An ninh - quốc phòng

Phát huy truyền thống huyện anh hùng, Thường Tín sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Phát huy truyền thống của huyện Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những năm qua, Thường Tín luôn là địa phương thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, đặc biệt là trong công tác giao nhận quân hàng năm. Năm 2021, để tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Thường Tín đã chỉ đạo sát sao quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.

 

Nhìn lại lịch sử của huyện Thường Tín anh hùng

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, từ những năm 1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng, huyện Thường Tín đã tập hợp các lực lượng quần chúng nhân dân tuyên truyền giác ngộ cách mạng, tổ chức lực lượng tiến hành tổng khởi nghĩa. Ngày 18/8/1945, thanh niên cứu quốc Hà Hồi và đông đảo quần chúng nhân dân, tiến vào Phủ đường Thường Tín giành chính quyền về tay nhân dân.

 

Khi thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta, thực hiện lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Thường Tín đã đoàn kết thực hiện khẩu hiệu toàn dân kháng chiến, mỗi làng, xã là một pháo đài đánh giặc, Lực lượng vũ trang huyện Thường Tín đã anh dũng chiến đấu giành giật với thực dân Pháp từng tấc đất, căn hầm để bảo toàn lực lượng và cơ sở kháng chiến.Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, huyện Thường Tín đã tiễn đưa trên 3.000 thanh niên lên đường vào bộ đội và dân công hoả tuyến. Lực lượng chủ lực của ta đã tổ chức trên 185 trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt gần 1000 tên địch, bức rút 32 đồn bốt. Chiến thắng đó đã góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu.

 

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thường Tín là một trọng điểm oanh tạc ngày đêm của không quân Mỹ. Ga Thường Tín là nơi trung chuyển hàng vạn bộ đội, thanh niên xung phong, hàng hoá chi viện cho chiến trường miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, đồng thời cũng là nơi tập kết của bao cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ trở về hậu phương.

 

 Đối mặt với chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, Thường Tín đã hình thành 3 cụm chiến đấu liên hoàn với hàng trăm trận địa bắn máy bay của 32 xã. Mặt khác, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện nhà đã đào đắp hàng trăm trận địa, phục vụ trận địa tên lửa, pháo cao xạ đánh trả máy bay Mỹ phá hoại, lập nên những chiến công xuất sắc.

 

Trải qua hai cuộc chiến tranh, huyện Thường Tín có trên 3.000 người con ưu tú đã hy sinh, mà tiêu biểu là anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Tuyết, người nữ đảng viên trung kiên bất khuất trước kẻ thù, đã chiến thắng mọi cực hình tra tấn dã man của kẻ địch để bảo toàn cơ sở cách mạng và gần 2 nghìn thương bệnh binh, trên 2.600 gia đình có công với nước; có 252 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý bà  mẹ Việt Nam anh hùng; trên 9.300 người được hưởng trợ cấp ưu đãi kháng chiến, trên 200 đồng chí bị địch bắt tù đầy. Thường Tín được Chủ tịch nước tặng 5 huân chương quân công và chiến công các hạng; 28 tập thể được tặng huân chương độc lập, huân chương chống Mỹ cứu nước và huân chương lao động. Trên 15 nghìn cá nhân được tặng thưởng huân chương kháng chiến, trên 1.000 gia đình được nhà nước tặng thưởng huân chương độc lập, bảng vàng danh dự.

Ảnh: H uyện Thường Tín được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”

Với những đóng góp của cán bộ, Nhân dân huyện nhà, huyện Thường Tín đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; các xã Dũng Tiến, Nghiêm Xuyên, Văn Bình, Khánh Hà, Tân Minh được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp” và hàng trăm cá nhân được trao tặng các danh hiệu cao quý…

 

Tiếp nối truyền thống quê hương , sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Để tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, năm 2021, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Thường Tín đã chỉ đạo sát sao quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Để thực hiện tốt kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ huyện đến các xã, thị trấn đã bám sát địa bàn, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân khi thực hiện nghĩa vụ quân sự; cùng với đó, các đoàn thể địa phương tích cực vận động các gia đình có thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ thực hiện tốt các bước của quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ .

Ảnh: Công tác khám tuyển được thực hiện đúng luật

Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thường Tín đã chỉ đạo các xã, thị trấn phải nắm chắc, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; đồng thời tiến hành rà soát 9.798 thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ từ đủ 18 đến 27 tuổi; niêm yết công khai và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển, danh sách tạm miễn, tạm hoãn thời bình để đảm bảo công bằng, dân chủ.

Sau khi rà soát số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, Ban CHQS huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo cho 29/29 xã, thị trấn tổ chức khám sơ tuyển cho số thanh niên trong diện nhập ngũ với tổng số 2.083 thanh niên. Kết quả khám sơ tuyển, có 465 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển vòng huyện. Sau khám tuyển theo quy định, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã phát lệnh gọi nhập ngũ 162 thanh niên(155 chính thức,7 dự phòng)  thực hiện nghĩa vụ quân sự và 33 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân năm 2021. Các xã có chất lượng quân tốt là: Quất Động, Nghiêm Xuyên, Thắng Lợi, Khánh Hà, Duyên Thái, Lê Lợi.

Trong suốt quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và nghĩa vụ công an nhân dân, huyện Thường Tín đã triển khai thực hiện dân chủ, công khai và đúng luật nên đã nâng cao nhận thức về nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trong độ tuổi, tạo được tâm lý tự tin, yên tâm và phấn khởi hơn, sẵn sàng chờ lệnh lên đường nhập ngũ.

Ảnh: Thường Tín sẵn sàng cho ngày hội tòng quân 2021

Năm 2021, huyện Thường Tín giao quân cho các đơn vị: Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội;Trung đoàn 102, Sư đoàn Bộ binh 308 Quân đoàn 1; Lữ đoàn Pháo binh 45 Bộ Tư lệnh; Trường Trung cấp Kỹ thuật pháo binh; Đoàn nghi lễ quân đội Bộ Tham mưu. Đến nay, tất cả số thanh niên trong diện thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín đã nhận lệnh.

 

Với truyền thống của huyện Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cùng với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và ý thức, trách nhiệm cao của các công dân được trúng tuyển, tin tưởng rằng ngày hội tòng quân năm 2021 của huyện Thường Tín sẽ diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 27/2/2021 tới đây.

 

Xuân Tiến