Cải cách hành chính

UBND huyện tập huấn kỹ năng hòa giải tại cơ sở
15/11/2020 | 10:10

Thực hiện đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 – 2022”. Ngày 11 và 13/11/2020, tại hội trường 18/8 và hội trường UBND xã Văn Bình, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở cho hòa giải viên trên địa bàn huyện.

 

Dự hội nghị có Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường – Phó viện trưởng Viện nghiên  cứu Khoa học hành chính, Học viện hành chính Quốc gia; Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà – Trưởng đoàn luật sư Thành phố Hà Nội; các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng Tư pháp huyện và các đồng chí là hòa giải viên 29 xã, thị trấn.  

Ảnh. Đồng chí giảng viên truyền đạt các nội dung buổi tập huấn tại hội trường 18/8.

Tại hội nghị, các hòa giải viên đã được truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật hòa giải ở cơ sở; tìm hiểu các kỹ năng trong công tác hòa giải tại cơ sở như: kỹ năng về pháp luật hòa giải ở cơ sở; kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ, việc hòa giải và nhu cầu lợi ích của các bên; kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng kiểm tra, tra cứu văn bản pháp luật, tìm kiếm giải pháp tư vấn cho các bên và các bước tiến hành hòa giải… Cùng với đó, các hòa giải viên còn được giới thiệu về một số vụ việc hòa giải cụ thể ở cơ sở đã thực hiện thành công nhờ công tác hòa giải để các hòa giải viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thực hiện tốt công tác hòa giải ngay tại cơ sở.

Ảnh. Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà – Trưởng đoàn luật sư Thành phố Hà Nội truyền đạt nội dung buổi tập huấn tại UBND xã  Văn Bình.

Đây thực sự là dịp để các hòa giải viên nắm rõ các kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Từ đó, tăng tỷ lệ hòa giải thành ngay tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Phương Thanh