An ninh - quốc phòng

Thường Tín đảm bảo an toàn PCCC để phát triển kinh tế xã hội

Ngày này cách đây 61 năm, ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước ta, thể hiện được tầm quan trọng của công tác PCCC.

Để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Quốc hội khóa X đã thông qua Luật PCCC. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001, trong đó quy định rõ: Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Luật cũng đã quy định lấy ngày 4/10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”.

Trong những năm qua, huyện Thường Tín luôn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác Phòng chóng cháy nổ, để đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng gần 1.500 doanh nghiệp, có 2 kho xăng dầu lớn là K133, 12 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 76 của hàng kinh doanh khí đốt hoá lỏng, bên cạnh đó nhiều làng nghề sản xuất hàng hoá dễ cháy nổ như: chăn, ga, gối, đệm xã Tiền Phong, chế biến gỗ xã Vạn Điểm, nghề sơn mài Duyên Thái, mây tre đan Ninh Sở và có 3 chợ lớn: chợ Vồi, chợ Tía và chợ Đỗ Xá nơi giao thương hàng hóa lớn… Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn, dễ dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, công tác phòng cháy và chữa cháy đặt ra là nhiệm vụ hàng đầu, để bảo vệ tính mạng tài sản của Nhà nước và nhân dân, tạo môi trường an toàn để các đơn vị, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nếu không làm tốt công tác phòng ngừa, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Theo thống kê của Công an huyện, trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn huyện Thường Tín xảy ra 35 vụ cháy, sự cố cháy, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản không đáng kể. Theo Trung tá Nguyễn Hoàng Thành – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín cho biết, những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy thì nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn chủ yếu là do sự cố điện 22 vụ, máy móc thiết bị và cũng do chính sự chủ quan, lơ là thiếu ý thức của chủ cơ sở và người lao động, gồm 08 nhà dân, 03 phương tiện giao thông, 02 nhà dân kết hợp sản xuất, kinh doanh”

Nhận định công tác phòng chống cháy nổ luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, huyện Thường Tín thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn và người dân thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân PCCC; Phát huy vai trò của lực lượng dân phòng và đội PCCC cơ sở, bởi chính lực lượng này tiếp cận đám cháy nhanh nhất, để triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi sảy ra hỏa hoạn. Trên địa bàn huyện duy trì hoạt động hiệu quả mô hình “Cụm dân cư đảm bảo an toàn PCCC” và mô hình “Đội PCCC phản ứng nhanh” xã Vạn Điểm, Tiền Phong và đội dân phòng 28 xã, thị trấn với tổng số 155 đội dân phòng, và đội PCCC tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

“Trong tổng số 35 vụ hỏa hoạn, thì có 13 vụ cháy, nổ trên địa bàn được lực lượng tại chỗ hoặc quần chúng nhân dân phát hiện, dập tắt kịp thời không để gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân” Thượng Tá Nguyễn Hoàng Thành thông tin thêm.

Công an huyện hướng dẫn các hộ gia đình lắp đặt các phương tiện báo cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện tổ chức 58 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho gần 327 đội PCCC cơ sở, với 3474 người tham gia, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho 36 cơ sở, 160 lớp tuyên truyền Luật PCCC, với khoảng 15.000 người tham

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Cong an huyện tổ chức kiểm tra 709 lượt cơ sở, lập 709 biên bản kiến nghị khắc phục các tồn tại về PCCC. Trong đó: Tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với một số cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ như: cơ sở trong cụm CN trên địa bàn, Gas - xăng dầu, cơ sở kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở lưu trú chưa được cấp ANTT, cơ sở karaoke đã được phép hoạt động, các khu dân cư trên địa bàn huyện, các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện…Đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với 44.000 nhà ở hộ gia đình; 6730 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Công an huyện đã xử phạt vi phạm hành chính 60 trường hợp về PCCC, CNCH với số tiền 95,7 triệu đồng. Tạm đình chỉ và Đình chỉ hoạt động 17 cơ sở vi phạm Luật PCCC.

Để hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC năm 2022, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đẩy mạnh công tác tuyền truyền Luật PCCC đến mọi người dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh Karaoke, đối với hộ gia đình, cá nhân; PCCC tại c ác cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; Tổ chức Hội thi, hội thao, tìm hiểu Luật PCCC và các hoạt động kỷ niệm 21 năm Ngày toàn dân PCCC 04/10, triển khai thực hiện có hiệu quả quy định của pháp luật về PCCC tạo môi trường ổn định phát triển kinh tế xã hội.

Để công tác PCCC hiệu quả, hơn lúc nào hết, mỗi tập thể, cá nhân cần quản lý, sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy để loại trừ nguy cơ cháy, nổ, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản.

 

          Tô Quý