Văn hóa - xã hội

Thư viện huyện Thường Tín trong việc phát triển văn hóa đọc
Ngày đăng 19/10/2017 | 08:48  | View count: 144

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin, con người có vô vàn sự lựa chọn phương thức khai thác tài nguyên tri thức. Tuy nhiên, việc khai thác tri thức từ tài liệu giấy truyền thống vẫn được ưu tiên lựa chọn.

Đọc sách không chỉ đơn thuần là hình thức để tiếp cận thông tin mà còn là một trong những hoạt động văn hóa. Sách là kết tinh nguồn tri thức. Nhờ có sách mà con người đã tiếp thu được tất cả tri thức của nhân loại được tích luỹ trong suốt quá trình lịch sử lâu dài.

Người xưa có câu :  “T ạo chúc cầu minh, đọc thư cầu lý

                      Minh dĩ chiếu ám thất, lý dĩ chiếu nhân tâm ”

Tức là làm ra cây đuốc là để soi sáng nhà cửa, còn đọc sách là để soi sáng tâm trí, nhân tâm con người. Đọc sách không chỉ là đọc ngoài cửa miệng cho vui mà đọc để khai mở tâm trí, rèn luyện nhân tâm.

Trong xã hội hiện đại, đời sống của con người ngày càng được cải thiện. Đọc sách không chỉ để tiếp thu tri thức phục vụ công việc, cuộc sống mà còn góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của con người. Đọc một cuốn sách hay trong một không gian yên tĩnh làm cho người đọc sách như thoát ra khỏi cuộc sống hiện thực, quên hết mọi chuyện phiền não, khó khăn và tâm hồn như được gạn đục khơi trong.

Maxime Gorki đã từng nói: “Sách vở biến chúng ta thành con người hạnh phúc”.  Để đi đến đỉnh cao của tri thức, của hạnh phúc, chúng ta cần phải tích cực phát triển văn hoá đọc.

Vì vậy, xây dựng văn hóa đọc là nền tảng phát triển và mục tiêu thường xuyên của hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn huyện. Trong đó Thư viện huyện Thường Tín là một địa điểm lý tưởng được nhiều người dân thường xuyên tìm đến để đọc, học tập và nghiên cứu.

Hiện nay, thư viện huyện Thường Tín có diện tích hơn 200m2, được đặt tại tầng 2 Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao Thường Tín, với vị trí đặt tại trung tâm huyện và cơ sở vật chất khang trang, không gian đọc cho bạn đọc rộng rãi, thoáng mát với hệ thống đèn chiếu sáng và điều hòa nhiệt độ đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên địa bàn tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tại thư viện.

 Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn tài liệu tổng hợp mà thư viện huyện đang lưu giữ trên 8.000 bản thuộc 19 môn loại đáp ứng nhu cầu đa dạng của đông đảo bạn đọc, có 9 đầu báo và tạp chí.

Hình thức phục vụ đa dạng: phục vụ đọc tại chỗ, mượn về nhà. Đồng thời để giúp người đọc dễ dàng mượn trả sách, thư viện thường xuyên làm thủ tục cấp thẻ cho người đọc. Hiện nay thư viện mở của vào các ngày thứ 3,4,6 hàng tuần, buổi sáng: từ 8 giờ 00 đến 12 giờ 00; buổi chiều: từ 13giờ 00 đến 16 giờ 30.

Bên cạnh đó, thư viện huyện còn triển khai các dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân trong huyện; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về phát triển văn hóa đọc và tổ chức cho các tập thể, cá nhân trao tặng sách để làm giàu nguồn tri thức cho thư viện huyện.

Đồng chí Nguyễn Tam Sơn - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức huyện tặng sách Thư viện huyện Thường Tín

Với việc phát huy hiệu quả chức năng của mình, Thư viện huyện Thường Tín đã trở thành trung tâm thông tin, học tập, nghiên cứu cho người dân. Đặc biệt, thư viện giúp các em học sinh, thanh thiếu niên hình thành thói quen đọc sách, yêu sách, qua đó trang bị cho các em kỹ năng, thói quen lành mạnh để chuẩn bị hành trang vào đời.

Bạn đọc tại thư viện

Đồng chí  Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Thường Tín tín cho biết:  “Để nâng cao chất lượng hoạt động của Thư viện, cũng như tủ sách công cộng, trong thời gian tới, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Thường Tín sẽ phối hợp với phòng Văn hóa & Thông tin huyện thường xuyên bổ sung sách mới phục vụ bạn đọc; hằng năm luân chuyển sách xuống tủ sách cơ sở làm phong phú về số lượng và chất lượng của vốn tài liệu; tổ chức triển lãm, trưng bày đầu sách theo các chuyên đề về các ngày lễ, kỷ niệm trong năm; tiếp tục phối hợp Thư viện Hà Nội,  phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức ngày sách lưu động đến các trường trên địa bàn huyện; tổ chức ngày hội sách và văn hóa đọc, Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách hè năm 2017…”

Trong những năm qua, Thư viện huyện Thường Tín đã và đang phấn đấu tích cực để xứng đáng như đúc kết của LêNin: “Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người”. Thông qua việc phục vụ các nhu cầu đọc và cung cấp thông tin, Thư viện huyện Thường Tín đã trở thành nơi gây dựng và nuôi dưỡng văn hoá đọc, góp phần không nhỏ vào việc phát triển và giữ gìn vị trí độc tôn của văn hoá đọc. /.          

 

Diệu Hương