Văn hóa - xã hội

Thường Tín chú trọng công tác giảm nghèo
Ngày đăng 21/12/2017 | 05:00  | View count: 347

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Thường Tín đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để hộ nghèo nắm bắt được các chủ trương, chính sách, xác định cho bản thân và gia đình tinh thần tự lực vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2017, huyện Thường Tín có 2.660 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,80% tổng số hộ toàn huyện, trong đó, số hộ nghèo là đối tượng bảo trợ xã hội là 1.305 hộ, chiếm tỷ lệ 49%.Số hộ nghèo theo chuẩn trung ương 1.760 hộ, chiếm tỷ lệ 66,1%; Số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ 1.555 hộchiếm tỷ lệ 58,4%. Số hộ cận nghèo là 1.286 hộ chiếm tỷ lệ 1,80% . Kết quả rà soát cuối năm toàn huyện đã giảm được 661hộ đạt 110,17% chỉ tiêu kế hoạch, hiện toàn huyện có 1.998 hộ chiếm 2,77% tổng số hộ toàn huyện.

Để đạt được những kết quả trên, trong năm thực hiện công tác giảm nghèo, huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác phối hợp để đảm bảo mọi chủ trương, chính sách về giảm nghèo được chuyển tải đến với hộ nghèo kịp thời, chính xác, đúng quy định. UBND huyện đã chỉ đạo phòng Lao động thương binh và xã hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội Thường Tín chủ động rà soát, cấp mới, đổi thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo đúng đối tượng, không bị trùng lắp, toàn huyện đã cấp 5.467 thẻ BHYT cho đối tượng người nghèo; 2.908 thẻ cho đôi tượng người cận nghèo.Đồng thời, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ có đối tượngbảo trợ xã hội có mức sử dụng điện từ 50KW trở xuống về ngân sách các xã, thị trấn để thực hiện chi trả hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo, hộ có đối tượng bảo trợ xã hội với mức hỗ trợ 49.000đ/tháng. Kết quả, năm 2017, thực hiện hỗ trợ tiền điện cho 2.660 hộ, kinh phí trên 1,564 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 2.660 hộ, mỗi suất quà trị giá 350.000 triệu đồng với tổng kinh phí 931 triệu đồng.

Đồng thời, huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Lao động thương bình và xã hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, các Hội, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn rà soát các hộ nghèo có nhu cầu vay vốn. Toàn huyện đã giải ngân 20 tỷ đồng cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; hoàn thiện hồ sơ cho 157 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo vay Quyết định 157/2007 với số tiền 4 tỷ đồng; vay vốn giải quyết việc làm với số tiền trên 76,5 tỷ đồng; Cho vay hộ nghèo về nhà ở 1,7 tỷ đồng. Tổ chức duyệt hồ sơ và ra quyết định trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng là thành viên hộ nghèo, già yếu không có khả năng tự phục vụ, người mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng thoát nghèo với mục mức kinh phí 350.000đ/tháng/người, hỗ trợ 550 người với tổng số tiền 2.310 triệu đồng.Nhờ nguồn vốn được vay, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đã có thêm điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, hình thành các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện… Qua đó đã giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống.

Trong giáo dục, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định số 86/2015/NĐ-CP cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo và giảm 50% học phí cho học sinh là con hộ cận nghèo, trường mầm non hỗ trợ 259 cháu với số tiền 380 triệu đồng; hệ tiểu học hỗ trợ 725 cháu với số tiền 652 triệu đồng; hệ trung học hỗ trợ cho 605 cháu với số tiền 778 triệu đồng. Đồng thời, triển khai làm tốt công tác xã hội hóa, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ tặng sách vở, đồ dùng học tập, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó giá trị hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, huyện Thường Tín cũng có chế độ đặc thù đối với hộ nghèo như, hỗ trợ xây dựng 10 nhà, sửa chữa 6 nhà cho các hộ nghèo khó khăn; hỗ trợ 7 hộ nghèo xã Thư Phú bị tốc mái do cơn lốc đi qua, mức hỗ trợ 2 triệu đồng một hộ, tổng số tiền hỗ trợ 534 triệu đồng; Hỗ trợ xây sửa 26 nhà nghèo, hỗ trợ giống vốn sản xuất 248 hộ, khám chữa bệnh hiểm nghèo 65 hộ, học sinh nghèo học hành 796 cháu và tặng quà cho các hộ nghèo khó khăn trong các dịp lễ, tết 1689 iiộ với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Tổ chức các lớpchuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, tăng vụ nhằm tăng năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, tập huấn kiến thức về chăm sóc vật nuôi, cây trồng… Trong đó, hoạt động đào tạo nghề, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động được chú trọng, trong năm tạo việc làm mới cho 2.500 lao động.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2018, huyện Thường Tín phấn đấu giảm 300 hộ nghèo. Để thực hiện mục tiêu trên, huyện Thường Tín sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; hỗ trợ phát triển ngành nghề, nhất là những nơi chưa có làng nghề, tập trung các nghề truyền thống, quy mô nhỏ, nhóm họ gia đình; hỗ trợ giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm.Đẩy mạnh các chương trình tín dụng ưa đãi bằng nguồn vốn do ngân sách Nhà nước ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để hỗ trợ tạo việc làm, phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ sửa chữa cải tạo nhà ở công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ chuyển đổi nghề do bị thu hồi đất sản xuất, xuất khẩu lao động...

Trường Giang