Cải cách hành chính

Ban Đô thị HĐND Thành phố giám sát về kết quả thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện
16/05/2019 | 17:50

Sáng ngày 15/5/2019, tại UBND huyện Thường Tín, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân Thành phố do đồng chí Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng Ban chuyên trách Ban Đô thị HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn, đã giám sát về kết quả thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn ba huyện: Thường Tín, Thanh Trì, Phú Xuyên.

Tham gia làm việc với Đoàn, có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban chuyên môn của huyện Thường Tín; đại diện Lãnh đạo, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các huyện Thanh Trì, Phú Xuyên; đại diện Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long, Công ty cổ phần môi trường đô thị Thanh Trì, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân.

 

Báo cáo với Đoàn giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xử lý công tác thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, tập trung kiểm tra các hành vi vi phạm đổ trộm rác, đổ rác tràn lan, bừa bãi tại trạm trung chuyển rác, tập kết rác không đúng nơi quy định. Để chấn chỉnh, UBND huyện đã yêu cầu các đơn vị thu gom, vận chuyển rác phải có biện pháp khắc phục các vi phạm, nâng cao trách nhiệm thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường. Chỉ tiêu giao thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường đối với rác thải sinh hoạt, chất thải rắn trong năm 2018 là 11,146 tỷ đồng, số tiền thu được tính đến nay là 3,887 tỷ đồng, đạt 35% chỉ tiêu giao; trong năm 2019, là 11.712.084.000 đồng. Trên địa bàn huyện, 100% các xã, thị trấn có quy hoạch địa điểm bãi tập kết trung chuyển rác thải, đã bàn giao đưa vào sử dụng 13 trạm trung chuyển. Năm 2019, UBND huyện tiếp tục triển khai xây dựng thêm 6 trạm trung chuyển rác thải.

 

Đối với huyện Phú Xuyên, hiện nay, trên địa bàn huyện có 17 trạm, vị trí tập kết, trung chuyển dự phòng rác thải, trong đó có 01 trạm của huyện tại thị trấn Phú Minh và 16 điểm tập kết trung chuyển tại các xã khác của huyện. Năm 2019, UBND huyện đang rà soát để triển khai xây dựng trạm trung chuyển rác thải tại 11 xã. Hiện nay, trên địa bàn huyện không có khu xử lý chất thải tập trung hoặc bãi chôn lấp chất thải rắn.

 Huyện Thanh Trì có 75 điểm cẩu, trong đó, có 52 điểm cầu tạm và có 03 điểm trung chuyển. Theo mục tiêu của Đề án giai đoạn 2018-2021, đầu tư xây dựng 6 điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt. Giai đoạn 2020-2021, xây dựng 12-15 điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt. Hiện nay, đã thực hiện xây dựng 3 điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt, 01 điểm tập kết xe gom rác tại xã Thanh Liệt; 01 điểm trung chuyển rác xã Ngũ Hiệp đã san lấp mặt bằng. Còn 2 điểm trung chuyển tại xã Vĩnh Quỳnh và xã Ngũ Hiệp chưa triển khai thực hiện được. UBND huyện chỉ đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện thực hiện giám sát các khâu công việc theo hợp đồng đối với liên danh nhà thầu để kịp thời chỉ đạo khắc phục các tồn tại, nghiệm thu, thanh toán theo quy định đối với khối lượng, chất lượng các dịch vụ vệ sinh môi trường nhà thầu đã thực hiện. Tại các xã, thị trấn thành lập các tổ công tác kiểm tra, giám sát việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

 

Cũng tại buổi giám sát, đại diện UBND các huyện, các Công ty môi trường đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt như: Rác thải tồn đọng nhiều tại các điểm tập kết bởi theo phân luồng vận chuyển rác thải về khu xử lý chưa đáp ứng nhu cầu. Trên địa bàn huyện có rất nhiều ngõ xóm dưới 2m phải thực hiện duy trì nhưng Thành phố chưa ban hành định mức kinh tế kỹ thuật để áp dụng cho loại ngõ này. Về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, giá dịch vụ vệ sinh môi trường với chất thải rắn công nghiệp thông thường hiện nay thấp, nên nguồn thu giá không đảm bảo chi cho hạng mục duy trì ngõ xóm. Một trong những khó khăn đối với các công ty môi trường là khi làm dịch vụ thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại các huyện chậm được thanh toán nguồn kinh phí.

 

Để công tác thu gom chất thải rắn đạt hiệu quả cao nhất, ba huyện Thường Tín, Thanh Trì, Phú Xuyên kiến nghị Thành phố sớm ban hành giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác đảm bảo đủ nguồn thanh toán cho công tác thu gom rác tại đường và ngõ xóm; sớm ban hành kế hoạch tiếp nhận rác tồn, nâng chỉ tiêu xử lý rác, tăng khối lượng vận chuyển rác của huyện để đảm bảo vận chuyển hết khối lượng rác thu gom trong ngày. Các công ty liên danh nhà thầu đề nghị Thành phố ban hành bộ đơn giá duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội thay thế bộ đơn giá tại Quyết định số 6841/QĐ-UBND ngày 13/12/2016, Quyết định 3599/QĐ-UBND ngày 17/7/2018, Văn bản 5293/UBND-KT ngày 30/10/2018 để thực hiện từ năm 2019 đảm bảo đúng, đủ các yếu tố cấu thành như tiền lương, nhiên liệu; đồng thời kiến nghị Thành phố bù chênh lệch đơn giá các hạng mục duy trì vệ sinh môi trường do thay đổi yếu tố đầu vào về tiền lương, nhiên liệu… giữa đơn giá tại Quyết định số 6841/QĐ-UBND ngày 13/12/2016 và thực hiện biến động năm 2017 và đến tháng 4 năm 2019.

Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Nguyễn Nguyên Quân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thông qua các ý kiến của các huyện, công ty môi trường và ý kiến của các Sở, Ngành Thành phố, Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Nguyễn Nguyên Quân ghi nhận chuyển biến tích cực của các huyện thời gian gần đây và khẳng định sẽ xem xét các kiến nghị, đề xuất HĐND Thành phố giải quyết. Đồng chí đề nghị Lãnh đạo các huyện chỉ đạo đơn vị chuyên môn bổ sung chi tiết hơn về kết quả đạt được, vướng mắc gặp phải trong báo cáo để Đoàn giám sát trao đổi thẳng thắn với các Sở, Ngành, đồng thời các huyện cần tiếp tục sâu sát trong công tác quản lý, góp phần bảo vệ môi trường. Từ thực tiễn cơ sở, các huyện đề xuất giải pháp cụ thể để xử lý những tồn tại. Về phía Lãnh đạo các Sở, Ngành ghi nhận ý kiến từ các huyện và công ty môi trường để có giải pháp trước mắt và lâu dài, thống nhất đưa ra giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn trong buổi làm việc tới đây của HĐND Thành phố với các Sở, Ban, Ngành.

Trương Hoài