Văn hóa - xã hội

Lễ khai bút đầu xuân Mậu Tuất 2018
Ngày đăng 25/02/2018 | 03:15  | View count: 653

Sáng ngày 24/2/2018, tại Văn từ Thượng phúc (thôn Văn Hội, xã Văn Bình), Huyện ủy – HĐND - UBND huyện đã tổ chức Lễ khai bút đầu xuân Mật Tuất 2018.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện Ban Trị sự Giáo hội phật giáo huyện; các Nhà giáo Ưu tú; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các Trường THPT, cụm trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS; các thầy cô giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2016-2017 của 4 bậc học trên địa bàn huyện.

Đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện dâng hương tại Văn từ Thượng phúc

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy trình bày diễn văn khai bút

Các đại biểu dự buổi lễ khai bút đầu xuân Mậu Tuất

Tại buổi lễ, sau khi các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND huyện dâng hương tại Văn từ Thượng phúc – Nơi thờ các bậc tiên hiền khoa bảng của Phủ Thường Tín xưa, đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã trình bày diễn văn khai bút. Theo cuốn sách “Các Nhà Khoa bảng, thi thức, nghệ nhân tiêu biểu huyện Thường Tín, giai đoạn 1075-2015” do Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo biên soạn, huyện Thường Tín có 68 Nhà khoa bảng được vinh danh trong sử sách. Là huyện có nhiều nhà khoa bảng nhất thành phố Hà Nội. Trong những nhà khoa bảng ấy, có những tên tuổi đã gắn liền với lịch sử non song đất nước Việt Nam, như: Nguyễn Trãi – Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, hay như Dương Chính, Nguyễn Phi Khanh, Lý Tử Tấn, Dương Trực Nguyên…

 Phát huy những truyền thống khoa bảng, đất trăm nghề, trong những năm qua, sự  nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện đã đạt được những kết quả tích cực, chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn được nâng cao. Năm học vừa qua, toàn huyện có 17 giáo viên đạt giải thi Giáo viên giỏi cấp thành phố; 74 em đạt giải thi học sinh giỏi cấp thành phố…. Chúng ta càng tự hào hơn khi Thường Tín có công dân được phong hàm Phó Giáo sư trẻ  nhất cả nước, khi mới 32 tuổi – đó là Phó Giáo sư Trần Xuân Bách, thôn Đặng Xá, xã Vạn Điểm. Với truyền thống hiếu học, truyền thống khoa bảng, cùng những thành tựu giáo dục đào tạo trong những năm qua, Thường Tín được tôn vinh là “Đất danh hương”, “đất trăm nghề”. Nét bút trí tuệ của các nhà khoa bảng, bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã khẳng định, tô đậm và làm tỏa sáng thêm hình ảnh quê hương Thường Tín.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, UB MTTQ huyện khai bút đầu xuân với 5 chữ: “ Đức - Trí - Học - Thành - Nhân”.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND -UBND huyện - UB MTTQ huyện đã lên khai bút đầu xuân với 5 chữ: “ Đức - Trí - Học - Thành - Nhân”. Trong đó, Đức là đạo đức, đức hạnh, là cái thiện trong mỗi người; Trí là trí tuệ, tư chất thông minh, sáng dạ của con người; Học là việc học tập, nghiên cứu, rèn luyện của con người trong suốt cuộc đời; Thành là thành tựu, thành công, kết quả khi chúng ta thực hiện công việc; Nhân là lòng nhân từ, nhân cách, đạo lý làm người…

 

Xuân Tiến