Tin Xã, thị trấn

Sắc xuân trên quê hương Vân Tảo
Ngày đăng 22/01/2019 | 03:53  | View count: 167

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Những ngày này người dân xã Vân Tảo đang tất bật đem đào đi khắp nơi để bán, tạo nên một không khí vô cùng nhộn nhịp trước thềm Tết Nguyên đán.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía nam, xã Vân Tảo nổi tiếng với nghề trồng đào cảnh lâu năm. Việc trồng đào thu lại lợi nhuận cao hơn so với các loại cây trồng khác nên nhiều năm gần đây, diện tích trồng đào ở xã Vân Tảo tăng lên nhanh chóng.

 

Theo ông Nguyễn Văn Tưởng - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Vân Tảo cho biết: mấy năm gần đây, đào bán rất chạy nên ngoài việc trồng tại các vườn lớn, người dân ở đây tận dụng từng mét đất để trồng đào.

Anh Nguyễn Đức Vánh - Chủ vườn đào tại xã Vân Tảo hồ hởi cho biết: "Nhà mình năm nay trồng khoảng 400 gốc đào, đến thời điểm hiện tại, vườn đào đã bán được 70%. Nếu như bán hết, gia đình mình thu về khoảng 300 triệu đồng dịp Tết nguyên Đán này".

Ảnh: đào Vân Tảo được bầy bán khắp các trục đường trong xã

Hiện nay toàn xã Vân Tảo có 716 mẫu đất canh tác thì có 189 mẫu cấy lúa, 161 mẫu trồng rau,150 mẫu ao hồ thả cá, còn lại 216 mẫu chuyên trồng hoa đào. Phát triển mạnh nhất là 2 thôn Nội Thôn và Đông Thai. Tại 2 thôn này, 100% diện tích đất canh tác được chuyển đổi sang trồng hoa đào, “mỗi thước đất thành một thước hoa”. Hoa đào có nhiều loại gồm: Đào Bích, Đào Phai, Đào Bạch, Đào Thất thốn .v.v. Hộ trồng nhiều tới 5- 6 sào, hộ trồng ít cũng có vài miếng để trồng Hoa đào. Không chỉ trồng ngoài ruộng, nhiều mảnh vườn trước đây trồng tre, soan, chuối thu nhập chẳng đáng là bao, thì nay chuyển đổi sang trồng hoa đào đã cho thu nhập khá.

 

Trung bình một sào đất trồng hoa đào cho thu nhập 25 đến 30 triệu đồng /năm, tương đương từ 550 đến 600 triệu đồng /ha /năm. Trồng hoa đào tuy mất nhiều công chăm sóc, bón phân, tưới nhưng cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa và các cây trồng khác. Khách đến mua hoa đào ở Vân Tảo thì ở khắp mọi nơi như Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Đông, Hưng Yên, Hà Nam .v.v. Nhưng nhiều nhất vẫn là khách ở Hà Nội. Vào những dịp tết nguyên đán khách đến mua hoa đào rất tấp nập.

 

Để khuyến khích các hộ trồng hoa đào, Đảng ủy, UBND, HTXNN Vân Tảo cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa những giống đào mới vào trồng nhằm tăng giá trị thu nhập trên 1 ha diện tích đất nông nghiệp.  Thôn Nội Thôn, Xã Vân Tảo được UBND Thành phố Hà Nội xây dựng thương hiệu tập thể cho làng nghề truyền thống hoa cây cảnh. Cùng với Hoa đào, nhiều loại hoa tươi khác như: Hoa Cúc, Thược Dược, Vi ô lét, hoa Hồng, hoa  Ly, hoa Lan .v.v. cũng được hàng trăm hộ dân trồng và chăm bón, phục vụ nhu cầu của nhân dân trong các dịp lễ, tết.

 

Đến Vân Tảo hôm nay mới thấy rõ hiệu quả của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng “Người người trồng hoa, nhà nhà trồng hoa”, Vân Tảo là cả một vùng hoa. Vào những ngày xuân Kỷ Hợi 2019 này Vân Tảo đang bừng bừng sắc thắm hương hoa.

                                              Thu Hậu