Văn hóa - xã hội

Thường Tín hưởng ứng “Ngày thế giới tôn vinh Người hiến máu” 14/6
Ngày đăng 12/06/2018 | 05:32  | View count: 415

Năm 2004, nhân ngày sinh của nhà bác học người Áo Kalen sittaner (14/6) - người phát minh ra hệ nhóm máu ABO, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế và Hiệp hội người hiến máu quốc tế đã chọn ngày 14/6 hàng năm là “Ngày thế giới tôn vinh Người hiến máu”. Hàng năm, ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới đều tổ chức nhiều hoạt động dành cho Người hiến máu.

Ngày thế giới tôn vinh Người hiến máu năm nay là dịp để người bệnh và cộng đồng xã hội bày tỏ những lời cảm ơn tới những người hiến máu - những người hùng của người bệnh, người đã không chỉ hiến một phần máu của mình mà gồm cả thời gian cho việc tham gia hiến máu. Đây cũng là dịp để cộng đồng, xã hội cùng tôn vinh, biểu dương và tạo động lực tinh thần mạnh mẽ đối với những tấm gương cá nhân và tập thể có nhiều thành tích trong hoạt động hiến máu tình nguyện; qua đó nâng cao lòng tự hào về nghĩa cử cao đẹp của những tấm gương tiêu biểu trong phong trào.

Ảnh: Đồng chí Lê Thị Liễu- Trưởng Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện động viên Người tham gia hiến máu

Ở nước ta, mỗi năm có hàng vạn người tham gia hiến máu, những ngày hội hiến máu được tổ chức tại các cơ quan, đơn vị, trường học, xã, thị trấn ngày càng thu hút đông đảo người hưởng ứng tham gia. Nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp đã trực tiếp tham gia hiến máu và động viên nhiều người khác cùng tham gia hiến máu. Những đơn vị máu thu được không những mang lại cho người bệnh cuộc sống mà còn giúp họ niềm tin, nghị lực để chiến đấu với bệnh tật vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Trong những năm qua, huyện Thường Tín đã tổ chức nhiều hoạt động cho người hiến máu như  Chương trình “ Giọt máu cho đi – cuộc đời ở lại”, “ Hiến máu tình nguyện – nghĩa cử cao đẹp” “ Mỗi giọt máu – Một tấm lòng”… phong trào hiến máu từ huyện xuống xã, thị trấn đã và đang được cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện huyện, Hội CTĐ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của việc hiến máu tình nguyện. Tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc người hiến máu cho các tình nguyện viên tại các trường học, cơ quan, đơn vị. Quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu.  Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hoạt động hiến máu nhân đạo của huyện đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Kết quả số lượng máu an toàn thu được năm sau cao hơn năm trước. Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Hội đã tham mưu cho Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện tổ chức 15 lần hiến máu tình nguyện, thu được 2.267 đơn vị máu đạt 136,3% kế hoạch.

Trong phong trào hiến máu, có nhiều nhà quản lý, nhiều cán bộ đã gương mẫu đi đầu cho phong trào, đã có cán bộ hiến tặng hàng chục lần (điển hình như đồng chí Trần Nguyên Đức – Chủ tịch UBMTTQ xã Văn Bình đã hiến tặng hơn 20 lần cho phong trào, đã được Trung ương Hội tôn vinh tặng Bằng khen), các đồng chí là trưởng ban, phó ban chỉ đạo hiến máu từ huyện xuống cơ sở, Chủ tịch Hội CTĐ các xã, thị trấn, Bí thư đoàn thanh niên đều tham gia hiến tặng từ 3-4 lần.

Trân trọng sự chia sẻ và góp sức của tất cả những người hiến máu, Ông Lê Thế Mừng -  Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện ghi nhận: “Nhờ có sự đóng góp thầm lặng của những người hiến máu mà phong trào hiến máu tại huyện ngày càng phát triển bền vững, lòng nhân ái đã được lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng  khi mỗi người đều sẵn sàng chia sẻ sự sống – giọt máu của chính mình cho người bệnh. Chính điều đó đã làm cho mỗi con người và cả xã hội trở nên tốt đẹp hơn, nhân văn hơn”.

Thanh Tân