Bệnh đạo ôn đã, đang phát sinh gây hại trên lúa

Chiều ngày 9/4/2018, Phòng Kinh tế huyện phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật và Trạm Khuyến nông huyện tổ chức thông báo về tình hình bệnh đạo ôn trên lúa hiện nay và triển khai công tác đánh bắt chuột vụ xuân 2018 tới các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc HTX nông nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí  Đặng Thị Thanh Hương - Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện thông tin về tình hình lúa xuân hiện nay

Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Thanh Hương - Phó trưởng Phòng Phòng Kinh tế huyện đã thông tin về tình hình lúa xuân hiện nay trên địa bàn huyện. Hiện nay lúa xuân đang trong giai đoạn cuối để nhánh- phân hóa đòng, lúa sinh trưởng tốt. Tuy nhiên bệnh đạo ôn lá đã, đang phát sinh gây hại trên lúa. Tỷ lệ bệnh trung bình 1-2%, nơi cao 3-5%. Bệnh phổ biến ở cấp 1-3. Thời gian tới, điều kiện thời tiết và gia đoạn sinh trưởng của lúa thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại mạnh, đặc biệt là giống ( Nếp các loại, lúa thơm, TBR225…) Nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả, bệnh Đạo ôn sẽ gây hại nặng, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất của lúa. Đồng chí Phó trưởng phòng Kinh tế huyện cũng khuyến cáo: Để giảm tác hại của bệnh Đạo ôn lá và ngăn chặn không để bệnh lây lan, các xã, thị trấn cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc diễn biến sâu bệnh; những diện tích có tỷ lệ bệnh từ 10% trở lên cần tổ chức phòng trừ bằng một trong các loại thuốc đặc hiệu như: Bcam 75WP, Fuji-one 40EC, Filia 525 SE… Đặc biệt cần ngưng bón tất cả các loại phân, kể cả phân bón lá và kích thích sinh trưởng trên những diện tích bị nhiễm bệnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Chiêu, Phó trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện thông tin về tình hình chuột phá hoại lúa và cách sử dụng thuốc diệt chuột

Tiếp đó,  đồng chí Nguyễn Thị Chiêu, Phó trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã thông tin về tình hình chuột phá hoại lúa trên địa bàn huyện và hướng dẫn sử dụng thuốc diệt chuột Ranpat2%DS; tỉ lệ trộn thuốc diệt chuột Ranpat2%DS với mồi (30kg thóc trộn 1kg thuốc Ranpat2%DS); cách đặt bả, vị trí đặt bả…

Các HTX nhận thuốc diệt chuột

Sau Hội nghị, Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã cấp thuốc diệt chuột Ranpat2%DS cho các xã thực hiện diệt chuột trên phạm vi toàn huyện.

Xuân Tiến