Văn hóa - xã hội

Ngành Y Tế huyện quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Ngày đăng 27/02/2018 | 08:14  | View count: 336

Cách đây 63 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế, Bác căn dặn ngành Y tế 3 điều đó là phải thật thà đoàn kết để vượt qua được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích; thực hiện “Lương y phải như từ mẫu” và xây dựng nền y tế trên nguyên tắc khoa học, dân tộc và đại chúng.

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam. Từ đó, ngày 27/2 được xem là ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

63 năm qua, dù trong khói lửa chiến tranh hay hoà bình xây dựng, lời dạy quý báu của Người luôn là phương châm hành động của lớp lớp thầy thuốc, cán bộ nhân viên y tế. Ngành Y tế Việt Nam đã không ngừng phát triển và trưởng thành về mọi mặt, từ tổ chức mạng lưới đến chất lượng công tác phòng và chữa bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Ở huyện Thường Tín, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy và chính quyền các cấp, cán bộ nhân viên ngành y tế huyện đã không ngừng cố gắng vượt qua những khó khăn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hệ thống y tế được kiện toàn, củng cố, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và củng cố đội ngũ cán bộ. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình y tế học đường, phòng, chống tai nạn thương tích; duy trì tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong năm 2017, tổng số lượt khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện, Phòng khám đa khoa Tô Hiệu, Trạm Y tế xã, thị trấn là 203.737 lượt. Nhiều ca bệnh nặng đã được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, không để xảy ra tai biến trong điều trị. Các mục tiêu trong chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân và chỉ số sức khỏe đã được cải thiện đáng kể: Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 92%; tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 95%, không có tử vong mẹ liên quan đến thai sản; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ 10,2%.

Năm 2017, Huyện Thường Tín tiếp tục nâng cao chất lượng chuẩn quốc gia về y tế xã, thị trấn theo tiêu chí mới 2011 - 2020. Trung tâm y tế huyện đã triển khai kế hoạch đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2017, tập huấn cho ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân các xã, thị trấn, hướng dẫn triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020 ban hành theo Quyết định số 4667/QĐ- BYT ngày 07/11/2014  của Bộ Y tế. Tiến hành rà soát cơ sở hạ tầng các Trạm Y tế xuống cấp, xây dựng kế hoạch sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng các Trạm Y tế đăng ký xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2017. Năm 2017 có thêm 2 xã Ninh Sở và Hồng Vân đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020, đạt 100% Kế hoạch Thành phố giao.

Bên cạnh đó, Ngành Y tế phối hợp cùng với các ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh và chủ động phòng chống dịch bệnh. Tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ, tình hình dịch bệnh trong khu vực và các địa phương. Chuẩn bị nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế... để chủ động phòng chống dịch. Năm 2017, Phòng Y tế tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch và phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa, Trạm Thú Y huyện và UBND xã Lê Lợi tổ chức diễn tập chủ động phòng, chống dịch cúm A(H7N9) tại Chợ Hà Vỹ, Lê Lợi và Bệnh viện Đa khoa huyện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh, vectơ Sốt xuất huyết, cúm A H5N1, cúm A H7N9, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, dịch Tay chân miệng, thủy đậu và các dịch bệnh lạ khác. Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, công tác đào tạo cán bộ, Y, Bác sĩ cũng được Ngành Y tế đặc biệt quan tâm, chú trọng đào tạo theo hướng chuyên sâu, đào tạo lại và đào tạo tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ theo các chuyên ngành, lĩnh vực; đặc biệt, đẩy mạnh công tác đào tạo sau đại học, chuyên khoa sâu cho bệnh viện tuyến huyện góp phần áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Phát huy những kết quả đạt được, tin tưởng rằng trong thời gian tới ngành Y tế sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân trong huyện. Đồng thời cũng mong đợi các thầy thuốc luôn hướng tới Y đức cao cả, y thuật tinh thông; phát huy truyền thống nhân ái, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu” góp phần làm vơi đi nỗi đau, mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho nhân dân.

Thanh Tân