Đảng - đoàn thể

Phát huy sức trẻ xây dựng Thường Tín giàu đẹp, văn minh và hiện đại

Cách đây 88 năm, thể theo nguyện vọng và đề nghị của tuổi trẻ cả nước, của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, được sự đồng ý của Bộ chính trị và Bác Hồ kính yêu, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (họp từ ngày 22 đến ngày 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn. Từ đó, ngày 26/3 hàng năm trở thành Ngày kỷ niệm, tôn vinh truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Tổ chức Đoàn là cánh tay đắc lực và đội hậu bị tin cậy của Đảng.

 Từ khi thành lập, trải qua 88 mùa xuân với 11 kỳ Đại hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn hoàn thành xuất sắc sứ mệnh mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân giao phó, động viên lực lượng hùng hậu thanh niên xung kích cách mạng, viết nên truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Sức sống mãnh liệt đó đã được thể hiện sinh động, và được thử thách qua suốt quá trình đấu tranh cách mạng, và trong các cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược, cũng như trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

 

Cùng với tuổi trẻ Thủ đô và cả nước nói chung, tuổi trẻ Thường Tín luôn kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ thanh niên Việt Nam và mãi tự hào với truyền thống Đất danh hương - Huyện anh hùng, nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng chí khí cách mạng quật cường của các anh hùng, liệt sỹ qua các thời kỳ. Các thế hệ thanh niên Thường Tín đã sớm giác ngộ cách mạng và cùng thanh niên cả nước tham gia chiến đấu giành lại nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trong 10 năm từ 1965 đến 1975 Thường Tín đã thực hiện 32 đợt tuyển quân với 15.586 thanh niên nhập ngũ, Hàng nghìn thanh niên xung phong tình nguyện lên đường trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Tiêu biểu trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc là đồng chí Nguyễn Thị Tuyết quê xã Văn Tự, Chị đã anh dũng chiến đấu, hy sinh khi mới 23 tuổi và trở thành nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngọn lửa truyền thống đó vẫn đang được thắp sáng trong lớp lớp thế hệ thanh niên Thường Tín, và hôm nay được tiếp thêm sức mạnh bằng ngọn lửa trong phong trào Thanh niên tình nguyện; tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc và “Tôi yêu Hà Nội”.

Phát huy vai trò tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Đến nay, Tổ chức Đoàn thanh niên huyện Thường Tín không ngừng được củng cố và lớn mạnh, với 54 cơ sở Đoàn gồm 4 khối trực thuộc và trên 10.000 đoàn viên, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã và đang nỗ lực đổi mới toàn diện, đi vào hoạt động thực chất và đã thu được kết quả đáng khích lệ.

 

Các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở thực hiện các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, năm 2018 các cơ sở đoàn tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Đoàn các cấp. Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc xây dựng trang mạng xã hội Facebook, kết nối, theo dõi, đăng tải thông tin lên các trang Fanpage Facebook của Huyện đoàn Thường Tín. Đoàn cấp xã đều xây dựng mô hình, công trình thanh niên làm theo lời Bác. Hàng tuần, 100% Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc xây dựng nội dung tuyên truyền, giáo dục, định hướng, đoàn kết tập hợp đoàn viên, thanh niên trên trang mạng xã hội của đơn vị. Tổ chức, hỗ trợ về khởi sự doanh nghiệp cho 500 lượt thanh niên. Trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên; tư vấn, định hướng nghề, chọn trường cho học sinh khối Trung học phổ thông. Tuyên truyền, vận động trên 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu. Hỗ trợ giúp đỡ cho 60 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; tổ chức các hoạt động  tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực và xâm hại trẻ em; Kết nạp 2.000 đoàn viên mới. Giới thiệu trên 200 Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; Thành lập mới 08 tổ chức đoàn, hội, mô hình CLB, tổ, đội, nhóm thu hút, tập hợp thanh niên trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.v.v..

 

Ghi nhận những kết quả trong nhiều năm qua, Tuổi trẻ Thường Tín đã được Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành đoàn Hà Nội đánh giá là đơn vị thi đua xuất sắc, được Thủ Tướng Chính Phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3, với những kết quả đó của tuổi trẻ đang góp phần tô thắm thêm lá cờ truyền truyền thống của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

 

Năm 2019 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp vào thực tiễn và cũng là năm  được Thành đoàn Hà nội lấy chủ đề công tác là: “thanh niên tình nguyện vì cộng đồng ”. Để tạo những bước đà xây dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển của tổ chức đoàn. Tuổi trẻ Thường Tín tập trung thực hiện  tốt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên. Thực hiện có hiệu quả các phong trào “Xung kích bảo vệ tổ quốc” và “tuổi trẻ sáng tạo”,  “thanh niên tình nguyện”, Phong trào “Tôi yêu Hà Nội”; phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trên các lĩnh vực. Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, tập trung nâng cao vai trò nòng cốt chính trị trong xây dựng tổ chức Hội, nâng cao chất lượng cán bộ đoàn, chất lượng đoàn viên, tạo nguồn cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực, triển vọng giới thiệu vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội. Tổ chức  thành công Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở tiến tới Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Thường Tín lần thứ 4 nhiệm kỳ 2019-2024.

 

Tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 88 năm qua, bằng sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân và niềm tin, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, thế hệ trẻ Thường Tín hôm nay viết tiếp trang sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, góp phần đưa huyện Thường Tín lên giầu đẹp, văn minh và hiện đại.                                            

       Tô Quý