Tin Xã, thị trấn

Xã Dũng Tiến nơi gìn giữ và phát triển nghề thêu truyền thống
Ngày đăng 14/03/2018 | 02:11  | View count: 1187

Có dịp về xã Dũng Tiến, chúng tôi được các nghệ nhân nơi đây cho biết, nghề thêu trong xã có cách đây khoảng gần 400 năm. Từ đó đến nay, nghề thêu đã phát triển và có mặt khắp nơi trong cả nước, sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, trở thành một phần trong văn hóa của người Việt.

Ngoài thời gian làm nông thì người dân nơi đây đều ngồi thêu, từ các em nhỏ đến người lớn tuổi. Người thợ Dũng Tiến bằng đôi bàn tay khéo léo đã chắt lọc những gì tinh túy nhất của hồn dân tộc để tạo nên những tác phẩm rực rỡ, sinh động nhất. Chỉ cần vẽ phác những đường mẫu trên vải bằng phấn mờ là có thể cầm kim thêu một cách dễ dàng.

Không chỉ giỏi thêu tay nghệ thuật, người dân trong xã còn năng động trong làm kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hộ gia đình trong xã đã đầu tư máy thêu, hình thành nên những xưởng sản xuất quy mô lớn, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động nông thôn. Thêu máy cho năng suất cao, sử dụng đơn giản, thích hợp cho các mặt hàng thêu rối như khăn trải bàn, trang phục tế lễ, hàng may thời trang,...

 

Chị Đặng Thị Hằng, chủ một cơ sở sản xuất may mặc thời trang (áo dài, áo thời trang,...) thôn Cổ Chất, xã Dũng Tiến chia sẻ: Lứa tuổi của các chị khi lên 8, lên 9, đều được ông bà, bố mẹ dạy cho cách thêu. Lớp thế hệ nọ truyền thế hệ kia, giúp nghề thêu trong xã ngày càng phát triển. Hiện nay,cơ sở tôi đã nâng cấp lên thêu máy cho năng suất lao động cao hơn. Qua đó, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động chính và các chủ cơ sở làm nghề nhỏ lẻ.

Nhiều mặt hàng thêu may thời trang như áo dài cách tân, áo dài truyền thống và trang phục biểu diễn… của cơ sở chị sản xuất với số lượng lớn, đa dạng mẫu mã và kiểu cách đã được xuất đi nhiều nơi trong nước như chợ đầu mối Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, các cửa hàng thời trang...

 

Theo ông Nguyễn Đức Dân, Phó chủ tịch UBND xã Dũng Tiến, cho biết: Trong phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, nghề thêu được duy trì từ thế hệ này qua thế hệ khác, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong xã; người dân nơi đây tuy coi nghề thêu là nghề phụ nhưng cũng chẳng khác nào nghề chính, vì lúc nông nhàn bà con lại bắt tay vào thêu. Thu nhập bình quân đầu người của dân trong xã đạt 35 triệu đồng/người/năm. Những thợ thêu chuyên nghiệp, thu nhập bình quân đạt khoảng 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, UBND xã đã có chủ trương tạo điều kiện để các hộ kinh doanh làm nghề vay vốn phục vụ sản xuất; bảo đảm an ninh trật tự và tạo điều kiện về pháp lý cho các chủ hàng bảo đảm giao thương sản phẩm.

Bên cạnh đó, xã đã phối hợp với phòng Kinh tế huyện tổ chức các chương trình khuyến công, đẩy mạnh công tác nhân cấy nghề, đào tạo nghề mới, duy trì và phát huy các ngành nghề sẵn có của địa phương tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân địa phương.

Bích Phương