Tin Xã, thị trấn

Xã Duyên Thái phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi
Ngày đăng 12/04/2018 | 08:11  | View count: 547

Trong những năm qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Duyên Thái đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Duyên Thái đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác  thông qua sinh hoạt chi, tổ của các đoàn thể và qua hệ thống đài truyền thanh xã. Các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã được xã kết hợp với các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá giả, có thu nhập ổn định, xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm các trang thiết bị sinh hoạt tiện nghi phục vụ đời sống gia đình.

Nhiều hội viên xã Duyên Thái được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để phát triển mô hình kinh tế

Để người dân tiếp cận được với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, vai trò của các đoàn thể xã, thị trấn là rất quan trọng. Hiện nay, trên địa bàn xã Duyên Thái có tổng số 15 tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Trong đó, Hội Phụ nữ quản lý 6 tổ, chiếm 40% tổng số tổ; Hội nông dân quản lý 6 tổ, chiếm 40%; Hội Cựu chiến binh quản lý 1 tổ, chiếm 6,7%; Đoàn Thanh niên quản lý 2 tổ, chiếm 13,3%. 100% Tổ TK&VV có số dư tiền gửi tiết kiệm hơn 3 tỷ đồng. Đặc biệt hai tổ chức đoàn thể Hội Phụ nữ, Hội nông dân xã Duyên Thái đã giúp được hàng trăm hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi. Hội Phụ nữ, Hội nông dân xã Duyên Thái đã tuyên truyền, vận động các chi, tổ thành lập Tổ Tiết kiệm và vay vốn theo đúng Quy chế về tổ chức và hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn.

Chủ tịch Hội nông dân xã Duyên Thái (áo xanh) thăm mô hình của hội viên

Để việc thành lập Tổ Tiết kiệm và vay vốn đạt hiệu quả cao, công tác lựa chọn đội ngũ cán bộ tổ được Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã Duyên Thái coi trọng hàng đầu. 2 Hội đoàn thể này đã lựa chọn, giới thiệu những cán bộ, hội viên có uy tín, có kinh nghiệm hoạt động tín dụng tiết kiệm... để bầu vào các vị trí chủ chốt của tổ; phối hợp với ngân hàng CSXH huyện tập huấn nghiệp vụ quản lý cho 48 lượt cán bộ Hội và Tổ trưởng các Tổ TK&VV. Việc bình xét cho vay luôn đảm bảo dân chủ công khai, đúng quy trình, đúng đối tượng, tập trung ưu tiên cho vay những hộ nghèo do hội viên của Hội làm chủ.

Việc chú trọng chỉ đạo các tổ, nhóm duy trì sinh hoạt theo Điều lệ hội và quy chế của Tổ TK&VV, thực hiện hoạt động tín dụng, tiết kiệm, thông tin về tình hình sử dụng vốn của các thành viên, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã còn lồng ghép các hoạt động như : Hướng dẫn kiến thức về sản xuất kinh doanh,... qua đó giúp cho hội viên nâng cao hiểu biết và tự tin áp dụng các kiến thức, kỹ năng mới vào trong thực tế cuộc sống và lao động sản xuất.

Công tác kiểm tra giám sát được Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã tăng cường chỉ đạo. Hàng năm, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã đã tổ chức đoàn kiểm tra giám sát (1 quý/lần) thông qua các hình thức như: Nghe báo cáo, kiểm tra hồ sơ sổ sách về hoạt động vay vốn, trực tiếp kiểm tra tại các tổ TK&VV và các thành viên vay vốn; kiểm tra 100% tổ TK&VV, kiểm tra đột xuất 50% số hộ, đối chiếu 100% hộ dư nợ, các văn bản ký kết liên tịch giữa tổ TK&VV và NHCSXH. Với sự tăng cường các đợt đi kiểm tra, giám sát, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã đã kịp thời hướng dẫn, uốn nắn, phát hiện và giải quyết những tồn tại trong quản lý cho vay. 

