Văn hóa - xã hội

Đoàn liên ngành Thành phố kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2023
Ngày đăng 15/01/2023 | 22:06  | View count: 81

Ngày 13/01/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Thành phố Hà Nội do ông Ngô Đình Loát – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện về công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn huyện dịp Tết và lễ hội xuân năm 2023.

Đoàn kiểm tra tại nhà hàng Kinh Thành

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại nhà hàng Kinh Thành trên địa bàn huyện Thường Tín, ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã bố trí được khu vực ăn uống, bếp nấu, khu vực bảo quản thực phẩm. Đoàn đã nhắc nhở nhà hàng một số nội dung liên quan đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn làm việc tại trụ sở UBND huyện

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Tuân - Trưởng phòng y tế huyện đã báo cáo kết quả công tác đảm bảo ATVSTP phục vụ dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2023. Theo đó, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) như xây dựng kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 08/12/2022 về đảm bảo ATTP. Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức thanh tra, kiểm tra trên 1.000 cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Qua đó đã xử phạt hành chính 05 cơ sở với số tiền 12 triệu đồng. Huyện đã tổ chức 38 buổi tập huấn, 18 buổi tuyên truyền, viết 16 tin bài về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát ghi nhận những kết quả mà huyện Thường Tín đạt được trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, do đó các huyện cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng nông sản từ “gốc”, trong trồng trọt, chăn nuôi đến các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật.

Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của các huyện cần đôn đốc, giám sát và tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện những cơ sở vi phạm; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, an toàn thực phẩm, hàng quá hạn…

Cùng với đó, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng thực phẩm an toàn, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng… để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình, để mọi người, mọi nhà hưởng một cái Tết ý nghĩa, an toàn.

Hoài Thu