Tin tức - sự kiện

Trường THPT Thường Tín: 60 năm xây dựng và trưởng thành

60 năm xây dựng, trưởng thành từ thời gian khó, vững vàng qua bao thử thách, ngôi trường ngày càng lớn mạnh, trở thành điểm sáng, nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, tài năng của bao thế hệ học sinh Thường Tín - Đó là ngôi trường mang tên THPT Thường Tín

Trường THPT Thường Tín được thành lập năm 1958, tiền thân là trường phổ thông cấp 3 Hà Đông - Trường liên tỉnh thứ 2 trong phạm vi liên khu III. Tháng 10 năm 1958, Lễ khai giảng năm học đầu tiên 1958 - 1959 của Trường là một sự kiện đặc biệt, 252 học sinh là con, em của nhân dân lao động thuộc các tỉnh Hà Đông, Sơn Tây, Hà Nam được học tại mái trường này. Họ là lớp học sinh nông thôn đầu tiên học tập để trở thành những trí thức xuất thân từ nhân dân lao động do Đảng và Nhà nước giáp dục và đào tạo.

Ảnh: Thế hệ học sinh năm học 1961-1962

Ở thời điểm khi cả nước đang oằn mình trong khói lửa chiến tranh, Giáo viên nhà trường vừa là người thầy, vừa là những chiến sĩ tự vệ, chắc tay bút, vững tay súng, vừa đào tạo thế hệ cách mạng cho quê hương, vừa bảo vệ mái trường thân yêu. Trong điều kiện vừa dạy học vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu, thầy trò Trường cấp III Thường Tín đã khẳng định và phát huy truyền thống về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong những năm tháng trường mới ra đời.

Ảnh: Một tiết học Toán của học sinh Trường THPT Thường Tín

Trải qua nhiều thăng trầm, trong từng bước trưởng thành của mình, ngôi trường đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng. Năm học 2018-2019, toàn trường có hơn 1.600 học sinh, với 91 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Truyền thống dạy tốt, học tốt của nhà trường được giữ vững trong nhiều năm liền. Để có được thành tích đó, nhà trường đã thực hiện đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy; chú ý tổ chức dạy học phân hóa phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức học tập như trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông... từ đó đã khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động nhằm góp phần phát triển năng lực học sinh. Đó là những cơ sở đưa thành tích của trường ngày một đi lên.

Trong năm học 2017 - 2018 vừa qua, giáo viên nhà trường đã đạt 03 giải ba, 01 giải nhì cấp Cụm trong các cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn chủ đề “Tích hợp” và các cuộc thi giáo viên dạy giỏi; học sinh nhà trường giành 11 giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp Thành phố. 5 năm gần đây, tỷ lệ học sinh thi đỗ các trường Đạic học, Cao đẳng luôn đứng đầu các trường THPT trong huyện. Có thể khẳng định, chất lượng giáo dục của nhà trường đã được phát triển toàn diện kể cả chất lượng mũi nhọn và đại trà.

Ảnh: Các danh hiệu cao quý của nhà trường

Có thầy giỏi mới có trò giỏi, việc xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao luôn là nhiệm vụ quan trọng của nhà trường. Số giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn luôn đạt ở mức cao, từ đó đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giảng dạy của trường. Chính vì vậy, trong quá trình phát triển của mình, nhà trường đã được Đảng, nhà nước công nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Trường chuẩn quốc gia, giai đoạn 2001-2010; danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (2006); Huân chương lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương độc lập hạng Ba (2008) và nhiều bằng khen của Bộ, của Thành phố.

Để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, viết tiếp những trang sử vàng đáng quý, tập thể Ban giám hiệu nhà trường đã đề ra những chương trình, mục tiêu cụ thể. Thầy Lê Trung Hiệp - Hiệu Trưởng nhà trường cho biết: Để giữ vững và phát huy truyền thống của nhà trường, lãnh đạo nhà trường đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là: Thực hiện nghiêm túc kế hoạch , chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong công tác quản lý và triển khai nhiệm vụ giáo dục; bám sát thực tiễn nhà trường, vận dụng linh hoạt sáng tạo trong công tác quản lý nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đề ra; tiếp tục phát huy những thế mạnh, khắc phục những tồn tại, chú trọng phát triển về chiều sâu chất lượng giáo dục; thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng nhằm động viên khích lệ tinh thần làm việc và học tập; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để giúp các em phát triển một cách toàn diện về Đức Trí - Thể - Mỹ.

Ảnh: Toản cảnh ngôi Trường THPT Thường Tín

60 năm một chặng đường, từ trường cấp 3 Hà Đông năm xưa, đến mái trường THPT Thường Tín ngày nay, hơn 60 ngàn học sinh nối tiếp bao thế hệ học tập, rèn luyện và trưởng thành. Sự nghiệp “Trăm năm trồng người” của nhà trường đã có một kết quả rất đỗi tự hào. Trong số họ, không ít người đã trở thành cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, anh hùng lực lượng vũ trang, những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, những kỹ sư, những cán bộ kỹ thuật, những quản lý, giám đốc giỏi trên nhiều lĩnh cực của đời sống xã hội và đặc biệt là các thế hệ học sinh đã trở thành những công dân tốt của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ngày nay, khi đất nước đang tiến nhanh trên đà hội nhập, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường luôn ngẩng cao đầu tự hào về truyền thống dạy và học, tự tin đón nhận mọi thử thách, đổi mới tư duy tiếp tục phấn đấu đưa trường THPT Thường Tín lên một tầm cao mới.

Bài và ảnh: Xuân Tiến