Văn hóa - xã hội

Quỹ Phòng chống dịch bệnh Thành phố kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm
Ngày đăng 14/06/2018 | 10:04  | View count: 319

Ngày 14/6/2018, Đoàn công tác Quỹ Phòng chống dịch bệnh Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Hiền - Phó Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm tại huyện Thường Tín.

Theo đồng chí Đỗ Văn Ngọc - trưởng phòng Y tế huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có 547 người mắc ung thư, 148 người nhiễm HIV/AIDS, 187 người mắc Lao, trên 450 người mắc các bệnh về máu và các bệnh hiểm nghèo khác.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, huyện đã tích cực triển khai các văn bản thực hiện như xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm năm 2018, kế hoạch vận động tài chính, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm năm 2018. Đồng thời tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử huyện về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và vận động ủng hộ quỹ dịch bệnh nguy hiểm….

Nhân dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất, huyện đã thăm, tặng quà 60 trường hợp người nhiễm bệnh dịch nguy hiểm, trẻ em sinh ra từ người nhiễm bệnh dịch nguy hiểm với tổng kinh phí 30 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn tổ chức thăm hỏi, động viên 85 gia đình có người nhiễm bệnh dịch nguy hiểm.

Có thể nói, công tác phòng chống dịch bệnh được hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và nhân dân quan tâm, thực hiện, đáp ứng một phần nguyện vọng của người nhiễm và gia đình họ. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh cũng còn gặp không ít khó khăn như sự giúp đỡ, ủng hộ của cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, một số người nhiễm còn sợ kỳ thị phân biệt, mất tự tin, dấu bệnh không công khai danh tính để nhận sự hỗ trợ…

Sau khi nghe các ý kiến của các đơn vị và thành viên đoàn công tác, đồng chí Trưởng đoàn đánh giá cao công tác lãnh, chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo vận động tài chính quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm huyện. Đồng chí cũng đề nghị huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tổ chức vận động tại các cơ quan, đơn vị, trường học và cộng đồng nhân dân trên địa bàn nhằm tạo sự hỗ trợ và chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho những người bị nhiễm dịch bệnh nguy hiểm. Tích cực tuyên truyền  phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm cho nhân dân, đặc biệt là học sinh không kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi các dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh HIV/AIDS. Trên cơ sở kết quả vận động tài chính năm 2017 đã đạt được, trong năm 2018 huyện sẽ phấn đấu huy động các cá nhân, tổ chức đóng góp cho quỹ tăng 20% theo kế hoạch đề ra; 100% người bệnh đang điều trị ARV có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế để khám và điều trị bệnh...

Văn phòng