Văn hóa - xã hội

Thường Tín phấn đấu nâng cao tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân
Ngày đăng 28/08/2018 | 05:57  | View count: 333

Thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là một chính sách rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng khó khăn, là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội. Vì vậy, để nâng cao tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, huyện Thường Tín đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu đạt tỉ lệ bao phủ trên 85% dân số tham gia BHYT trong năm 2018 và phấn đấu đến năm 2020 đạt tỉ lệ bao phủ trên 90% dân số.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu này, Bảo hiểm xã hội huyện Thường Tín đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong công tác an sinh xã hội. Qua đó, giúp nhân dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách BHYT, BHXH; đồng thời, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên. Một trong những nhiệm vụ được BHXH huyện chú trọng là triển khai nhiều hoạt động nhằm phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thành lập tổ thường trực nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc triển khai thực hiện luật đối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn.

Ảnh: Tuyên truyền - “chìa khóa” để đạt mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

          Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, ngành y tế huyện cũng đã nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xem đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tham gia BHYT. Ngành Y tế đã tập trung các hoạt động cải cách qui trình khám chữa bệnh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Hầu hết các cơ sở y tế đều được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới và mua sắm trang thiết bị đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế còn đặc biệt chú trọng đến các hoạt động nhằm trau dồi y đức, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Nhờ đó mà chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các tuyến được cải thiện đáng kể.

          Hiện tại, toàn huyện có 1 cơ sở khám chữa bệnh đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Ngoài ra, có 29/29 xã, thị trấn có trạm y tế đều có đủ tiêu chuẩn đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho người có thẻ BHYT. Hàng năm BHXH huyện và Phòng Y tế huyện, Bệnh viện đa khoa huyện luôn có sự phối hợp trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh bằng BHYT trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai thường xuyên nên đã xử lý và chấn chỉnh kịp thời những sai phạm trong khám, chữa bệnh BHYT.

          Với sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan, việc huy động người dân tham gia BHYT đã có những chuyển biến đáng ghi nhận. Hết năm 2017, tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt 83,1% (tăng 3,1% so với năm 2016); đã có trên 75.000 lượt người được tham gia khám chữa bệnh bằng BHYT. Tổng số thẻ BHYT năm 2017 đã phát hành là

75. 584 thẻ.

Ảnh: Cán bộ Trạm Y tế xã khám bệnh cho bệnh nhân có BHYT

          Với những kết quả đã đạt được, cho thấy chính sách BHYT đang được người dân trên địa bàn huyện quan tâm hơn, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân chưa hiểu hết được giá trị của tấm thẻ BHYT. Với nhiều người, mức đóng BHYT hiện nay là khá cao, nhất là các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng không thuộc diện nghèo để được cấp thẻ BHYT. Tỉ lệ tham gia BHYT hộ gia đình ở các đối tượng hộ gia đình cận nghèo còn thấp, dù đối tượng này đã được hỗ trợ 70% mức đóng song với họ 30% số còn lại vẫn là con số không nhỏ. Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHYT vẫn diễn ra phổ biến, kéo dài nhiều năm qua và chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm, chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng nhu cầu, chưa tạo được lòng tin trong nhân dân. Công tác tuyên truyền về các chính sách BHYT chưa thực sự được đẩy mạnh và sâu rộng đến người dân. Đại lý thu của UBND các xã, tị trấn phần lớn kiêm nhiệm nên hoạt động chưa hiệu quả, chưa tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT.

          Để thúc đẩy lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn huyện trong thời gian tới, thiết nghĩ, công tác tuyên truyền cần phải thường xuyên, liên tục và phổ biến bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, chú trọng đến các nhóm có độ bao phủ cao như học sinh, sinh viên, người cận nghèo, nông dân, người có mức sống trung bình... để người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT. Đồng thời, cần có sự quan tâm vào cuộc của các ngành, các cấp có liên quan, đặc biệt là ngành Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo đảm cho người tham gia BHYT được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng cao.

          Với quyết tâm cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tin rằng, huyện Thường Tín sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, sớm khắc phục các tồn tại hạn chế nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân theo kế hoạch đã đề ra.

Hoài Thu