Văn hóa - xã hội

Thường Tín tập huấn công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại cộng đồng và tập huấn bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình.
Ngày đăng 05/07/2018 | 08:27  | View count: 365

Thực hiện Hướng dẫn số 1213/HD-SLĐTB&XH ngày 03/5/2018 của Sở Lao động TB&XH Thành phố Hà Nội, về việc thực hiện mô hình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại cộng đồng năm 2018. Ngày 03/7/2018, tại xã Hồng Vân, UBND huyện Thường Tín phối hợp với Phòng Bảo vệ chăm sóc Bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới Sở Lao động TB&XH Thành phố Hà Nội, tổ chức tập huấn cho 200 học viên là cộng tác viên, tình nguyện viên làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn xã.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cung cấp những thông tin chung về phòng chống tai nạn thương tích. Đồng thời được hướng dẫn một số kỹ năng, biện pháp phòng tránh tai nạn do đuối nước, điện giật, bỏng, tai nạn giao thông, ngộ độc, tai nạn do vật sắc nhọn gây ra, phòng tránh ngạt, tắt đường thở, súc vật cắn và phòng chống bạo lực ở trẻ em… Ngoài ra, các học viên cũng được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ em bị tai nạn thương tích; hướng dẫn xử lý một số tai nạn thương tích thường xảy ra trong cuộc sống.

Đỗ Thị Hải Đường, Trưởng phòng bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới - Sở Lao động TB&XH Thành phố Hà Nội truyền đạt các nội dung.

Qua lớp tập huấn, các học viên nắm bắt những kiến thức chuyên môn về sơ cấp cứu ban đầu trong công tác phòng chống các tai nạn thương tích, đồng thời tuyên truyền cho mọi người biết và xử lý kịp thời các tình huống tai nạn gặp phải, hạn chế xảy ra thương tích nhất là ở trẻ em… góp phần xây dựng cộng đồng an toàn.

 

Cũng trong ngày 3/7, tại xã Ninh Sở, trên 200 học viên là cộng tác viên, tình nguyện viên làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn xã, tham gia lớp tập huấn bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình.

Tại lớp tập huấn, các học viên được phổ biến một số nội dung cơ bản về Luật bình đẳng giới; chính sách bình đẳng giới ở Việt Nam; các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới; nhiệm vụ của tổ chức, gia đình, cá nhân trong thực hiện bình đẳng giới; khắc phục tình trạng phân biệt đối xử và những khoảng cách về giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình; nguyên nhân và nguồn gốc các hành vi bạo lực gia đình; những tác động tiêu cực của bạo lực gia đình và bất bình đẳng giới đối với hạnh phúc của mỗi gia đình cũng như tình hình an ninh trật tự trong cộng đồng, trong xã hội.

Lớp tập huấn đã giúp các học viên nâng cao về nhận thức và bồi dưỡng thêm những kỹ năng giải quyết, xử lý các tình huống xảy ra tại địa phương, từ đó biết cách bảo vệ quyền và các lợi ích của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ, trẻ em tiến tới bình đẳng giới trong mỗi gia đình và xã hội.

                                     Lý Thị Thu Hương