An ninh - quốc phòng

Thường Tín tổng kết Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2013-2020

Chiều ngày 19/3/2021, Ban chỉ đạo 24 huyện Thường Tín tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2013-2020. Tới dự có đồng chí Lê Hiếu Thường- Phó phòng Chính sách, Cục chính trị, Bộ Tư lệnh; đồng chí Bùi Công Thản- Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Từ khi triển khai thực hiện hướng dẫn lập bản đồ tìm quy tập hài cốt liệt sĩ, Ban Chỉ đạo 24 huyện Thường Tín đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, hướng dẫn của cơ quan cấp trên. Trong giai đoạn 2013-2020, huyện Thường Tín tổ chức phát phiếu cung cấp thông tin đến tận hộ gia đình, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn với số lượng phiếu là 61.750; thu về 61.750 phiếu; số phiếu có thông tin là 55; phiếu không có thông tin là 61.695. Huyện đã thực hiện rà soát, xác minh thông tin 392 liệt sĩ chiến đấu hy sinh, an táng ban đầu trên địa bàn huyện. Từ năm 2013 đến nay đã tiếp nhận 48 hài cốt liệt sĩ do thân nhân liệt sĩ nhận bàn giao từ các nghĩa trang trong cả nước về nghĩa trang liệt sĩ của các địa phương; tổ chức làm lễ truy điệu và an táng bảo đảm chu đáo, đúng nghi thức, thể hiện rõ truyền thống tri ân của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, tạo được lòng tin trong Nhân dân.

Qua điều tra thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn, huyện Thường Tín có 29 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số 3.143 mộ hiện đang được an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Tổng số mộ (hài cốt) liệt sĩ hy sinh, chôn cất ban đầu trên địa bàn huyện là 392 liệt sĩ, đã tìm kiếm quy tập và đưa vào nghĩa trang liệt sĩ của các xã, thị trấn theo quy định; số liệt sĩ hy sinh ngoài địa bàn huyện đã quy tập về nghĩa trang liệt sĩ của địa phương là 1.304 liệt sĩ. Đưa về gia đình quản lý, chăm sóc tổng số 21 mộ có hài cốt (không có sơ đồ quy tập).

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Công Thản- Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cáo những thành tích, cố gắng đạt được trong thời gian qua về việc thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2013-2020. Đồng thời, đồng chí chỉ đạo một số nhiệm vụ thời gian tới trong việc tiếp tục thực hiện 2 đề án trên.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Tại Hội  nghị, UBND huyện Thường Tín đã khen thường cho 7 tập thể, 9 cá nhân có nhiều thành tích trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ thiếu thông tin, giai đoạn 2013-2020.

Xuân Tiến