Văn hóa - xã hội

Thường Tín chung tay chăm lo Tết cho người hoàn cảnh khó khăn trong huyện
Ngày đăng 19/01/2023 | 21:16  | View count: 65

Tết Nguyên đán Quý mão đang cận kề, với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai ở lại phía sau”, công tác chăm lo tết người nghèo đã và đang được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân huyện quan tâm triển khai sâu rộng để mọi người, mọi nhà, nhất là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được đón xuân mới đầm ấm, đủ đầy, tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo tết cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, ngay từ những ngày đầu tháng 12/2022, các cấp, các ngành,tổ chức chính trị - xã hội huyện đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ tặng quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện có hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức vận động chăm lo Tết đối với các hộ dân nghèo thuộc diện khó khăn, bệnh tật, neo đơn tại địa phương. Phối hợp với chính quyền, ban ngành, đoàn thể rà soát, nắm chắc các hộ dân nghèo khó khăn, để vận động kinh phí chăm lo chu đáo, kịp thời trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Đặc biệt là phối hợp bình xét chăm lo cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, không để tình trạng trùng lắp hoặc các hộ nghèo không có điều kiện đón Tết không được chăm lo. Sắp xếp phân bổ cho hộ nghèo gặp khó khăn nhất được nhận phần quà có giá trị lớn nhất.

Ông Lê Tuấn Dũng – Chủ tịch UBMTTQ huyện cho biết: “Để góp phần giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân, đón Tết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý mão 2023 với những nhiệm vụ cụ thể. Việc trước tiên và quan trọng hàng đầu là tuyên truyền ý nghĩa việc vận động ủng hộ người nghèo, chương trình an sinh xã hội trong các tầng lớp nhân dân, qua đó kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tích cực tham gia ủng hộ và thực hiện xã hội hóa công tác chăm lo cho người nghèo trên địa bàn huyện. Việc chăm lo phải đảm bảo đúng đối tượng, tạo sức lan tỏa trên tinh thần “Vui tươi, tiết kiệm, lành mạnh, an toàn”. Vận động cho mỗi hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn một phần quà giá trị khoảng 500 ngàn đồng trở lên”.

MTTQ tặng quà Tết

Sau thời gian ngắn triển khai, UBMTTQ huyện đã tiếp nhận và trao tận tay người có hoàn cảnh khó khăn 640 suất quà với mỗi suất quà có trị giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng

Những ngày này, ở tất cả các địa phương trong huyện, các cấp chính quyền, tổ chức chính trị- xã hội đang chung tay chăm lo tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều đợt trao quà đã diễn ra ở khắp các xã, thị trấn. Với những hộ nghèo những món quà Tết không chỉ là sự hỗ trợ, mà là cả tấm lòng, sự chia sẻ của cộng đồng đối với những người yếu thế trong xã hội, để mọi người, mọi nhà đều có cái Tết đầm ấm, vui tươi. 

Cùng với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ tặng quà cho các đối tượng là gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo nhân dịp năm mới. Các xã, thị trấn cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức trao tặng hàng nghìn suất quà tết cho các đối tượng chính sách, người có công và hộ nghèo tại địa phương.

Các ban ngành đoàn thể huyện đã liên hệ với các nhà tài trợ tiềm năng, nắm bắt mong muốn của các nhà hảo tâm là hướng các hoạt động từ thiện về cơ sở, trực tiếp đến với đối tượng . Để vận động nguồn lực hiệu quả cho phong trào, các đơn vị đã đổi mới hình thức vận động, như: Tổ chức hội nghị tổng kết mở rộng, mời các nhà tài trợ tham dự; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm gắn với cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo".

Hội CTĐ tặng quà Tết

Bằng sự chủ động, tích cực vào cuộc của các đơn vị nên phong trào "Tết Nhân ái” năm nay được duy trì cả về số lượng và chất lượng. Hội CTĐ từ huyện đến cơ sở đã tiếp nhận và tặng được hơn 1500 suất quà của các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, trong đó suất quà thấp nhất trị giá hơn 300 nghìn đồng và xuất cao nhất trị giá 1 triệu đồng; Các Hội, đoàn thể cũng đã dành tặng hàng trăm suất quà cho hội viên có khó khăn tiêu biểu như Hội phụ nữ huyện tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh với do hội viên trực tiếp gói và gửi tặng các gia đình hội viên phụ nữ khó khăn, để hội viên phụ nữ đón xuân mới ấm áp; Hội Nạn nhân da cam tặng 76 suất, Hội người mù tặng 80 suất; Hội khuyết tật tặng 60 suất cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn…

Ngày hội bánh chưng của Hội Phụ nữ huyện

Hội Nạn nhân da cam tặng quà cho hội viên

Hội khuyết tật tặng quà

Vui mừng, phấn khởi khi được nhận quà Tết, bà Nguyễn Thị Xoan (ở Tự Nhiên, huyện Thường Tín) cho biết: “Tôi thuộc diện hộ nghèo, đơn thân, hàng ngày phải đi phụ hồ thuê. Món quà nhận được hôm nay giúp tôi có một cái Tết ấm áp hơn. Tôi thực sự cảm ơn sự sẻ chia, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo đã quan tâm chăm lo cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo như chúng tôi”.

Khi mọi người, mọi nhà đang rộn ràng chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc, những lời chúc, những lời thăm hỏi, động viên ân cần, những món quà nghĩa tình trước thềm năm mới trao tận tay hộ nghèo, không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia của người Việt Nam mỗi dịp tết đến, xuân về.

Thanh Tân