Văn hóa - xã hội

Ngành giáo dục Thường Tín trên đà khởi sắc
Ngày đăng 18/12/2017 | 04:05  | View count: 487

Cùng với ngành giáo dục cả nước, ngành giáo dục huyện Thường Tín đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua những thách thức để phấn đấu thi đua hướng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục. Năm 2017 được coi là năm mà ngành giáo dục huyện Thường Tín có nhiều khởi sắc.

Với nhiều hoạt động hiệu quả trong việc đổi mới công tác quản lý, hoạt động dạy và học, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua dạy tốt học tốt, ngành giáo dục đào tạo huyện đã có những bước tiến tích cực và đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Từ đó, đã tạo nên diện mạo mới cho ngành giáo dục huyện Thường Tín.

Năm 2017, quy mô giáo dục và đào tạo của huyện Thường Tín tiếp tục ổn định. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hoá, đồng bộ và hiện đại. Hệ thống trường lớp, trang thiết bị dạy học từng bước được đầu tư, xây dựng theo hướng chuẩn hoá tạo điều kiện cho hơn 5 vạn học sinh được đến trường; công tác thi và tuyển sinh có chuyển biến căn bản và đạt kết quả tốt; phong trào thi đua xây dựng “Nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” được sự hưởng ứng nhiệt tình, hăng hái trên tinh thần tự nguyện thi đua của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh.

Đồng thời, mỗi ngành học, cấp học đều thể hiện sự nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục để góp phần đưa ngành giáo dục huyện Thường Tín đổi mới và phát triển. Ở bậc mầm non, toàn huyện đã đạt kết quả phổ cập cho trẻ 5 tuổi, 100% các trường mầm non thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dậy trẻ. Bậc tiểu học đã đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo thông tư 30, ứng dụng công nghệ Thông tin, sử dụng hiệu quả thiết bị dạy học, thiết bị đồ dùng dạy học tự làm. 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học. Bậc THCS đã sử dụng hợp lý Công nghệ thông tin trong các hoạt động dạy và học, khai thác hiệu quả phương tiện dạy học hiện đại, phòng học bộ môn. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 99,96%. Chất lượng giáo dục toàn diện so với năm học trước được thể hiện rõ nét trên kết quả học tập của các em học sinh. Học lực giỏi tăng 0,71%, kém giảm 0.14%.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBDN huyện - Lê Thị Liễu chỉ đạo công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 -2018

Cùng với đó, phong trào thi đua Ba tốt, nâng cao chất lượng mũi nhọn cũng được ngành giáo dục và đào tạo huyện đẩy mạnh và đã có nhiều tiến bộ. Với phương châm chỉ đạo, mục tiêu phấn đấu “kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao”, ngành giáo dục huyện Thường Tín đã tạo được những chuyển biến về kỷ cương, nề nếp trong quản lý dạy và học. Ngành giáo dục huyện đã tập chung chỉ đạo phong trào thi đua Dạy tốt, Học tốt, Quản lý tốt. Công tác quản lý và chỉ đạo của ngành tiếp tục được đổi mới.

Lãnh đạo huyện khen thưởng các em học sinh giỏi

Trong phong trào thi đua Dạy tốt, nhiều tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo huyện đã kiên trì vượt khó, đoàn kết và không ngừng đổi mới, sáng tạo đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của phụ huynh, học sinh và nhân dân. Nhiều tập thể, cá nhân đã đạt thành tích cao trong công tác giảng dạy học tập và được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đồng thời đó là những tấm gương sáng luôn khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi Thành phố, toàn huyện đã đạt 12 giải. Trong đó có 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải ba và 01 giải khuyến khích.

Trong phong trào thi đua Học tốt, nhiều em học sinh đã không ngừng phấn đấu để có đạo đức tốt, học tập giỏi, lối sống đẹp. Rất nhiều em học sinh đã đạt được thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Toàn huyện có 48 cháu đạt giải học sinh giỏi các cấp. Ngoài ra, các cháu tham gia Đại hội Thể dục thể thành phố, huyện đã đạt 07 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 13 huy chương đồng.

Các tập thể cá nhân có nhiều thành tích trong công tác giáo dục năm học vừa qua

Trong năm học 2016 – 2017, Bộ Giáo dục đào tạo đã bằng khen cho 01 tập thể trường. UBND Thành phố Hà Nội đã tặng cờ thi đua xuất sắc 01 tập thể trường, tặng bằng khen 04 tập thể trường đã có thành tích xuất sắc và 9 tập thể trường được công nhận danh hiệu tập thể tiên tiến xuất sắc. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân. Liên đoàn lao động Thành phố tặng bằng khen cho 05 công đoàn trường và 02 cá nhân. Toàn huyện có 64 tập thể trường, 121 tổ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 117 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 1.852 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Bên cạnh đó, Công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý được ngành giáo dục huyện quan tâm, thường xuyên được bổ sung về số lượng và nâng cao về chất lượng. Ngành giáo dục huyện đã tích cực quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục gắn với nhu cầu đào tạo nhân lực của ngành và đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý dữ liệu đội ngũ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; khuyến khích tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên được học tập, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, bồi dưỡng về kiến thức chính trị, kinh tế, xã hội, nâng cao phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp… Hiện nay, tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên của huyện có trình độ đào tạo đạt chuẩn là 100%; tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đào tạo vượt chuẩn đạt  trên 65%.

 Ngoài ra, công tác xã hội hoá giáo dục tiếp tục được các địa phương, đơn vị quan tâm triển khai, thu hút nhiều nguồn đầu tư của xã hội cho giáo dục, với số tiền hàng trăm triệu đồng, từ đó đã đáp ứng được yêu cầu học tập của nhân dân, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Nhìn lại chặng đường một năm vừa qua, có thể thấy rằng, dấu ấn mà ngành giáo dục huyện Thường Tín đã đạt được là thực hiện thắng lợi các giải pháp đột phá đã triển khai; có những bước tiến tích cực và khá toàn diện trên các mặt công tác, đặc biệt là sự vượt trội về chất lượng mũi nhọn; các nhà trường đang tiếp tục được xây dựng tiên tiến, hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc; học sinh được giảng dạy và học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại, phát huy được tư duy khoa học, sáng tạo, có kỹ năng thực hành xã hội để có thể thích ứng cuộc sống; các thầy cô giáo luôn là những người tận tâm, yêu nghề, yêu trò, chuyên môn giỏi, hiểu biết xã hội và bản lĩnh chính trị. Hy vọng rằng, ngành giáo dục đào tạo huyện Thường Tín sẽ ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục để tạo nên những chuyển biến mới trong những năm tiếp theo. Từ đó, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Diệu Hương - Xuân Tiến