Tin Xã, thị trấn

Xã Vân Tảo nỗ lực về đích nông thôn mới trong năm 2018
Ngày đăng 28/09/2018 | 08:10  | View count: 327

Sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, Đảng bộ và nhân dân xã Vân Tảo đã và đang nỗ lực, gấp rút hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu về đích NTM trong năm nay.

Ảnh: Công tác tuyên truyền trên địa bàn xã Vân Tảo

Bên cạnh việc quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, huy động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng các hạng mục công trình phục vụ dân sinh thì vấn đề tập trung phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân được Đảng ủy, UBND xã đặc biệt quan tâm. Với thế mạnh là có làng nghề tuyền thống trồng hoa cây cảnh, xã đã xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ đào, hoa, cây cảnh đảm bảo bền vững cho các khu trồng đào, hoa cây cảnh của các hộ dân trên địa bàn xã; vận động nhân dân cải tạo diện tích vườn tạp để trồng hoa, cây cảnh và phát triển trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung. Hiện nay diện tích đất canh tác của xã có khoảng 400 mẫu nhưng đã có gần 200 mẫu được chuyển sang trồng hoa cây cảnh, tạo việc làm cho trên 350 lao động trong và ngoài xã. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho lao động của địa phương. Thu nhập bình quân đầu người của xã liên tục tăng qua các năm, đến nay, đạt trên 41,08 triệu đồng/người/năm.

Ảnh: Đường vào làng được xây dựng khang trang

Tính đến tháng 7/2018, Vân Tảo đã đạt 14/19 tiêu chí NTM; 4 tiêu chí cơ bản đạt gồm: trường học, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; tiêu chí chưa đạt là văn hoá. Đối với tiêu chí trường học, Trường Tiểu học hiện đang lập hồ sơ và các văn bản liên quan đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2018. Tiếp tục duy trì Trường Tiểu học và Trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2. Về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, hiện các công trình cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn xã đã được nâng cấp và sửa chữa, đảm bảo cấp nước hợp vệ sinh đạt 98% hộ dân. Xã có quy hoạch nghĩa trang và mai táng phù hợp với tín ngưỡng, phong tục, tập quán truyền thống văn hóa của địa phương và nếp sống văn minh hiện đại; 100% cơ sở sản xuất- kinh doanh có chất thải rắn đảm bảo đủ các điều kiện: có biện pháp thu gom, lưu giữ chất thải thông thường; có biện pháp thu gom, lưu giữ chất thải thông thường đúng quy định, có hợp đồng thu gom với đơn vị xử lý chất thải thông thường, có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất sản nguy hại; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh chiếm 98%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường chiếm 87%... Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ... Thời gian tới, xã tổ chức vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm đảm bảo văn minh xanh - sạch - đẹp; vận động các hộ dân tự khơi mương, rãnh  thoát nước, xây bể chứa nước thải để hạn chế xả nước thải ra môi trường.

Về tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã Vân Tảo tiếp tục kiện toàn, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đạt chuẩn theo quy định. Phấn đấu 100% tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt loại khá trở lên. Tiếp tục tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Củng cố và giữ vững quốc phòng - an ninh, lực lượng công an xã chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn xã hội. Vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, ma tuý, trong khu dân cư, không để khiếu kiện xảy ra... 

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm cánh đồng hoa đào Vân Tảo và mong xã tiếp tục nhân rộng mô hình

Về tiêu chí Văn hóa, số tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa của xã Vân Tảo đã đạt 93% nhưng số thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa năm 2017 mới đạt 4/7 thôn, chiếm  57%... Trong thời gian tới, xã sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới cho nhân dân dưới nhiều hình thức. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", các tổ chức, đoàn thể của xã tăng cường tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới cho hội viên, đoàn viên thông qua các hội nghị và các cuộc họp...Việc hoàn thiện tiêu chí này sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Để về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra, Đảng ủy và chính quyền xã đã tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện từng tiêu chí xây dựng NTM, từ đó, có biện pháp thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, trong công tác huy động nguồn lực đầu tư thực hiện các tiêu chí NTM, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho cư dân nông thôn xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn chung sức đóng góp thực hiện các tiêu chí NTM.

 Có sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vân Tảo đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2018.

Hoài Thu