Hiện nay, Hội LHPN xã Duyên Thái đang quản lý 6 Tổ TK&VV với số tiền vay trên 4,5 tỷ đồng cho hơn 200 lượt hội viên vay để phát triển kinh tế. Hội Nông dân xã Duyên Thái đang quản lý 6 Tổ TK&VV với số tiền vay trên 3,6 tỷ đồng cho hơn 100 lượt hội viên vay để phát triển kinh tế. Qua đánh giá hàng năm cho thấy, chất lượng cho vay ủy thác của các Tổ TK&VV đều được nâng lên; kết quả thu lãi đều đạt kế hoạch đề ra, không có tổ viên nào để nợ quá hạn hay chậm nộp tiền lãi vay của ngân hàng; 100% hội viên vay vốn làm ăn có hiệu quả. Nhiều hội viên đã giảm được nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, con em có điều kiện học tập.

Lao động của gia đình chị Nguyễn Thị Vân(Hạ Thái) có thu nhập từ 3,5 – 4 triệu đồng

Tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Vân – hội viên phụ nữ thôn Hạ Thái. Nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình chị đã phát triển kinh tế thông qua sản xuất sản phẩm làng nghề sơn mài như: Hộp, khay, bát dừa.... Từ việc được vay vốn của Ngân hàng CSXH, gia đình chị đã vươn lên phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định, kinh tế từng bước đi lên vững chắc. và tạo việc làm cho 10 – 15 lao động vệ tinh, với thu nhập mỗi tháng từ 3,5 – 4 triệu đồng”.

 

Gia đình anh Lê Văn Quang, hội viên nông dân xã Duyên Thái phát triển VAC từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách

Cũng như chị Nguyễn Thị Vân – hội viên phụ nữ thôn Hạ Thái, anh Lê Văn Quang, hội viên nông dân thôn Duyên Trường cũng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH đã phát triển kinh tế. Với nguồn vốn vay được của Ngân hàng CSXH, anh Lê Văn Quang đã phát triển mô hình kinh tế VAC với gần 5 mẫu. Gia đình anh đã nuôi 4 mẫu cá với nhiều loại cá như: trôi, trắm, mè, chép… Một năm gia đình anh đánh bắt một lần và bán được hơn 10 nghìn con mỗi năm. Cùng với đó, gia đình anh nuôi 300 – 400 con gà vịt. Từ mô hình VAC, 4 lao động trong gia đình anh đã có việc làm và thu nhập ổn định. Mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 50 đến 60 triệu đồng.

Đàn vịt con của gia đình anh Lê Văn Quang

Ngoài ra, từ nguồn vốn vay của NHCSXH, chị Nguyễn Thị Mão, Nguyễn Thế Hải - hội viên nông dân chi hội thôn Duyên Trường, đã phát triển kinh tế thông qua mô hình vườn ao chuồng ; chị Nguyễn Thị Tuyết, chị Cao Thị Thuý Hoà – hội viên hội phụ nữ thôn Hạ Thái cũng phát triển kinh tế vững chắc thông qua sản xuất sản phẩm làng nghề sơn mài và tạo việc làm cho 10 – 15 lao động vệ tinh, với thu nhập mỗi tháng từ 3,5 – 4 triệu đồng.

Việc quản lý tốt và phát huy hiệu quả của nguồn vốn uỷ thác của NHCSXH huyện Thường Tín, Hội LHPN và Hội Nông dân xã Duyên Thái đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị - xã hội, tạo nên một kênh dẫn vốn, quản lý vốn tín dụng chính sách an toàn, hữu hiệu, tin cậy đối với nhân dân và cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương. Thông qua hoạt động uỷ thác của NHCSXH, Hội LHPN và Hội Nông dân xã có điều kiện quan tâm hơn đến hội viên, làm cho sinh hoạt Hội có nội dung phong phú hơn, lồng ghép triển khai thực hiện được các nhiệm vụ chính trị khác. Và quan trọng nhất, thông qua hoạt động uỷ thác, Hội LHPN và Hội Nông dân xã Duyên Thái đã giúp cho hội viên tiếp cận với các hoạt động vay vốn, gửi tiền của NHCSXH một cách nhanh chóng, thuận lợi, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí khi vay vốn. Qua đó, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của địa phương.

 

Lê Nga

Chủ tịch Hội Phụ nữ Duyên Thái