Cải cách hành chính

Hiệu quả từ mô hình phát triển tủ sách cơ sở kết hợp điểm thực hiện dịch vụ công mức độ 3
11/10/2017 | 14:17

Tháng 12/2016, huyện Thường Tín đưa 07 thủ tục hành chính thực hiện theo dịch vụ công mức độ 3 tại các xã, thị trấn. Đến nay toàn huyện đang thực hiện 26 thủ tục hành chính theo dịch vụ công mức 3 (cấp huyện 11 thủ tục và cấp xã 15 thủ tục), Tỷ lệ hồ sơ thực hiện giao dịch trực tuyến đạt trên 90%. Đạt được kết quả này có sự lãnh đạo chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, trong đó có sự chỉ đạo triển khai thí điểm mô hình phát triển tủ sách cơ sở kết hợp điểm thực hiện dịch vụ công mức 3.

Thực hiện Kế hoạch số 198/KH-UBND ngày 26/10/2016 về việc triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp cấp xã thuộc 18 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 12/01/2017 về việc triển khai mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức 3 của UBND Thành phố Hà Nội. UBND huyện đã ban hành các văn bản lãnh đạo chỉ đạo: Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 15/2/2017 về việc Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện Thường Tín năm 2017 và Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 22/2/2017 về việc nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn huyện Thường Tín….Việc ban hành các Kế hoạch trên là cơ sở để thực hiện mô hình phát triển tủ sách cơ sở kết hợp thực hiện dịch vụ công mức 3 ngay tại thôn, xóm, tổ dân phố của các xã, thị trấn.

UBND huyện lựa chọn 04 điểm làm mô hình thí điểm trong năm 2017, gồm: Tủ sách làng Bình Vọng, xã Văn Bình; tủ sách thôn Trần Phú, xã Minh Cường; tủ sách thôn Triều Đông, xã Tân Minh; tủ sách thôn Vân La, xã Hồng Vân. Tại 04 điểm trên UBND huyện trang bị các thiết bị như máy tính, máy scan, tủ sách, sách với tổng kinh phí là 157.200.000 đồng.

Qua thời gian triển khai, 04 điểm trên đã đi vào hoạt động ổn định. Hàng tuần thông qua lịch mở cửa của tủ sách cơ sở, lãnh đạo xã và thôn đã cử lực lượng đoàn thanh niên tận tình hướng dẫn người dân nộp hồ sơ đối với các thủ tục đã được triển khai dịch vụ công mức 3 qua mạng ngay tại nhà văn hóa thôn khi người dân có nhu cầu thay vì phải tới UBND xã như trước đây. Với trang thiết bị gồm: máy tính, máy scan, đường truyền mạng ổn định đảm bảo cho tất cả các thủ tục của người dân được thực hiện nhanh chóng, giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, theo dõi được tình trạng hồ sơ mọi lúc mọi nơi và nhận được ngay yêu cầu nếu cần bổ sung hồ sơ. Bên cạnh đó, người dân nhận được ngay thông báo khi có kết quả xử lý hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký. Đây là điểm mới trong công tác cải cách hành chính của huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi thực hiện giao dịch với cơ quan hành chính nhà nước. Đặc biệt, điểm thực hiện dịch vụ công mức 3 tại nhà văn hóa thôn đi vào hoạt động còn giúp làm giảm bớt tình trạng quá tải cho công chức bộ phận một cửa và công chức tư pháp hộ tịch của UBND các xã, thị trấn trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo dịch vụ công mức 3.

Bên cạnh việc thực hiện dịch vụ công mức 3 đạt kết quả tốt, mô hình còn nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống tủ sách cơ sở, văn hóa đọc được hình thành, phát triển và nhân rộng. Số lượt bạn đọc đến với tủ sách tăng nhanh và đa dạng hơn về thành phần. Hình thành được thói quen và văn hóa đọc đúng đắn. Đặc biệt đã tạo không gian sinh hoạt văn hóa lành mạnh: Các tủ sách tại cơ sở được đặt tại nhà văn hóa và đình các thôn nên có sự kết hợp với các hoạt động văn hóa khác như: Chơi cờ, sinh hoạt câu lạc bộ thơ, cầu lông, bóng bàn…do đó bên cạnh việc đọc sách, bạn đọc có thể tham gia vào các hoạt động trên, tạo ra được không gian sinh hoạt vui tươi, lành mạnh, có ý nghĩa, đặc biệt đối với đối tượng bạn đọc là người cao tuổi tại địa phương.

Với những hiệu quả từ mô hình trên, dự kiến năm 2018, UBND huyện sẽ nhân rộng và trang bị tại mỗi xã, thị trấn sẽ có 01 điểm thực hiện dịch vụ công và lộ trình đến 2020 sẽ trang bị mô hình trên cho tất cả 169 thôn, làng, cụm dân cư, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

 

Lê Thị Tuyết, Phòng Văn hóa & Thông tin huyện