Đảng - đoàn thể

LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp nối truyền thống đoàn kết, đổi mới và phát triển

90 năm đồng hành cùng vẻ vang của dân tộc, trải qua những chặng đường gian lao những rất đỗi tự hào, Công đoàn Việt Nam nói chung, công đoàn huyện Thường Tín nói riêng không ngừng lớn mạnh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, tổ chức Công đoàn ngày càng khẳng định được vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam.

 

Lịch sử 90 năm Công đoàn Việt Nam

 

Lịch sử của tổ chức Công đoàn Việt Nam gắn với với quá trình hình thành, phát triển và lớn mạnh của giai cấp công nhân Việt Nam. Từ cuối thế kỷ 19 sau khi thôn tính được Việt Nam, thực dân Pháp đã thực hiện ngay kế hoạch khai thác thuộc địa. Nỗi lầm than mất nước, cộng với khổ đau vất vả, đòn roi, bóc lột thậm tệ của giới chủ thực dân tư bản đã khiến những người công nhân tập hợp nhau lại, lập ra các tổ chức công hội để đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình ở nhiều nơi trong cả nước.

 

Quá trình hình thành và ra đời của tổ chức công đoàn Việt Nam gắn liền với tên tuổi và cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân  và dân tộc Việt Nam. Người đã viết tác phẩm Đường Cách Mệnh , trong đó nhấn mạnh vai trò của tổ chức Công hội. Tổ chức công hội: “trước là để cho công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình, hai là để nghiên cứu với nhau; ba là để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ; bốn là để giữ gìn quyền lợi cho công nhân, năm là giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới”.

 

Tháng 6 năm 1929, Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời đã liên kết các Công hội đỏ ở khắp các địa phương trong cả nước, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh được sự phân công của Đảng đã thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ vào ngày 28/7/1929, tại ngôi nhà số 15 phố Hàng Nón. Sự kiện thành lập tổng công hội đỏ Bắc Kỳ là một mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và công đoàn Việt Nam. Kể từ đây ngày, giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể cách mạng rộng lớn, hoạt động có tôn chỉ mục đích đứng ra dẫn dắt phong trào. Ngày 28/7/2019 là ngày được chọn là ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

 

Tiếp nối truyền thống đoàn kết, đổi mới và phát triển

 

Ngày 9/11/1979, Ban Thường vụ liên hiệp Công đoàn Tỉnh Hà Sơn Bình ban hành quyết định số 14 về việc thành lập Liên hiệp Công đoàn huyện Thường Tín, chỉ định ban chấp hành lâm thời gồm 15 đồng chí.

Ban chấp hành Công đoàn khóa I

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, với tinh thần nỗ lực của hàng nghìn đoàn viên, công nhân viên chức lao động, LĐLD huyện Thường Tín khẳng định được sự cố gắng, đoàn kết của tổ chức công đoàn trên địa bàn toàn huyện, chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức lao động .

Ban chấp hành Công đoàn huyện Thường Tín khóa X

Đến nay, LĐLĐ huyện đã có 216 công đoàn cơ sở, với 8452 cán bộ, đoàn viên thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và các xã thị trấn trên địa bàn. Hệ thống tổ chức công đoàn từ huyện đến cơ sở không ngừng được kiện toàn củng cố, vị thế ngày một nâng cao; tỷ lệ công đoàn cơ sở vững mạnh hàng năm đạt trên 86%. Hàng năm có trên 90% công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị công nhân viên chức người lao động; có 56% công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, trong 10 năm qua, LĐLD huyện đã phối hợp với các cơ quan ban ngành chức năng kiểm tra 208 cuộc về chế độ chính sách liên quan đến người lao động như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tiền lương. Qua kiểm tra đã kịp thời kiến nghị, xử lý vi phạm, đảm bảo quyền lợi cho công nhân viên chức lao động …

 

Từ năm 2008 đến nay, toàn huyện có có 496 lượt đoàn viên Công đoàn được công nhận người tốt việc tốt, 1.393 công nhân viên chức lao động đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 40 người đạt chiến sĩ thi đua cấp thành phố, có 394 công nhân lao động đạt danh hiệu công nhân giỏi cấp huyện, 15 công nhân đạt danh hiệu công nhân giỏi thủ đô; có 12.320 sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tiễn, đã làm lợi hàng chục tỷ đồng cho các đơn vị, doanh nghiệp...

 

Trong 10 năm qua, LĐLD huyện đã thành lập được 70 công đoàn cơ sở và kết nạp mới gần 3.000 đoàn viên; tổ chức 25 lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác công đoàn và tuyên truyền học tập các nghị quyết cho 4.750 lượt cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở; giới thiệu cho Đảng xem xét kếp nạp 1.441 đảng viên, trong đó công nhân trực tiếp là 35 đồng chí.

Ảnh: Lãnh đạo LĐLĐ huyện đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Ảnh: Lãnh đạo LĐLĐ huyện nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội năm 2018

Từ khi thành lập đến nay, Công đoàn huyện Thường Tín đã trải qua X kỳ Đại hội, được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng 3 năm 2013; được thủ tướng chính phủ tặng bằng khen năm 2009; được tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2014,2015; được tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen các năm 2005, 2007, 2009, 2010, 2013; được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2012,2018; UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen năm 2004,2011, 2016; được LĐLĐ tỉnh Hà Tây, LĐLĐ thành  phố Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2003, 2008, 2009, 2012, 2014; được Huyện ủy, UBND huyện tặng hàng năm giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác; 219 đồng chí cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, cán bộ công đoàn huyện Thường Tín được tổng LĐLD Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn.

Với những kết quả đạt được trong suốt thời gian qua, chúng ta có thể tin tưởng rằng đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn công nhân viên chức lao động huyện Thường Tín với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới sẽ  tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động.

 

Xuân Tiến