Văn hóa - xã hội

Thường Tín thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài
Ngày đăng 21/03/2018 | 11:04  | View count: 430

Trong thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Thường Tín được đánh giá là có nhiều khởi sắc, đổi mới từ chương trình, nội dung đến phương thức hoạt động, tinh thần hiếu học ngày càng lan toả rộng khắp ở các gia đình, dòng họ, khu dân cư trên địa bàn huyện. Từ đó, đã góp phần khơi dậy, phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

  Hội Khuyến học huyện Thường Tín hiện có 29 tổ chức cơ sở hội trực thuộc, bao gồm 262 chi hội, với 34.586 hội viên. Tổ chức Hội không ngừng được kiện toàn và củng cố. Các chi hội không chỉ phát triển thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố mà phát triển đến tận các trường học, các đơn vị Lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện.  Xác định rõ công tác khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội, Hội đã tích cực tuyên truyền về công tác này; làm tốt công tác tham mưu với các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các cơ quan đoàn thể xây dựng văn bản chỉ đạo triển khai các chủ trương về công tác khuyến học, khuyến tài; tổ chức Hội thảo “Văn hoá đọc trong kỷ nguyên số”, phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” trong toàn huyện.

   Việc thực hiện Quyết định 281/QĐ/TTg của Thủ tướng chính phủ về Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” được Hội Khuyến học huyện triển khai có hiệu quả với sự tham gia của đông đảo nhân dân. Từ đó, đã tích cực làm thay đổi nhận thức trong nhân dân về việc chăm lo cho con cháu học hành, tăng cường sự gắn kết giữa giáo dục với gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, nâng cao hiệu quả giáo dục tại các địa bàn dân cư và nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương.

Hội Khuyến học xã Tân Minh khen thưởng học sinh giỏi và thi đỗ đại học

Song song với việc xây dựng phong trào học tập suốt đời, các hoạt động khuyến học, khuyến tài được các cấp Hội hết sức chú trọng, góp phần khích lệ phong trào học tập ở các địa phương. Các cấp Hội khuyến học đã khen thưởng, khuyến học, khuyến tài cho 12.326 người, với số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Trong đó, tổ chức khen thưởng cho 11.739 học sinh giỏi, tài năng số tiền trên 1 tỷ đồng; khen thưởng 343 học sinh nghèo vượt khó học giỏi, với số tiền trên 71 triệu đồng; tặng quà cho 140 học sinh diện chính sách, với số tiền 28 triệu đồng; khen thưởng 140 lao động

 

Công tác xã hội hoá khuyến học được chú trọng trong toàn huyện. Bằng nhiều cách khác nhau, Hội đã đẩy mạnh vận động sự đóng góp của nhân dân, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân… Từ phong trào đã xuất hiện những mạnh thường quân có nhiều đóng góp lớn cho phong trào: tiêu biểu như ông Dương Công Minh – Chủ tịch tập đoàn Him Lam (Thị Trấn) đã ủng hộ 01 tỷ đồng gửi vào quỹ tiết kiệm, hàng năm lấy lãi tặng thưởng cho các cháu học sinh Thị trấn; ông Nguyễn Duy Thuỷ (xã Tự Nhiên); ông Nguyễn Kỳ Khôi (xã Tân Minh). Đến nay, Hội Khuyến học các cấp đã xây dựng được nguồn quỹ trên 9,3 tỷ đồng phục vụ cho công tác khuyến học, khuyến tài và hoạt động của Hội. Trong đó, Quỹ Khuyến học dòng họ là trên 4,3 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học của thôn, xóm, tổ dân phố là trên 1,8 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học của các đơn vị, trường học là trên 807 triệu đồng và Quỹ Khuyến học của các xã, thị trấn là trên 2,3 tỷ đồng.

Các tập thể cá nhân được khen thưởng trong công tác khuyến học, khuyến tài 2017

 

Với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà, năm 2017, toàn huyện có 8 tập thể, 12 cá nhân được Hội Khuyến học Thành phố Hà Nội, UBND huyện đã khen thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài. Đó thực sự là phần thưởng cao quý, trân trọng và đáng tự hào, là minh chứng cho sự phát triển vững mạnh và toàn diện của Hội thời gian qua. Đồng thời, đây là sự động viên to lớn để các cấp Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong thời gian tới.

 

Có thể nói rẳng, từ các hoạt động của Hội đã góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của sự nghiệp giáo dục, đẩy mạnh phong trào xã hội hoá giáo dục. Đồng thời, góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới hiện nay.

 Xuân Tiến - Diệu Hương