Tin tức - sự kiện

Tập trung rà soát điều chỉnh, mở rộng các Cụm công nghiệp trên địa bàn huyện

Ngày 4/7/2018, Đoàn công tác Sở Công thương Hà Nội do Đồng chí Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc sở Công Thương Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Thường Tín về công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn.

 

Theo Quyết định số 1292/QĐ-UBND ngày 14/3/2018 về phê duyệt quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030, toàn huyện có 22 cụm công nghiệp (gọi tắt là CCN) với tổng diện tích theo quy hoạch là 282 ha. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 11 CCN làng nghề với tổng diện tích 214 ha trong đó năm 2018 dự kiến hoàn thành xong hạ tầng CCN làng nghề Văn Tự với diện tích 7,75ha. Các CCN đang đi vào hoạt động ổn định, chấp hành pháp luật, chính sách về CCN.

 

Trong thời gian qua, huyện đã ban hành cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với phát triển du lịch; đầu tư xây dựng CCN trên địa bàn huyện trong đó có việc phát triển các CCN, tạo quỹ đất giúp doanh nghiệp có điều kiện đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất. Tuy nhiên, việc hình thành, phát triển các CCN trên địa bàn huyện đang gặp một số khó khăn như các CCN đã được thành lập nhưng mới đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất. Điển hình như tại CCN làng nghề Tiền Phong và Ninh Sở đã lấp đầy 100% nhưng trên địa bàn xã vẫn còn nhiều hộ kinh doanh có nhu cầu cấp thiết về mặt bằng sản xuất kinh doanh mong muốn được chuyển ra các CCN, khu sản xuất tập trung. Một số CCN làng nghề chưa được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng đầy đủ, chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy chung của CCN, chưa có hệ thống xử lý nước thải và cung cấp nước sạch tập trung; nhiều cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư nhưng chưa được chuyển ra CCN đã gây ô nhiễm môi trường…

 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự về công tác quản lý, phát triển CCN trên địa bàn huyện. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Công thương đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác quản lý các CCN trên địa bàn huyện. Đồng chí đề nghị UBND huyện căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương, chủ động rà soát quy hoạch để điều chỉnh, mở rộng các CCN đảm bảo phù hợp với các quy định của phát luật; tăng cường công tác quản lý tại các CCN, lựa chọn các doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng các CCN đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải và cung cấp nước sạch tập trung cho CCN…

 

Tiếp thu ý kiến của đồng chí Trưởng đoàn, Đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện giao Lãnh đạo các xã có CCN khẩn trương rà soát lại quy hoạch CCN tại đơn vị, báo cáo UBND huyện để báo cáo các sở, ngành và UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt thành lập, mở rộng các CCN. Trên cơ sở đó lựa chọn các doanh nghiệp có đủ năng lực xây dựng hạ tầng CCN, di dời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại các làng nghề vào CCN tập trung, từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương.

Mai Anh