Cải cách hành chính

Thường Tín tổng kết 5 năm triển khai “ Ngày Pháp luật Việt Nam” và cuộc thi “ tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015”
08/11/2018 | 17:19

Sáng ngày 8/11, UBND huyện Thường Tín tổ chức Lễ hưởng ứng và tổng kết 5 năm triển khai “ Ngày Pháp luật Việt Nam” trao giải cuộc thi “tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015” trên địa bàn huyện năm 2018.

Tham dự hội nghị, có đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Lãnh đạo UBND, các ban ngành đoàn thể huyện, các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch, cán bộ tư pháp các xã thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lâm – Trưởng phòng Tư pháp huyện đã báo cáo tổng kết 5 năm triển khai thực hiện “ Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và tổng kết cuộc thi “ Tìm hiểu Bộ Luật hình sự năm 2015” trên địa bàn huyện năm 2018.

Từ năm 2013 đến nay, sau 5 năm thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật và triển khai thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn đã tích cực triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Trong 5 năm, đã tổ chức 48 hội nghị phổ biến, quán triệt các bộ luật, luật mới cùng các văn bản hướng dẫn thi hành tại cấp huyện như: Hiến pháp, Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật dân sự năm 2015, luật phòng chống tham nhũng, hòa giải ở cơ sở, luật khiếu nại, tố cáo…với hơn 10.000 lượt thành viên tham dự là lãnh đạo, cán bộ công chức các phòng ban chuyên môn của huyện

Cùng với đó, tổ chức các Cuộc thi tìm hiểu pháp luật như: Hòa giải viên giỏi, Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự năm 2015, Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy… đạt nhiều kết quả tốt; tiếp nhận và cấp phát hơn 111.533 tờ rơi, tờ gấp; 7.872 cuốn sách pháp luật. Ngoài ra, các văn bản pháp luật mới ban hành thường xuyên được tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện. Tuyên truyền pháp luật qua các phương tiện trực quan và các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa tìm hiểu kiến thức pháp luật trong các nhà trường…

Trong Cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015” trên địa bàn huyện năm 2018,  Ban Tổ chức cuộc thi của huyện đã nhận được 26.078 bài dự thi trong đó cấp xã 14.500 bài, các phòng ban ngành, đoàn thể huyện, trường học và khối doanh nghiệp 11.578 bài. Nhiều đơn vị có số lượng bài dự thi vượt trội như xã Văn Bình, Dũng Tiến, Trường THPT Thường Tín, Trường Cao Đẳng Sư Phạm… Ban Giám khảo cuộc thi của huyện đã lựa chọn 130 bài có chất lượng cao nhất dự thi cấp Thành Phố. Kết quả, tại cuộc thi chung khảo cấp Thành Phố, huyện Thường Tín đạt giải 3 tập thể, 1 giải nhì, 1 giải 3 và 3 giải khuyến khích đối với cá nhân. Thông qua cuộc thi đã giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước, học sinh các nhà trường và người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận, tìm hiểu kỹ hơn những điểm mới cơ bản của Bộ luật Hình sự năm 2015 so với Bộ luật Hình sự năm 1999. Từ đó nâng cao nhận thức về pháp luật hình sự; đồng thời tạo ra hiệu quả rõ rệt đối với công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong Nhân dân.

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những tập thể, cá nhân đã có những bài thi xuất sắc trong Cuộc thi. Đồng chí nhấn mạnh: việc tổ chức tốt Cuộc thi đã góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp luật trên địa bàn huyện. Thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền pháp luật với những hình thức phù hợp đến toàn thể cán bộ, và nhân dân trên địa bàn; tăng cường tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thi hành pháp luật ở cơ sở...

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 18 cá nhân đạt giải cao trong cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015” huyện Thường Tín năm 2018.

Thanh Tân – Phương Thanh