Tin Xã, thị trấn

Thị trấn Thường Tín tổ chức trợ giúp pháp lý tại cơ sở và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật
Ngày đăng 26/06/2018 | 10:08  | View count: 284

Thực hiện Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn thị trấn Thường Tín năm 2018. Sáng ngày 26/6/2018, UBND thị trấn Thường Tín phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Thành phố Hà Nội - chi nhánh số 6 phối hợp tổ chức trợ giúp pháp lý tại cơ sở và tuyên truyền pháp luật tới người dân trên địa bàn thị trấn.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Thành Công - Phó trưởng phòng Tư pháp huyện, đồng chí Nguyễn Văn Học - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn, các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể và 200 đại biểu là các ông bà bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đối tượng chính sách, hội viên các chi hội và nhân dân có nhu cầu trợ giúp pháp lý trên địa bàn.

 

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Nghiêm Đức Huy - Trưởng chi nhánh trợ giúp pháp lý giới thiệu các văn bản pháp lý về thi hành Luật Đất đai và chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất: Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Cùng với đó, đoàn công tác của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước - chi nhánh số 6 đã phân tích cụ thể một số tình huống liên quan đến lĩnh vực đất đai và trực tiếp tư vấn những vấn đề vướng mắc mà người dân quan tâm. Các nội dung yêu cầu trợ giúp pháp lý đều được tư vấn tại chỗ và tập trung vào lĩnh vực liên quan đến đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng.

 

 Sau khi kết thúc nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đoàn tư vấn trung tâm trợ giúp pháp lý đã chia thành các nhóm và tư vấn trực tiếp cho công dân và đã tư vấn một số việc liên quan về lĩnh vực đất đai mà công dân đề nghị tư vấn. Bên cạnh đó một số ông, bà công dân trực tiếp xin địa chỉ cụ thể của trung tâm để tiện liên hệ tư vấn. Tất cả các thắc mắc của người dân đều được đoàn tư vấn, giải đáp một cách rõ ràng, cụ thể.

 

Công tác trợ giúp pháp lý là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực và hiệu quả, nhằm trang bị kiến thức pháp luật và nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành pháp luật, chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp người dân tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bên cạnh đó giải tỏa được những vướng mắc về pháp luật trong nhân dân, hạn chế đơn thư, khiếu kiện vượt cấp, góp phần ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Thị trấn Thường Tín