Văn hóa - xã hội

Lễ khai bút và sản xuất các làng nghề truyền thống xuân Quý Mão năm 2023 và gắn biển tên đường Nguyễn Vĩnh Tích, Ngô Hoan, Trần Trọng Liêu.
Ngày đăng 30/01/2023 | 16:27  | View count: 299

Ngày 30/1/2023, tại Văn Từ Thượng Phúc, thôn Văn Hội, xã Văn Bình, Huyện ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ huyện Thường Tín long trọng tổ chức Lễ khai bút và sản xuất các làng nghề truyền thống xuân Quý Mão năm 2023 và gắn biển tên đường Nguyễn Vĩnh Tích, Ngô Hoan, Trần Trọng Liêu.

Các đại biểu dâng hương tại Văn Từ Thượng Phúc

Về dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; đồng chí Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Tạ Hữu Thọ- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện và các tập thể, cá nhân được vinh danh.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi lưu bút trong sổ vàng của di tích

Trước khi khai mạc buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo thành phố và Huyện ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện đã dâng hương tại Văn từ Thượng phúc; đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp ghi lưu bút trong sổ vàng của di tích.

Mảnh đất Thượng Phúc xưa (Thường Tín ngày nay) nằm trên đường thiên lý Bắc – Nam, là cửa ngõ phía Nam của Kinh thành Thăng Long, là nơi hun đúc khí tốt, nơi hội tụ tinh anh rạng rỡ, sinh ra nhiều bậc hào kiệt, phát tích ra những bậc đại khoa có tiếng tăm lừng lẫy như Nguyễn Trãi, Lý Tử Tấn, Dương Trực Nguyên… nhiều gia đình nối đời thi đỗ làm quan, có nhà nối đời thư hương rạng danh trong sử sách, giúp ích cho cơ nghiệp quốc gia, công lao vẻ vang thiên cổ. Noi gương học tập các bậc tiền nhân, 68 nhà khoa bảng vinh danh trong sử sách, rèn đức luyện tài cống hiến xây dựng quê hương đất nước.

Thường Tín còn là mảnh đất “Đất Trăm nghề ” vùng đất có nhiều làng nghề truyền thống được bảo tồn và phát huy cho đến ngày nay. Bên cạnh đó Thường Tín còn có một quần thể di sản văn hoá đồ sộ với 462 di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật dân gian và các lễ hội truyền thống tạo nên một nét đẹp trong không gian văn hoá truyền thống của vùng đất danh hương.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín luôn coi trọng việc giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống đó làm động lực để xây dựng huyện ngày càng văn minh giàu đẹp. Huyện đã chọn ngày 9 tháng Giêng hằng năm tại Văn Từ Thượng Phúc tổ chức “Lễ khai bút và sản xuất các làng nghề truyền thống, khai mùa du lịch” năm 2023 như là hiệu lệnh, tiếng trống thúc dục toàn thể cán bộ và nhân dân huyện nhà đề cao việc học và thi đua lao động sản xuất, phát triển các nhiệm vụ kinh tế - xã hội để có một năm nhiều thành công và thắng lợi mới.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện khai bút đầu xuân

Tại buổi lễ, các đồng chí đại diện cho lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ huyện, đại diện tôn giáo đã khai bút đầu xuân Quý Mão với 12 chữ: PHÁT HUY NỘI LỰC - ĐẤT DANH HƯƠNG - KHOA BẢNG - HUYỆN ANH HÙNG.

Tổ số 9 Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã trao tặng quỹ khuyến học

Thường Tín vinh danh các nghệ nhân, cá nhân tiêu biểu

Nhân dịp này, tổ số 9 Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã trao tặng quỹ khuyến học cho huyện Thường Tín; 19 tập thể, 16 nhân có thành tích trong công tác giáo dục; giữ gìn và phát huy nghề truyền thống của địa phương; tham gia xây dựng sản phẩm OCOP năm 2022 đã được huyện Thường Tín vinh danh.

Lễ gắn biển tên đường

Sau lễ khai bút tại Văn Từ Thượng Phúc, các đồng chí lãnh đạo thành phố và huyện Thường Tín đã tham gia Lễ gắn biển tên đường Nguyễn Vĩnh Tích, Ngô Hoan, Trần Trọng Liêu gần khu vực cổng trường mầm non Sao Khuê.

Hoài Thu – Tô Quý – Xuân Tiến