Văn hóa - xã hội

Ghi nhận về Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi
Ngày đăng 14/03/2018 | 04:39  | View count: 1542

Nhằm đánh giá một phần thực trạng của Đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội để từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đổi mới công tác Đội và phong trào thiếu nhi hiện nay, sáng ngày 13/3/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với Hội Đồng đội huyện tổ chức Chung khảo Hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện năm học 2017 - 2018.

 

Tới dự có đại diện Thành đoàn Hà Nội;  các đồng chí lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên, Hội Đồng đội huyện; các đồng

chí lãnh đạo, giáo viên đang trực tiếp làm công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện…

Ban Tổ chức tặng hoa các thí sinh tham sự vòng Chung khảo

 Tham gia Chung khảo Hội thi có 8 thí sinh là giáo viên làm Tổng phụ trách Đội các Trường Tiểu học Thắng Lợi, Hồng Vân, Liên Phương, Nghiêm Xuyên, Trường THCS Thị trấn, Thắng Lợi , Tiền Phong và Văn Bình. Đây là những Tổng phụ trách Đội xuất sắc được chọn từ vòng sơ khảo tổ chức ở các cụm.

Tại Chung khảo Hội thi, các thí sinh phải trải qua 3 phần thi gồm: phần thi tự chọn về nghi thức đội; phần thi xử lý tình huống; phần thi năng khiếu.

Trong phần thi tự chọn về nghi thức Đội, 8 thí sinh đã thể hiện đầy tự tin việc hướng dẫn các em học sinh thực hiện các động tác trong nghi thức đội như: nghi thức dậm chân tại chỗ, đi đều, chạy tại chỗ, tập hợp hàng dọc, hàng ngang, vòng tròn, chữ U, cách quay phải, quay trái, quay sau, cách thắt khăn quàng đỏ...

Tiếp đó, các thí sinh thể hiện phần xử lý tình huống thông qua hình thức bốc thăm câu hỏi và trả lời. Các câu hỏi có nội dung kiến thức về công tác Đội và kiến thức về Nghị quyết số 29 ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo.

Ở phần thi năng khiếu, các thí sinh đã thể hiện rất sáng tạo và đổi mới. Các tiết mục khá công phu về nội dung, trang phục và phong cách biểu diễn đã để lại cho Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cổ động viên nhiều ấn tượng đẹp, góp phần làm cho hội thi thêm sinh động. Nhiều thí sinh đã thể hiện bản lĩnh, kỹ năng về nghệ thuật trước khán giả, tiết mục được dàn dựng công phu, giọng hát mượt mà, vũ điệu được trau chuốt như: hát múa “Mùa xuân đầu tiên” của cô giáo Trường Tiểu học Hồng Vân; hát múa “Hào khí Thăng Long” của thầy giáo Trường Tiểu học Nghiêm Xuyên; múa Trống của cô giáo trường Tiểu học Liên Phương; hát múa “Mái đình làng biển” của cô giáo trường THCS Văn Bình; hát múa “Dòng máu lạc hồng” của thầy giáo trường THCS Tiền Phong…

Phần thi năng khiếu của Trường Tiểu học Thắng Lợi

Phần thi năng khiếu của Trường THCS Thị Trấn

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 4 giải Ba cho 4 Tổng phụ trách Đội của các Trường Tiểu học Liên Phương, Nghiêm Xuyên, THCS Văn Bình, THCS Thắng Lợi; 2 giải Nhì cho 2 Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Hồng Vân và THCS Tiền Phong và 2 giải Nhất cho 2 Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Thắng Lợi và THCS Thị trấn.

Ban Tổ chức trao 02 giải Nhất cho Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Thắng Lợi và THCS Thị T rấn

Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện năm học 2017 - 2018 là một hoạt động ý nghĩa. Đây là dịp để giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thể hiện được phẩm chất, tâm huyết, năng lực về công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong các nhà trường; là dịp để khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên làm Tổng phụ trách Đội rèn luyện, tự học, sáng tạo; đồng thời, đây cũng là dịp để phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến. Qua đó, góp phần triển khai các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới các mô hình hoạt động Đội và phong trào thanh thiếu nhi trong các nhà trường.

Xuân Tiến – Diệu Hương