Tin Xã, thị trấn

“Phiên tòa giả định” hướng tiếp cận mới trong tuyên truyền pháp luật của huyện đoàn Thường Tín
Ngày đăng 07/11/2023 | 22:02  | View count: 127

Ngày 06/11/2023, tại Trường THCS xã Thư Phú, Huyện đoàn Thường Tín phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Thư Phú tổ chức phiên tòa giả định vụ án "Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy". Tham dự phiên toà có hơn 500 em học sinh và đoàn viên thanh niên.

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn. “Phiên tòa giả định” được các bạn sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội  diễn xuất với các vai bị cáo, vai Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện kiểm sát nhân dân, Luật sư bào chữa cho bị cáo, bị hại … đã tái hiện chính xác, sinh động theo đúng trình tự tố tụng một phiên tòa và nêu bật được nội dung cần tuyên truyền về phòng chống "Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" trong học đường, qua đó, tăng cường tính giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, đặc biệt trong thanh thiếu niên, học sinh.

 “Phiên tòa giả định” không chỉ dừng lại ở việc “sân khấu hóa” những vụ án, tình huống pháp lý mà khán giả còn được giao lưu, nêu cách giải quyết của mình trước các tình huống được đặt ra trong tiểu phẩm. Các vai diễn giả định đúng trình tự như một phiên tòa thật. Nhờ đó, phiên tòa diễn ra trực quan, cụ thể và dễ hiểu. Thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng và tuyên án, hội đồng xét xử tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tội “"Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" để những người dự phiên tòa hiểu và rút ra bài học.

 Phiên tòa giả định với hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động đã thu hút đoàn viên, thanh niên, học sinh chăm chú theo dõi. Qua đó lồng ghép những nội dung tuyên truyền để thanh, thiếu niên, học sinh thấy được tác hại của ma tuý, không sử dụng, rủ rê người khác sử dụng ma tuý và tránh xa ma tuý và đây cũng là hướng tiếp cận mới  của Huyện đoàn Thường Tín nhằm tuyên truyền nâng cao hiểu biết pháp luật cho đoàn viên thanh thiếu niên và học sinh trong huyện.

Một số hình ảnh tại  “Phiên tòa giả định”:

 

                                                                         Thu Hậu