Tin tức - sự kiện

Ban Thường vụ Huyện đoàn: Tổ chức Tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn – hội và kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ngày 09/6/2018, tại Hội trường Huyện ủy, UBND huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội LHTN huyện tổ chức Tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn – hội và kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Tham gia chương trình có gần 200 đoàn viên thanh niên là Bí thư chi đoàn địa bàn dân cư trên địa bàn huyện.

Với mục đích trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đoàn sau Đại hội Đoàn các cấp, trọng tâm là công tác triển khai công việc trong nhiệm kỳ mới; đồng thời, trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở nhằm giảm thiểu những thiệt hại, tổn thất về người và tài sản do hỏa hoạn gây ra, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn. Ban tổ chức chương trình đã xây dựng nội dung và tổ chức buổi tập huấn thành hai phần: Phần giảng dạy lý thuyết và kỹ năng công tác đoàn -  hội và phần tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Ảnh 1: Tiến sĩ Nguyễn Đồng Linh - Trưởng khoa công tác thanh niên, Học viện thanh thiếu niên Việt Nam hướng dẫn kỹ năng cho cán bộ đoàn

Với phần kỹ năng công tác đoàn – hội, các cán bộ chi đoàn địa bàn dân cư đã được nghe Tiến sĩ Nguyễn Đồng Linh - Trưởng khoa công tác thanh niên, Học viện thanh thiếu niên Việt Nam phân tích, diễn giải và cùng trao đổi, thực hành các kỹ năng như: Vận động thuyết phục, tổ chức trò chơi tập thể...Thông qua các câu chuyện, tình huống dẫn dắt cụ thể, các đoàn viên đã được trau dồi thêm kiến thức cần thiết cho hoạt động đoàn, từ đó tự trang bị những kỹ năng cần thiết cho bản thân với tư cách là cán bộ đoàn cơ sở có thể tập hợp thanh niên và phát huy thế mạnh, ưu điểm của thanh niên cho mỗi chương trình, hoạt động.

Với phần tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy, các đoàn viên đã được nghe Thượng úy Nguyễn Văn Quảng đội phó Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12, Công an thành phố Hà Nội cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước trong những năm gần đây, truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy, các nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại địa phương và gia đình. Sau phần học lý thuyết, các học viên đã được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra, những kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy khi xảy ra cháy…

Ảnh 2: Các cán bộ đoàn trực tiếp thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Chương trình tập huấn đồng thời cũng là cơ hội để mỗi cán bộ đoàn địa bàn dân cư gặp gỡ, trao đổi thực tiễn tình hình hoạt động tại địa phương, tìm hiểu thêm về cách thức phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị cơ sở đoàn với các tổ chức, cơ quan, đơn vị tại địa bàn dân cư.

Chương trình tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua đây, Ban Thường vụ Huyện đoàn rất mong muốn nâng cao chất lượng và sức hút của tổ chức Đoàn, xây dựng một thế hệ đoàn viên thanh niên sống có hoài bão, có trách nhiệm, có năng lực cống hiến, góp phần xây dựng quê hương Thường Tín giàu đẹp, văn minh.

Ngọc Lâm