Tin tức - sự kiện

Hội LHPN xã Thư Phú: Hiệu quả từ nguồn vốn cho vay uỷ thác của NHXSXH

Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Thư Phú – huyện Thường Tín đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế. Đồng vốn này thực sự là đòn bẩy giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 

Thực tế cho thấy, nguồn vốn cho vay uỷ thác qua Hội PN xã Thư Phú đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét và mang tính xã hội cao, nhất là với xã Thư Phú là một xã nông nghiệp, nguồn thu chính từ việc nuôi trồng rau màu, số lượng các hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng lớn. Với lãi suất thấp, nguồn vốn này giúp các hội viên phụ nữ có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, thực hiện các chương trình về nước sạch vệ sinh môi trường để nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, còn giúp các gia đình hội viên phụ nữ có điều kiện chi phí cho con, em học tập ở các trường chuyên nghiệp và trường nghề.

 

Để công tác quản lý vốn vay có hiệu quả, sau khi nhận ủy thác và được phân chia địa bàn cho vay, Hội LHPN xã Thư Phú thường xuyên tổ chức sinh hoạt để các thành viên có dịp trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sử dụng vốn vay, từ đó đề ra hướng giải quyết, khắc phục kịp thời. Đồng thời, phối hợp với cán bộ ngân hàng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề về: vay vốn, sử dụng đồng vốn an toàn, hiệu quả; quản lý nguồn vốn chặt chẽ… lựa chọn những chị em có trách nhiệm cao, có uy tín làm tổ trưởng; tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao kiến thức cho hội viên như: kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm; thâm canh lúa, ngô; phòng trừ dịch hại trên cây trồng; kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình… Tính đến thời điểm hiện tại, Hội LHPN xã Thư Phú có 7 tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ ủy thác lên đến trên 5 tỷ đồng với 318 hộ gia đình hội viên vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống. Nguồn vốn được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích. Nhiều hội viên tranh thủ nguồn vốn vay quay vòng sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội cũng tích cực vận động hội viên vay vốn gửi tiết kiệm hàng tháng, đến nay số dư tiết kiệm đạt 224 triệu đồng.

 

Việc quản lý tốt nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH của Hội LHPN xã Thư Phú  góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của xã, đồng thời ngày càng thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Có thể nói đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao tính cộng đồng trách nhiệm trong tổ chức Hội, đồng thời đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết phần nào khó khăn về nguồn vốn giúp các gia đình hội viên phụ nữ ở xã Thư Phú nói riêng và hội viên trên địa bàn huyện nói chung vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là chính sách phù hợp góp phần làm tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho phụ nữ. Tính đến cuối năm 2017, Hội đã giúp cho 05 hộ thoát nghèo và 01 hộ thoát cận nghèo , yên tâm phát triển kinh tế bền vững.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó chủ tịch thường Trực Hội LHPN Hà Nội cùng Ban Kinh Tế Thành Hội đã về kiểm tra và làm việc đối với tình hình vay vốn tại xã Thư Phú. Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Tuyết có đánh giá tốt và biểu dương công tác cho vay vốn, tiết kiệm tại xã Thư Phú và khích lệ chị em tiếp tục phát huy vai trò của nguồn vốn Nhà nước, đồng thời tuyên dương sự hợp tác tốt giữa NHCSXH huyện và Hội LHPN huyện đã giúp đỡ hội viên phụ nữ có thêm nguồn vốn để vươn lên làm giàu chính đáng.

Đồng chí Nguyễn Thị Kiều Chinh –   Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện cho biết: Nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội đã mang lại cơ hội rất lớn cho nhiều chị em phụ nữ thoát nghèo. Thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện sẽ tăng cường phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên được tiếp cận với nguồn vốn để giúp chị em có điều kiện vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.

THÁI LINH