An ninh - quốc phòng

Tăng cường công tác PCCC mùa nắng nóng

Điều kiện thời tiết khí hậu nắng nóng như hiện nay, nguy cơ lớn dễ xảy ra hỏa hoạn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và khu dân cư; Trong 5 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Thường Tín xảy ra 9 vụ cháy, nguyên nhân các vụ hỏa hoạn chủ yếu do sự cố kỹ thuật điện.

 

Trung tá Nguyễn Hoàng Thành – Đội trưởng Đội PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Thường Tín cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Thường Tín có khoảng 1.490 doanh nghiệp, có 02 kho xăng dầu lớn là K133, 12 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 76 của hàng kinh doanh khí đốt hoá lỏng, bên cạnh đó nhiều làng nghề sản xuất hàng hoá dễ cháy nổ như: chăn, ga, gối, đệm xã Tiền Phong, chế biến gỗ xã Vạn Điểm, nghề sơn mài Duyên Thái, mây tre đan Ninh Sở và có 3 chợ lớn: chợ Vồi, chợ Tía và chợ Đỗ Xá nơi giao thương hàng hóa lớn… Quá trình hoạt động động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn, dễ dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, công tác phòng cháy và chữa cháy đặt ra là nhiệm vụ hàng đầu, nhằm bảo vệ tính mạng tài sản của Nhà nước và nhân dân, tạo môi trường an toàn để các đơn vị, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.

Lực lượng cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy vụ hỏa hoạn tại xã Tiền Phong

 

 Nhận định công tác phòng chống cháy nổ luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, huyện Thường Tín thường xuyên quan tâm, chỉ đạo thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân PCCC; Phát huy vai trò của lực lượng dân phòng và đội PCCC cơ sở, bởi chính lực lượng này tiếp cận đám cháy nhanh nhất, để triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Trên địa bàn huyện Thường Tín duy trì hoạt động hiệu quả mô hình “Cụm dân cư đảm bảo an toàn PCCC” và mô hình “Đội PCCC phản ứng nhanh” xã Vạn Điểm, Tiền Phong và đội dân phòng 28 xã, thị trấn, đội PCCC tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền Luật PCCC và cứu nạn cứu hộ cho 1.811 người, mở 63 lớp huấn luyện cho 115 cơ sở với 2.585 người tham dự, đề xuất cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ cho 1.726 người.

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện đã kiểm tra 346 cơ sở; Qua đó đã kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, hộ gia đình và tại các làng nghề. Đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 43 trường hợp, số tiền gần 30 triệu đồng. Tổ chức 26 buổi huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho 1365 người. Hướng dẫn 67 cơ sở xây dựng Phương án chữa cháy. Đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở nguy hiểm cháy nổ trên địa bàn.

 

Khuyến cáo các đơn vị doanh nghiệp và người dân về Công tác phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng, Trung tá Nguyễn Hoàng Thành đề nghị  người dân cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi nguồn nhiệt, nguồn lửa, nhất là các thiết tiêu thụ bị điện, thiết bị đun nấu, đảm bảo an toàn PCCC, đồng thời chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện cần thiết để đáp ứng tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Đối với các doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện chữa cháy, năng cao nghiệp vụ PCCC, cứu nạn cứu hộ cho Đội PCCC và người lao động để chủ động dập tắt đám cháy từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, gây thiệt hại về tài sản, tính mạng con người.

 

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng, UBND huyện đã chỉ đạo các  ngành chức năng, các xã thị trấn tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức PCCC, Công an huyện đã mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn huyện Thường Tín, với mục đích hạn chế mức thấp nhất số vụ cháy nổ xảy ra, bảo vệ an toàn tài sản, sức khỏe cho các đơn vị, cá nhân.

  

            Tô Quý

Lực lượng cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy vụ hỏa hoạn tại xã Tiền Phong