Văn hóa - xã hội

Trao hỗ trợ và khởi công nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo ở huyện Thường Tín
Ngày đăng 04/04/2024 | 18:43  | View count: 237

Sáng 03/04/2023, huyện Thường Tín tổ chức trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Các đại biểu dự hội nghị

Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hà Minh Hải - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Thường Tín; đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện.

Năm 2023, toàn huyện có 23 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,03%; 861 hộ cận nghèo, chiếm 1,1%. Toàn huyện không phát sinh hộ nghèo, không có hộ tái nghèo. UBND huyện đã triển khai thực hiện các giải pháp có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phong trào thi đua Vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau và thực hiện hỗ trợ các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trên địa bàn.

Huyện đã cấp mới, đổi thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo đảm bảo đúng đối tượng. Nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được tặng quà theo quy định.

Đồng chí Hà Minh Hải - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu

Phát biểu chỉ đạo về xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn năm 2024, đồng chí Hà Minh Hải - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã ghi nhận những kết quả công tác an sinh xã hội và xây sửa nhà trên địa bàn huyện Thường Tín trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh- Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ phát biểu

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ yêu cầu Uỷ ban MTTQ, các ngành từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt an sinh xã hội, xây sửa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Trao hỗ trợ cho các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo

Tại chương trình, các hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở năm 2024 trên địa bàn huyện được trao hỗ trợ 100 triệu đồng/hộ, trong đó Thành Phố và huyện hỗ trợ 90 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo xã hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Đối với hộ sửa chữa hỗ trợ 60 triệu/hộ, trong đó Thành phố và huyện hỗ trợ 50 triệu đồng và Quỹ Vì người nghèo của xã hỗ trợ 5 triệu đồng/ hộ.

Khởi công gia đình xây dựng nhà ở cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quân - Cụm 4, thôn Cống Xuyên

Cũng tại Chương trình, các đại biểu đã thực hiện khởi công xây dựng nhà ở cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quân - Cụm 4, thôn Cống Xuyên, xã Nghiêm Xuyên. Gia đình nhà ông Nguyễn Văn Quân là 1 trong 6 hộ được hỗ trợ xây sửa nhà trên địa bàn xã Nghiêm Xuyên. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Bản thân bị tàn tật, ốm đau quanh năm, nuôi 02 con đi học và 01 con thường xuyên bị ốm đau bệnh tật. Trước hoàn cảnh gia đình ông Quân, UBND, UBMTTQ xã đã khảo sát thực trạng nhà ở và đề suất UBND, UBMTTQ thành phố, huyện hỗ trợ gia đình ông Quân xây nhà. Dự kiến xây nhà cấp 4, diện tích 40 m2 với kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Trong đó được các cấp Thành phố, huyện, xã hỗ trợ 100 triệu đồng, vay Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng và bố mẹ, anh em họ hàng hỗ trợ 50 triệu đồng.

Lãnh đạo Thành phố, huyện trao quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Thuỷ

Cùng ngày, Uỷ ban MTTQ huyện Thường Tín đã tổ chức khánh thành và trao quà tại hộ nhà bà Nguyễn Thị Thuỷ - thôn An Lãng, xã Văn Tự. Gia đình bà Nguyễn Thị Thuỷ có 2 mẹ con, bản thân thường xuyên ốm đau, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Trước hoàn cảnh đó, Ủy ban MTTQ huyện khảo sát và đề nghị Ủy ban MTTQ Thành phố hỗ trợ kinh phí xây nhà Đại đoàn kết.

Sau một thời gian thi công, với sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, 5 triệu đồng từ Quỹ vì người nghèo xã, sự chung tay đóng góp của anh em dòng họ ủng hộ và của bản thân gia đình bà Nguyễn Thị Thuỷ, ngôi nhà “Đại đoàn kết” đã hoàn thành và được bàn giao cho gia đình bà Thuỷ sử dụng. Tại lễ khánh thành, gia đình bà Thuỷ đã nhận được những phần quà thiết thực để ổn định cuộc sống.

Trong niềm hân hoan, xúc động, gia đình bà Thuỷ đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các đồng chí lãnh đạo UBND, UB MTTQ Thành phố, huyện, lãnh đạo địa phương cùng anh em họ hàng đã giúp đỡ gia đình bà có được ngôi nhà thấm đượm nghĩa tình này.

 Sự quan tâm của Mặt trận các cấp, các ngành, những nhà hảo tâm chính là động lực giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên, ổn định cuộc sống.

Diệu Hương