện ủy Thường Tín.

 

Các hội cơ sở đã tổ chức buổi ra quân vào các ngày thứ 7, Chủ nhật, vận động hội viên tích cực phối hợp với y tế xã, thị trấn tuyên truyền, thông tin đến cán bộ, hội viên và nhân dân để mọi người nhận rõ tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng và khả năng lây lan của dịch bệnh để chủ động tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và vệ sinh môi trường .... hội viên CCB cùng với các đoàn thể, phụ nữ, thanh niên,  nông dân, MTTQ phát 6.000 tờ rơi cho nhân dân; gần 4.500 hội viên tham gia 225 lượt vệ sinh môi trường khử khuẩn các nhà văn hóa điểm vui chơi công cộng của các thôn, tổ dân phố; mua khẩu trang cấp cho hội viên và nhân dân được 25.500 chiếc của các Hội cơ sở và hơn 500 chai dung dịch sát khuẩn . Hưởng ứng phong trào ủng hộ chống dịch Covid -19, và hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long theo Công văn của Thành hội phát động, hiện nay toàn Huyện hội đã ủng hộ được gần 50.000.000đ. 

 

Hội đã phát động phong trào 3 sạch “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, với phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng chống dịch, mỗi hội cơ sở tổ chức mỗi thôn một tổ công tác CCB với số lượng từ 7-10 hội viên CCB, CQN có sức khỏe tốt sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ chống dịch trong thôn, xóm, tổ dân phố.Quyết tâm của Hội CCB Huyện là 100% hội viên tham gia phòng chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao...tiêu biểu là Hội CCB xã Tiền Phong, Dũng Tiến, Văn tự, Nhị Khê, Quất Động, Hiền Giang....

 

Có thể nói hoạt động của cán bộ, hội viên CCB, CQN về phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua đã tiếp tục tạo được niềm tin của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong huyện với tinh thần của người lính, cùng chung sức đồng lòng phòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

                                          Diệu Hương, Thu Hậu, Tô Quý, Ngọc Tuấn