Văn hóa - xã hội

Huyện Thường Tín tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Ngày đăng 24/01/2025 | 20:48  | View count: 76

Hàng năm, cứ đến dịp Tết đến, thị trường hàng hoá trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được huyện Thường Tín triển khai bằng nhiều giải pháp trong đó đặc biệt chú trọng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

UBND huyện Thường Tín đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai kế hoạch về đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân trên địa bàn năm 2025; chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về các quy định ATTP trên hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấnTổ chức cấp phát tờ rơi, băng rôn tuyên truyền. Kết quả tuyên truyền: 79 bài viết, phát 150 lượt trên hệ thống đài phát thanh huyện và các xã, thị trấn; phát 84 băng rôn tuyên truyền, 11.350 tờ rơi tuyền truyền. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, UBND các xã, thị trấn chú trọng tuyên truyền các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức trong quá trình lựa chọn, mua sắm, bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách. Nên mua ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần kiểm tra kỹ chất lượng hàng hoá, thực phẩm trước khi mua. Lưu ý sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Thực phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Khi mua về cũng cần chú ý bảo quản bánh theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Mặt trận Tổ quốc huyện, các tổ chức chính trị xã hội huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán bộ, hội viên, đoàn viên các xã, thị trấn và tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị. Các xã, thị trấn tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng và hội nghị lồng ghép tuyên truyền về nội dung của cuộc vận động “3 sạch”; tuyên truyền kỹ thuật chăn nuôi và sơ chế biến sản phẩm động vật và hiểu đúng tác hại của chất cấm, chất tồn dư kháng sinh, chất tạo màu trong chăn nuôi, không sử dụng hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong sản xuất nông nghiệp, ...

Đoàn kiểm tra tại trường mầm non sao khuê

Bên cạnh đó, UBND huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm. Kết quả tuyến huyện, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, Đội quản lý thị trường số 21, công an huyện, các phòng, ngành đã kiểm tra được 07 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 03 cơ sở, số tiền 44 triệu đồng.  Các xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 01 đoàn kiểm tra. Kết quả kiểm tra được 580 cơ sở, xử phạt 13 cơ sở với số tiền 11.500.000 đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP; kinh doanh hàng hoá là thực phẩm nhập lậu; thức ăn không được che đậy ngăn bụi bẩn...

 

Trong thời gian tới, huyện Thường Tín tiếp tục triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 13/4/2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 10-CT/TU, ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội cụ thể tập trung một số nội dung như nâng cao trách nhiệm chỉ đạo, điều hành công tác an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành triển khai các giải pháp kiểm soát về an toàn thực phẩm. Triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thi đua ATTP. Thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng.

 

Tết Ất Tỵ 2025 đang cận kề, nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng cao. Để nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND huyện Thường Tín, Ban chỉ đạo ATTP huyện đề nghị các cơ quan chức năng, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật ATTP và các văn bản quản lý về ATTP; tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, chú trọng kiểm soát các siêu thị, các chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP.

Hoài Thu