Văn hóa - xã hội

Tưởng niệm 576 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Ngày đăng 25/09/2018 | 05:26  | View count: 346

Sáng 25/9/2018 (tức 16/8 âm lịch), tại đền thờ Nguyễn Trãi (thôn Nhị Khê xã Nhị Khê) huyện Thường Tín tổ chức lễ tưởng niệm 576 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân Văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi (1442 – 2018).

Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi (1380 – 1442)

Dự lễ tưởng niệm có đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành đoàn thể huyện, xã Nhị Khê và gia tộc họ Nguyễn

Các đồng chí lãnh đạo huyện tưởng niệm Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi (hiệu là Ức Trai) sinh năm 1380 tại kinh thành Thăng Long. Thuở nhỏ, Nguyễn Trãi sống cùng với ông ngoại ở Thăng Long và Côn Sơn. Khi ông ngoại qua đời, về ở với cha tại làng Ngọc Ổi (làng Nhị Khê) Thường Tín, Hà Nội. Được ông ngoại và cha trực tiếp dạy dỗ, rèn luyện, Nguyễn Trãi sớm nổi tiếng là người tài đức và chí lớn. Năm 1400, ông đỗ Thái học sinh, năm sau ra nhậm chức Ngự Sử Đài Chánh Trưởng dưới triều nhà Hồ.

Năm 1407, đất nước ta dưới ách đô hộ của giặc Minh, chúng đã gây ra những tội ác tột cùng. Căm phẫn quân thù, sục sôi tinh thần yêu nước, Nguyễn Trãi quyết chí cứu nước, cứu dân. Ông đến Lam Sơn tụ nghĩa, dâng Bình Ngô sách chống quân xâm lược nhà Minh giải phóng dân tộc.

Kháng chiến thắng lợi, năm 1428, Nguyễn Trãi thay Lê Lợi viết Bình Ngô Đại Cáo, áng thiêng cổ hùng văn, bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, tổng kết tài tình cuộc kháng chiến chống quân Minh khẳng định nền độc lập chủ quyền của dân tộc. Đất nước hòa bình, với ước vọng duy tân đất nước xây dựng nền thái bình muôn thuở, ông nỗ lực cống hiến công sức và có công lớn trong việc tạo nền tảng kinh tế - xã hội xây dựng đất nước Đại Việt vững mạnh.

Bên cạnh sự nghiệp dựng nước, Nguyễn Trãi đã để lại cho hậu thế nhiều thành tựu văn hoá có giá trị trên các lĩnh vực khoa học, văn học, địa lý, lịch sử, quân sự với các tác phẩm: Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô đại cáo, Quốc âm thi tập, Dư địa chí... những tác phẩm của ông kết tinh những tư tưởng tiến bộ của thời đại, tinh hoa và khí phách của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Trãi đã đi vào lịch sử và trở thành vị Anh hùng của dân tộc, một Danh nhân văn hóa kiệt xuất, như nhận xét của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng “Nguyễn Trãi, người anh hùng của dân tộc, văn võ song toàn. Văn là chính trị, chính trị cứu nước, cứu dân, nội trị ngoại giao mở nền thái bình muôn thuở, rửa nỗi thẹn nghìn thu. Võ là quân sự, chiến lược và chiến thuật yếu đánh mạnh, ít địch nhiều thắng hung tàn bằng đại nghĩa. Văn và võ đều là võ khí, mạnh như vũ bão, sắc như gươm đao. Thật là một con người vĩ đại về nhiều mặt trong lịch sử nước ta”.

Năm 1980, nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh của Nguyễn Trãi, Tổ chức Văn hóa – Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã ghi nhận và suy tôn ông là Danh nhân văn hóa thế giới.

Để tưởng nhớ và biết ơn đến công lao to lớn của Nguyễn Trãi đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, huyện Thường Tín đang xúc tiến thực hiện Dự án công viên Nguyễn Trãi tại thôn Nhị Khê xã Nhị Khê và Cuốn sách Nguyễn Trãi với Thường Tín và Thủ đô. Để nhân dân trong và ngoài huyện đến dâng hương, chiêm bái và có điều kiện tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

        Tô Quý