Tin Xã, thị trấn

Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở xã Minh Cường
Ngày đăng 28/08/2018 | 06:20  | View count: 721

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền xã Minh Cường luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Do vậy, công tác khuyến học của xã đã đạt được nhiều kết quả.

Hội khuyến học xã Minh Cường có 7 chi hội, trong đó 4 chi hội thôn làng và 3 chi hội nhà trường với trên 2.000 hội viên tham gia. Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội khuyến học xã đã phát động nhiều phong trào thi đua như: xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học...

Năm 2018, Hội đã tập trung chỉ đạo xây dựng quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan doanh nghiệp, xí nghiệp, những người sống xa quê hương có điều kiện kinh tế đóng góp ủng hộ quỹ; huy động các hộ gia đình trong thôn xóm, cụm dân cư, dòng họ ủng hộ và đóng góp nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác khuyến học, khuyến tài; phấn đấu tất cả con cháu trong gia đình đến tuổi đi học đều được đến trường học tập, tự rèn luyện thành con ngoan trò giỏi. Đặc biệt, Hội khuyến học xã phối hợp với trường Tiểu học hỗ trợ 100% kinh phí cho 01 em học sinh thôn Trần Phú có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường.

Bên cạnh đó, Hội khuyến học xã chỉ đạo các chi hội khuyến học thôn tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh đạt thành tích cao năm học 2017-2018 với kinh phí khen thưởng mỗi Chi hội khuyến học từ 10 đến 20 triệu đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa, đã động viên, khích lệ tinh thần nỗ lực vươn lên trong học tập của học sinh. Đặc biệt, các dòng họ đều xây dựng được quỹ khuyến học, tiêu biểu như dòng họ Đinh Văn thôn Trần Phú với số tiền quỹ khuyến học là 700 triệu đồng và nhiều dòng họ có quỹ khuyến học khác như dòng họ Bùi Duy thôn Lam Sơn, dòng họ Nguyễn Đình thôn Khôn Thôn, dòng họ Nguyễn Văn, dòng họ ông Trần Hoa Phong thôn Đống Chanh…. Từ nguồn quỹ khuyến học đã kịp thời động viên khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích cao trong học tập và chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của địa phương.

Ông Nguyễn Tam Sơn – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện trao quà

cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Minh Cường

Hội Khuyến học xã cũng thường xuyên phối hợp với MTTQ các ban ngành, đoàn thể xã tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn; tập trung vào việc vận động không có học sinh bỏ học giữa chừng, khen thưởng học sinh xuất sắc, giúp đỡ học sinh nghèo, xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học, hiếu học, thôn xóm khuyến học, kết hợp công tác khuyến học với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Minh Cường đã có sức lan tỏa rộng rãi. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phong trào ngày càng được đổi mới nội dung hoạt động phù hợp sát với thực tiễn. Tại Lễ tuyên dương khen thưởng khuyến học, khuyến tài xã Minh Cường lần thứ VII năm 2018 đã khen thưởng cho 38 em trúng tuyển Đại học chính quy, trong đó có 3 em đạt trên 24 điểm; 137 em học sinh giỏi huyện, 2 em học sinh giỏi Thành phố, 7 em học sinh giỏi THPT, 8 em sinh viên Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng loại giỏi… với tổng kinh phí khen thưởng gần 40 triệu đồng.

Với những kết quả đã đạt được, Hội Khuyến học xã Minh Cường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân tạo sức bật để xây dựng xã hội học tập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Bài và ảnh: Vân Hồ

Cán bộ VHXH xã Minh Cường