Tin Xã, thị trấn

Tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số năm 2018
Ngày đăng 09/03/2018 | 03:49  | View count: 1000

Ngày 7/3/2018, Trung tâm Dân số -KHHGĐ huyện phối hợp với Ban Dân số - KHHGĐ xã Minh Cường và xã Nhị Khê tổ chức hội nghị Tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số năm 2018.

Về dự có ông Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố, bà Lê Thị Liễu - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Hội LHPN, phòng Y tế, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND, Trưởng, Phó các ban, ngành, đoàn thể của xã, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn và cộng tác viên dân số các thôn của 2 xã Minh Cường và Nhị Khê.

Ảnh: Quang cảnh buổi tọa đàm tại xã Minh Cường

Năm 2017, Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc giảm sinh, nhất là giảm sinh con thứ 3 trở lên tại 2 xã Minh Cường và Nhị Khê chưa mang tính bền vững, việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là tỷ lệ mất cân bằng giới tính đang ở mức khá cao.  Từ thực tế này, 14 ý kiến phát biểu tại các buổi tọa đàm đã tập trung làm rõ nguyên nhân của những hạn chế trên; đánh giá sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, vai trò trách nhiệm, sự vào cuộc của các thành viên Ban dân số xã và CTV dân số ở cơ sở.

Ảnh: Quang cảnh buổi tọa đàm tại xã Nhị Khê

Qua tọa đàm, xã Minh Cường và Nhị Khê đã thống nhất một số giải pháp về nâng cao chất lượng dân số thời gian tới. Đó là: Công tác tuyên truyền về DS/KHHGĐ trên địa bàn phải đảm bảo tính phong phú, sâu rộng, thiết thực phù hợp với đặc thù của từng nhóm đối tượng; tập trung phát huy có hiệu quả tính cộng đồng trách nhiệm của tiểu ban dân số và những người có uy tín trong cộng đồng dân cư trong công tác vận động. Bên cạnh đó, các đại biểu đề xuất việc xử lý đối với cán bộ, đảng viên, sinh con thứ 3 trở lên; việc đầu tư trang thiết bị y tế cần được các cấp tăng cường để trạm y tế xã chủ động thực hiện các thủ thuật BPTT và sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đáp ứng yêu cầu của các đối tượng…

Hoài Thu