Văn hóa - xã hội

Sôi nổi các hoạt động hè cho thanh, thiếu niên
Ngày đăng 22/06/2018 | 04:06  | View count: 1632

Hoạt động hè năm nay có nhiều nội dung sinh hoạt sôi nổi, ý nghĩa được triển khai rộng khắp từ huyện đến cơ sở đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của thanh thiếu nhi, mang tới cho các em nhiều trải nghiệm lý thú, bổ ích.

Ngay từ đầu hè, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hè gắn với tháng hành động vì trẻ em đến các đoàn cơ sở. Trung tâm văn hóa – thông tin và thể thao huyện tiếp tục duy trì 05 lớp năng khiếu: Bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng bàn, cầu lông, môn võ Pencak-Silat cho các đối tượng là học sinh tiểu học, trung học cơ sở. Tham gia các lớp năng khiếu này, các em được cung cấp những kiến thức cơ bản về môn học và được giao lưu, học hỏi, rèn luyện thể chất, phát huy khả năng sáng tạo, năng khiếu, sở trường của bản thân. Hiện các lớp học này đang diễn ra sôi nổi, hiệu quả, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia. Chị Nguyễn Thị Liên – viên chức Trung tâm văn hóa – thông tin và thể thao huyện cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện, thi đấu của các em học sinh phổ thông, trong 03 ngày từ 26 – 28/6/2018 tại Nhà thi đấu huyện sẽ diễn ra giải thi đấu thể thao trong chương trình hoạt động hè với 3 môn thi đấu: Bóng đá nữ, cầu lông và bóng bàn”.

Ảnh 1: Giờ học của các em thiếu nhi lớp năng khiếu bóng đá tại Nhà thi đấu huyện

Ảnh 2: Các em thiếu nhi xã Duyên Thái khởi động trong buổi tập bơi

Ngoài các hoạt động ở cấp huyện, tại các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố cũng diễn ra đa dạng các hoạt động sinh hoạt hè. Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Đức Thọ - Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Nét mới trong hoạt động hè năm nay là hướng mạnh về cơ sở, các hoạt động hè không chỉ tập trung ở khu vực trung tâm huyện mà còn được tổ chức đa đạng ở các xã, thị trấn. Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động xây dựng chương trình sinh hoạt hè với từng chủ đề cụ thể ở tất cả các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố. Nội dung sinh hoạt hè được quan tâm đổi mới phù hợp với các nhóm tuổi và sở thích của các em thanh thiếu nhi, tập trung vào các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em, các phong trào rèn luyện học tập”.

Ảnh 3: Vòng sơ khảo Hội thi vẽ tranh chủ đề “Chúng em bảo vệ môi trường” ở xã Nguyễn Trãi

Ảnh 4: Các em thiếu nhi trong khóa tu mùa hè tại xã Dũng Tiến

Tại xã Nguyễn Trãi, tổ chức Hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chúng em bảo vệ môi trường”, thu hút gần 400 em thiếu nhi tham dự. Ban Tổ chức Hội thi đã và đang tổ chức vòng sơ khảo ở tất cả các thôn, cụm dân cư và dự kiến tổ chức vòng chung khảo vào trung tuần tháng 7/2018, trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 03 giải khuyến khích. Tại xã Liên Phương, tổ chức ôn luyện hè cho học sinh trung học cơ sở để tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thu được nhiều kết quả. Tại xã Dũng Tiến, Đoàn thanh niên phối hợp với chùa Phúc Lâm tổ chức Khóa tu mùa hè miễn phí, thu hút 170 thanh thiếu nhi tham dự. Đây là cơ hội để các em tìm hiểu về đạo đức phật giáo, kỹ năng sống, tình cảm gia đình...Tại xã Duyên Thái, Lớp phổ cập bơi vào buổi chiều các ngày thứ 3, thứ 5 hàng tuần do thầy giáo Đỗ Hoài Nam – giáo viên thể dục trường THCS Duyên Thái hướng dẫn các em thiếu nhi đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Có mặt tại lớp học bơi ở xã Duyên Thái trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ được không khí hào hứng, hăng say rèn luyện của các em thiếu nhi. Em Trương Ngọc Ánh, ở thôn Hạ Thái cho biết: “Năm nay em đăng ký học bơi để rèn luyện sức khỏe và phòng tránh bị đuối nước. Em đặt quyết tâm phải biết bơi trong mùa hè này”. Bên cạnh đó, ở các địa phương khác, tổ chức đoàn đã tham mưu tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: Đại hội cháu ngoan Bác Hồ, kết nạp đoàn viên mới, hướng dẫn và dạy kỹ năng sống, thành lập các Câu lạc bộ tiếng Anh, các hoạt động vui chơi, văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao...

 

Với sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của toàn xã hội và vai trò nòng cốt của tổ chức đoàn chắc chắn mùa hè năm nay, các em thanh, thiếu niên trong toàn huyện sẽ có một mùa hè bổ ích, lý thú.

Ngọc Lâm