An ninh - quốc phòng

Công an Thường Tín tăng cường kiểm tra, rà soát để kịp thời chấn chỉnh trong công tác PCCC&CNCH

Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước và Thành phố Hà Nội, thời gian qua, đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Thường Tín đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp trong công tác PCCC&CNCH để làm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Công an huyện tập huấn kỹ năng phòng cháy cho các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện

Theo Trung tá Nguyễn Hoàng Thành - Đội trưởng Đội cảnh sát PCC&CNCH, để có được những kết quả đó, một trong những giải pháp trọng tâm được Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện thực hiện đó là tăng cường và làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức về PCCC&CNCH. Nguy cơ cháy nổ không thể dự báo trước, chỉ có làm tốt công tác tuyên truyền đến từng cơ quan, tổ chức, đơn vị cá nhân chủ động trang bị các kiến thức về PCCC thì mới hạn chế được thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra. Chính vì vậy, thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy cho đối tượng là chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp.

Kết quả, từ đầu năm 2022 đến nay, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền về PCCC&CNCH cho 1.500 người là chủ hộ gia đình và những người dân sinh sống, làm việc tại khu dân cư; hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện xây dựng và đăng, phát các tin, bài tuyên truyền về đảm bảo an toàn PCCC trên hệ thống đài phát thanh của huyện và các xã, thị trấn.

Hướng dẫn các hộ gia đình lắp đặt các phương tiện báo cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyệnc đã tổ chức tập huấn PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng các xã, thị trấn; phối hợp với UBND thị trấn Thường Tín xây dựng, triển khai thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”; “Điểm chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ công cộng” tại Tổ dân phố Trần Phú, thị trấn Thường Tín với sự tham gia của 8 hộ gia đình. Huyện đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, và Cụm công nghiệp làng nghề Hạ Thái xã Duyên Thái.

Thường xuyên mở các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC&CNCH

Thực hiện Kế hoạch số 273 ngày 13/10/2022 của Công an TP Hà Nội về tổng rà soát, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố. Trong thời gian triển khai từ ngày 15/10 đến ngày 15/12/2022. Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín đã kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP; khu dân cư.

Thượng tá Đỗ Xuân Bình - Phó trưởng công an Thường Tín cho biết, Công an huyện tập trung kiểm tra về trách nhiệm trong công tác PCCC&CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 5 Luật PCCC và Nghị định số 83/2017 của Chính Phủ. Kiểm tra về điều kiện an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở bao gồm: Hồ sơ theo dõi quản lý về PCCC và CNCH của cơ sở; Duy trì các yêu cầu đường giao thông dành cho xe chữa cháy, khoảng cách an toàn PCCC và nguồn nước chữa cháy; mặt bằng, công năng sử dụng; giải pháp ngăn cháy lan, giải pháp thoát nạn; trang bị và duy trì hoạt động của hệ thống, thiết bị PCCC&CNCH, các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan, các biện pháp phòng ngừa sự cố, tai nạn đối với loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Quản lý, sử dụng hệ thống thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt, hóa chất dễ cháy nổ; Hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở; các biện pháp phòng ngừa sự cố, tai nạn. Kiểm tra về điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với khu dân cư.

Công an huyện kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại Cụm công nghiệp Liên Phương.

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện chủ động bố trí lực lượng kiểm tra định kỳ, đột xuất; phối hợp với các đơn vị kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra an toàn về PCCC đối với địa bàn, cơ sở làng nghề có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ, nguy cơ xảy ra cháy lớn, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nguy hiểm cháy nổ cao và các khu dân cư tập trung, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các cơ quan, doanh nghiệp, chủ các cơ sở kinh doanh… góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiểu các vụ hỏa hoạn xảy ra; ổn định sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, tạo sự đồng tình ủng hộ và đánh giá cao của nhân dân trên địa bàn huyện..

 

Tô Quý