Tin tức - sự kiện nổi bật

Nghiêm Xuyên xây dựng thành công xã Nông thôn mới
17/04/2018 | 04:53

Sau gần 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Nghiêm Xuyên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng, nâng cấp khang trang, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân được cải thiện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, giữ vững.

Để đạt được kết quả đó, cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị từ xã đến thôn đã tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, cũng như đề ra các giải pháp thực hiện.

Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Đài truyền thành xã tăng cường công tác tuyên truyền, các panô cỡ lớn, khẩu hiệu, băng rôn được kẻ vẽ, treo ở điểm trung tâm xã, các tuyến đường liên thôn, liên xã tạo không khí sôi nổi, có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Trong công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, xã đã tiến hành dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, tạo đà cho người dân phát triển sản xuất, chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản những vùng lúa trũng sản lượng thấp nâng cao thu nhập cho người nông dân; chuyển đổi Hợp tác xã nông nghiệp theo Luật Hợp tác xã năm 2012; phát triển và mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản; quan tâm mở các lớp học nghề thuộc chương trình khuyến công và theo Đề án 1956 cho ao động nông thôn. Nhờ vậy, thu nhập của người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 giảm còn 1,3%.

Các Nhà văn hóa trên địa bàn xã Nghiêm Xuyên khang trang sạch sẽ

Về kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã đã hoàn thành việc lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, hoàn thành việc lập quy hoạch nhà ở nông thôn với kinh phí thực hiện trên 886 triệu đồng; 100% hệ thống giao thông đã được bê tông hóa, lát gạch, đảm bảo giao thông thuận lợi; hệ thống kênh mương được cứng hóa. Hàng năm, Hợp tác xã nông nghiệp đều khai máng, vét bùn, vớt bèo khơi thông dòng chảy và kiểm tra sửa chữa thay thế thiết bị máy bơm cho 6 trạm bơm do xã quản lý, đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu cho 494/494 ha diện tích nông nghiệp; hệ thống đường dây điện hạ thế dài trên 13 km, có 8 trạm biến áp với tổng công suất là 3120KVA đảm bảo cung cấp điện phục vụ 100% số hộ trong xã sản xuất kinh doanh và sinh hoạt .

Xã Nghiêm Xuyên có hệ thống sân bãi đáp ứng tốt các hoạt động văn hóa -thể thao

Cùng với đó, tiêu chí trường học được xã Nghiêm Xuyên rất quan tâm. Xã có 03 cấp học với 3 nhà trường, gồm: Trường Mầm non, Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở. Các trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ phục vụ tốt công tác dạy và học. Đội ngũ giáo viên các trường đạt chuẩn 100%. Số học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Công tác phổ cập giáo dục đạt chuẩn, kết quả giáo dục năm sau hơn năm trước. Trường Tiểu học Nghiêm Xuyên đạt chuẩn quốc gia, giai đoạn 1. Trường THCS được công nhận trường chuẩn quốc gia. Số học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục đi học THPT, bổ túc văn hóa, học nghề ngày càng tăng, đạt trên 90%. Song song với đó, cơ sở vật chất văn hóa cũng là tiêu chí xã tích cực thực hiện. Xã có hội trường Đảng ủy – UBND, 03/03 thôn có nhà văn hóa, 10/11 xóm có địa điểm hội hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho các lứa tuổi. Cả 03 thôn đều thành lập Câu lạc bộ văn nghệ để phát huy truyền thống văn hóa văn nghệ của địa phương. Các hộ gia đình đạt gia đình văn hóa là 1750, đạt tỷ lệ 89,3 %. 3/3 làng đều đạt danh hiệu Làng văn hóa. Văn phòng Đảng ủy – HĐND – UBND xã và Trạm Y tế cũng được công nhận là Cơ quan văn hóa.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn của xã đáp ứng việc mua bán, trao đổi hàng hóa cho nhân dân. Kinh tế xã Nghiêm Xuyên ngày càng phát triển tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Tổng thu nhập trong toàn xã năm 2017 đạt trên 237 tỷ đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt: 38,191triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, môi trường và an toàn thực phẩm cũng được xã chú trọng. Trên địa bàn xã có 1962 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 90%. Xã tích cực vận động nhân dân trồng cây xanh ở các cơ quan, trong khu dân cư. Việc thu gom, vận chuyển rác thải đến bãi xử lý rác bảo đảm vệ sinh môi trường. Các tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm ngõ, các tuyến đường nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa…

Với sự nỗ lực, đồng thuận, chung sức chung lòng của Đảng uỷ, chính quyền, cán bộ và nhân dân, xã Nghiêm Xuyên đã thực hiện đúng lộ trình trong Chương trình thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2017, xã Nghiêm Xuyên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Xuân Tiến