Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín gieo cấy lúa vụ xuân 2024
20/02/2024 | 14:25

Xác định vụ xuân là vụ sản xuất quan trọng trong năm bởi điều kiện thời tiết thuận lợi cho đầu tư thâm canh tăng năng suất và sản lượng lúa cao nhất; Ngay sau tết Nguyên Đán Giáp Thìn, các ngành phục vụ nông nghiệp, các xã trong huyện đã tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho sản xuất nông nghiệp, nông dân trong huyện bắt đầu xuống đồng gieo cấy vụ xuân năm 2024, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Theo lịch thời vụ của huyện, sau tết Nguyên Đán Giáp Thìn các xã triển khai cấy xuân. Thời gian trước tết, toàn huyện đã đổ ải và phay ngả ruộng. Bên cạnh đó, các xã đã tập trung kiểm tra, đầu tư cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi nội đồng để đảm bảo công tác tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Các xã tập trung làm đất để gieo cấy vụ xuân 2024

Cùng với sự tích cực của nông dân, các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp trong huyện cũng tập trung chuẩn bị đủ nguồn hàng để phục vụ sản xuất vụ xuân 2024. Nhiều đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp đã chủ động cung ứng các sản phẩm, vật tư phục vụ nông nghiệp bảo đảm uy tín, chất lượng, giúp nông dân lựa chọn những loại giống, phân bón đem lại giá trị kinh tế cao.

Diện tích mạ xuân chuẩn bị đưa vào cấy

Theo Trưởng phòng kinh tế huyện Thường Tín Từ Đức Mạnh, để chuẩn bị giống lúa có chất lượng phục vụ cho canh tác vụ xuân 2024, Phòng kinh tế huyện đã cấp giống lúa theo mức hỗ trợ 50% giá giống cho 100% diện tích các xã, định mức 35kg/ha/vụ; Hỗ trợ các mô hình mượn ruộng để sản xuất lúa với quy mô từ 05ha trở lên, mức tiền phân bón 100.000đồng/sào/vụ. Các ngành chuyên môn phối hợp với các cơ sở trong huyện tập trung hướng dẫn bà con nông dân quy trình kỹ thuật ngâm ủ giống, kỹ thuật gieo, che phủ chống rét, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho mạ, bảo đảm đủ mạ cấy hết diện tích theo kế hoạch. Ngoài ra, các cơ sở tập trung thu hoạch diện tích cây trồng vụ đông, giải phóng đất ruộng để kịp thời sản xuất lúa xuân.

Nông dân xã Hòa Bình xuống đồng cấy lúa xuân 2024

Vụ xuân năm 2024, huyện Thường Tín dự kiến gieo cấy tổng diện tích 3.810ha, cơ cấu giống chủ lực: Thiên ưu 8, TBR225, VNR20 chiếm 55% diện tích, Bắc thơm số 7, bắc thơm kháng bạc lá, TBR97 chiếm 40%, còn lại là nếp và các giống lúa khác 5%. Toàn huyện đã triển khai gieo mạ chính vụ và mạ dự phòng vụ xuân thời gian trước tết Nguyên Đán với diện tích 385ha, diện tích mạ khay đã gieo là 2.000 khay, toàn bộ diện tích mạ được che phủ nilon chống rét, đảm bảo cho mạ sinh trưởng tốt, đủ lượng mạ cấy xuân.

Đến nay, trên địa bàn huyện diện tích lúa đã cấy 10,9 ha, gieo sạ 45 ha; các xã đã triển khai phay ngả ruộng với diện tích 2.894,7 ha; Diện tích đã phay cấy đạt 464,4 ha. Toàn huyện phấn đấu cơ bản gieo cấy lúa xuân xong trong tháng 2.

Tô Quý