Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ xây, sửa nhà hộ nghèo
30/06/2018 | 06:23

Xác định công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, huyện Thường Tín coi đây là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến đời sống người nghèo.

Qua rà soát, toàn huyện có 369 hộ đủ điều kiện về hiện trạng và hồ sơ được hỗ trợ nhà ở, trong đó 194 hộ xây, 175 hộ sửa. Số hộ đủ điều kiện được hưởng nguồn kinh phí xã hội hóa của Thành phố, của huyện là 310 hộ trong đó 181 hộ xây, 129 hộ sửa. Hiện nay, huyện Thường Tín tập trung giải ngân các nguồn vốn vay xây, sửa nhà hộ nghèo, trong đó: Nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, đã thực hiện giải ngân cho 228 hộ, mỗi hộ 25 triệu đồng với kinh phí 5,7 tỷ đồng. Nguồn xã hội hóa của Thành phố hỗ trợ 23 hộ, với kinh phí 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ đóng góp Quỹ hỗ trợ xây, sửa nhà ở hộ nghèo huyện, số tiền trên 1 tỷ 474 triệu đồng đạt tỷ lệ 60% so với nhu cầu xã hội hóa, hiện đã giải ngân cho 37 hộ, với kinh phí 295 triệu đồng.

Các hộ nghèo xã Khánh Hà nhận tiền hỗ trợ xây, sửa nhà

Từ các nguồn vốn hỗ trợ, nhiều gia đình có thêm kinh phí để xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của các hộ nghèo, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo… Gia đình chị Phạm Thị Thủy thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với 6 nhân khẩu, trong đó có 4 người mắc bệnh hiểm nghèo đang hưởng bảo trợ xã hội. Chị Thủy được vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 25 triệu đồng, được hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa của Thành phố, của huyện, cùng với sự chung tay của chính quyền địa phương, đã giúp gia đình chị xây dựng hoàn thành căn nhà 50m2, gia đình chị rất vui mừng và phấn khởi, tâm sự “trước đây gia đình ở trong căn nhà tạm chật hẹp, mỗi lần mưa gió đều bị dột; năm 2018 được sự giúp đỡ hỗ trợ về kinh phí của Nhà nước và chính quyền địa phương gia đình đã xây mới căn nhà khang trang hơn, tôi rất mừng”.

Gia đình chị Phạm Thị Thủy trong căn nhà mới xây dựng

Tính đến giữa tháng 6/2018, toàn huyện có 82 hộ đã xây xong, 66 hộ đang xây, 79 hộ đã sửa, 51 hộ đang sửa, còn 91 hộ chưa triển khai xây, sửa nhà ở. UBND huyện đang tập trung chỉ đạo các xã đẩy nhanh việc thực hiện công tác hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, với quyết tâm phấn đấu đến 17/10/2018, toàn huyện sẽ hoàn thành song.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như: Công tác vận động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện còn chậm, đạt thấp so với nhu cầu kinh phí hỗ trợ xây, sửa nhà ở hộ nghèo trên địa bàn; Tiến độ giải ngân các nguồn vốn vay, kinh phí hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa còn chậm. Nhiều hộ nghèo đề nghị hỗ trợ xây, sửa nhà song không có khả năng tự xây sửa nhà nhất là hộ người già cô đơn, hộ đơn thân nuôi con nhỏ, hộ khuyết tật, hoặc các hộ quá khó khăn không có nguồn vốn đối ứng đảm bảo xây, sửa nhà ở mức quy định.

 Có thể nói chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo là chủ trương có ý nghĩa thiết thực, mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc lá lành đùm lá rách, là sự quan tâm đặc biệt của cả cộng đồng đối với những hoàn cảnh, số phận khó khăn. Với ý nghĩa thiết thực, thời gian tới chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo chắc chắn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân… để tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ cho hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở.

 

       Tô Quý