Cải cách hành chính

Thường Tín chung tay hành động vì Hà Nội xanh
05/06/2022 | 19:30

Năm 2022, ngày môi trường thế giới được Liên hiệp quốc phát động với chủ đề “Chỉ một trái đất”; thông điệp của thành phố Hà Nội là “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh”. Nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Đây là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của bảo vệ môi trường đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, những năm qua, huyện luôn chú trọng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Trong đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở, tuyên truyền trực quan thông qua kẻ vẽ pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu và tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của các Hội, đoàn thể. Bên cạnh đó, các Hội, đoàn thể đã phối hợp với các ban ngành chức năng mở các lớp tập huấn, hướng dẫn đoàn viên, hội viên phân loại, xử lí và thu gom rác thải ngay tại gia đình. Nhiều mô hình thiết thực về bảo vệ môi trường như mô hình 5 không, 3 sạch, đoạn đường nở hoa của hội phụ nữ, con đường tự quản của đoàn thanh niên, mô hình 3 sạch “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” của Hội Cựu chiến binh đã đem lại hiệu quả và ngày được nhân rộng.

Hội phụ nữ các xã ra quân vệ sinh môi trường

Để hạn chế tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường, huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện thường xuyên công tác thu gom vận chuyển, xử lý rác thải phát sinh hàng ngày trên địa bàn đạt trên 96%. Kiểm tra, rà soát, yêu cầu 100% các doanh nghiệp lập và thực hiện cam kết, kế hoạch bảo vệ môi trường. Đến nay, hầu hết các thôn, khu dân cư, Cụm công nghiệp đều có hệ thống thu gom, tiêu thoát nước thải.

 

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay, các địa phương, các cơ quan đơn vị, các trường học đã đồng loạt ra quân hưởng ứng với nhiều hoạt động như thu gom rác thải, dọn dẹp, làm vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc; tích cực trồng cây xanh, khơi thông cống rãnh tại các thôn, cụm dân cư; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ra quân trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh và tổ chức các mô hình chống rác thải nhựa. Điển hình nhưHội LHPN huyện Thường Tín đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Phụ nữ Thường Tín chung tay hành động vì Hà Nội xanh” và tặng cây xanh cho cán bộ phụ nữ; Hội Phụ nữ xã Lê Lợi ra mắt mô hình thùng rác có nắp đậy tại gia đình; Hội phụ nữ Văn Bình tặng túi giấy thân thiện với môi trường cho 16 hộ bán bánh mỳ trên địa bàn xã

Phụ nữ huyện tặng cây xanh cho cán bộ phụ nữ

Phụ nữ Văn Bình tặng túi giấy cho các hộ bán bánh mì trên địa bàn xã

Để “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” , trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các đoàn thể trong huyện sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, chống buôn bán động vật hoang dã, bảo vệ nguồn nước; chủ động phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nhất là ở các làng nghề, Cụm công nghiệp; tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng nơi quy định, thay thế và loại bỏ việc sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn huyện; tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế như: Mit tinh hưởng ứng, ra quân tổng vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, phân loại chất thải tại nguồn, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khuyến khích cộng đồng không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần, khơi thông dòng chảy, nạo vét ao, hồ, kênh mương, hệ thống thoát nước.

 

Cùng với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp chính quyền, sự chung tay vào cuộc của mọi người dân sẽ tác động tích cực và hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng huyện Thường Tín nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp.

Thanh Tân