CHỉ đạo điều hành

Nghị quyết 10 của Huyện ủy Thường Tín: Tất cả vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân
Ngày đăng 09/08/2021 | 15:22  | View count: 897

Ngày 6/8/2021, Huyện ủy Thường Tín ban hành Nghị quyết 10/NQ-HU về tăng cường các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, nghị quyết xác định mục tiêu cao nhất là vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân.

 

Tất cả vì mục tiêu cao nhất

Trước diễn biến hết sức phức tạp và khó lường của dịch bệnh, đặc biệt là với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm. Trên địa bàn huyện Thường Tín liên tiếp nghi nhận nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, đặc biệt tại Bệnh viên đa khoa huyện và một số khu dân cư. Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống, sinh hoạt của Nhân dân và nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Huyện ủy, UBND huyện đã có nhiều chủ trương, giải pháp quyết liệt, đồng bộ, với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên số ca nhiễm dịch bệnh COVID-19 vẫn có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp; xác định trên địa bàn Huyện Thường Tín là vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng rất cao; để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và có các giải pháp cấp bách ngăn ngừa, thực hiện thành công công tác phòng chống dịch bệnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch từ Huyện đến các đơn vị cơ sở phải tập trung cao độ, quyết liệt trong phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Trung tâm huyện Thường Tín những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp

Nghị quyết xác định mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân. Xác định rõ các mức an toàn phòng chống dịch, như: Vùng Đỏ là vùng đang có dịch COVID-19, Vùng Vàng là vùng có nguy cơ dịch COVID-19, Vùng Xanh là vùng an toàn không có dịch COVID-19.Chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp thành lập Vùng Xanh, vùng an toàn không có dịch COVID-19 ở các thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố trên địa bàn 29 xã, thị trấn.

Nghị quyết xác định nhiệm vụ trọng tâm là phát huy truyền thống huyện Thường Tín Anh hùng LLVT nhân dân, với tinh thần “Rào làng chống dịch”, phát huy sức mạnh toàn dân để thực hiện thành công phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố ở các xã, thị trấn; tập trung ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động thực hiện “quyết liệt hơn nữa”, “thần tốc hơn nữa” công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 

Giải pháp thực hiện mục tiêu vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân

Để thực hiện mục tiêu cao nhất là vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã chỉ rõ các giải pháp chủ yếu:

Toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố trong toàn huyện xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là cấp bách hiện nay, toàn huyện cần tập trung quyết liệt khẩn trương thực hiện để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Triển khai đồng bộ mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, cách ly xã hội theo nguyên tắc đối với địa bàn huyện: xã cách ly với xã; thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố; xóm cách ly với xóm; cụm dân cư cách ly với cụm dân cư, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu ở đó” với tinh thần “Rào làng chống dịch”, “Chống dịch như chống giặc”. Mục tiêu tập trung bảo vệ, phát triển Vùng Xanh, khống chế đẩy lùi dịch ở Vùng Đỏ, kiểm soát, ngăn chặn dịch tại các Vùng Vàng có nguy cơ nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Trong Nghị quyết nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện chỉ đạo toàn diện công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19 huyện trực tiếp điều hành công tác phòng, chống dịch, có sự tham gia tích cực của ngành Y tế và các đơn vị chức năng của huyện, đặc biệt là các xã, thị trấn; thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố. Bí thư, Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm về tổ chức thực hiện các giải pháp và kết quả về công tác phòng chống dịch trên địa bàn phụ trách. Nơi nào buông lỏng lãnh đạo, quản lý, điều hành, thực hiện không nghiêm quy định về công tác phòng chống dịch để xảy ra vi phạm, lây lan dịch bệnh thì nơi đó trước hết Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Công an huyện chủ trì phối hợp với Ban CHQS huyện, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức các chốt kiểm soát phòng chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự tại các xã, thị trấn; thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Thành lập các Tổ công tác lưu động, cơ động tập trung kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chỉ đạo Phòng Kinh tế đảm bảo nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm tại chỗ và các hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân trên địa bàn huyện; Ban CHQS huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế, các đơn vị chức năng tổ chức quản lý, điều hành tốt các hoạt động ở khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện; Phòng Y tế chủ trì phối hợp Trung tâm Y tế, Bệnh viên đa khoa huyện, các đơn vị quản lý tổ chức điều tra dịch tễ, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch; tiếp tục đề nghị với thành phố tăng cường hỗ trợ Vắc xin và tổ chức tiêm Vắc xin an toàn, kịp thời trên địa bàn; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đảm bảo an sinh xã hội đối với đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động mất việc làm không có bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định số 3642 của UBND thành phố Hà Nội.

Nghị quyết cũng đã chỉ rõ: Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì phối hợp Ban Dân vận Huyện ủy, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, các đơn vị cơ sở tập trung tuyên truyền: Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phòng, chống đại dịch COVID-19; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ,Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, của Huyện ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, các đoàn thể, chính trị xã hội huyện phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tuyên truyền, vận động Nhân dân, cơ quan, đơn vị tích cực tham gia phòng chống dịch và tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ Vắc xin; vận động gia đình và bản thân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân, gia đình và cộng đồng; “mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay phòng chống dịch”; cùng các cấp, các ngành tập trung chăm lo cho các gia đình chính sách đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo không để thiếu đói.

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

Công an huyện tăng cường bảo đảm các biện pháp và lực lượng để giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo việc giãn cách xã hội theo đúng quy định. Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu đảm bảo cơ sở vật chất các khu cách ly tập trung và cùng ngành y tế có kế hoạch phân luồng cách ly không để tập trung quá đông tại các điểm cách ly trên địa bàn huyện.

Cấp ủy, Chính quyền, nhân dân các thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố là chủ thể chính của Nghị quyết này thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn các thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố; tránh chủ quan, sao nhãng và cực đoan trong công tác phòng chống dịch. Tổ chức thành lập các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố trong toàn huyện, giúp các địa phương thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ trong chống dịch theo đúng chỉ đạo, đồng thời chủ động kiểm soát dịch ngay tại nơi cư trú. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả với mục tiêu phấn đấu thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố trở thành Vùng Xanh vùng an toàn không có dịch COVID-19. Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã, thị trấn trong huyện.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, chúng ta tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thường Tín. Và chúng ta, mỗi người dân Thường Tín hãy nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động thực hiện “quyết liệt hơn nữa”, “thần tốc hơn nữa”; phát huy truyền thống huyện Anh hùng LLVT nhân dân để phát huy sức mạnh toàn dân cùng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân.

 

Xuân Tiến

  Phóng sự ảnh

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh