Tin tức khác

Người phụ nữ tận tụy với công tác vay vốn và tiết kiệm

Nói đến Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thuộc Hội LHPN xã Hòa Bình – Huyện Thường tín, ai cũng biết đến cái tên Nguyễn Thị Mai Hiên, Tổ trưởng Tổ TK&VV của Thôn Thụy ứng, xã Hòa Bình. Chị Hiên là một trong những gương điển hình trong công tác quản lý nguồn vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Chị Nguyễn Thị Mai Hiên - chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình

Chị Nguyễn Thị Mai Hiên làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Thụy ứng, xã Hòa Bình và Tổ trưởng Tổ TK&VV Ngân hàng CSXH huyện Thường tín từ năm 1997. Công việc tổ trưởng với muôn vàn khó khăn nhưng chị luôn nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công tác quản lý vốn vay. Chị đã cùng thôn thực hiện quy chế hoạt động của Tổ và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với Hội Phụ nữ và cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện.

Chị Hiên luôn tham gia đầy đủ các cuộc họp, các buổi đối chiếu nợ của Ngân hàng CSXH để nắm bắt các chủ trương, chính sách liên quan tại địa phương. Cùng với đó, chị thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của Ngân hàng CSXH, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đối tượng; thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Định kỳ ngày 28 hàng quý, chị Hiên tổ chức sinh hoạt Tổ để triển khai các vấn đề liên quan đến công tác vay vốn.

Bên cạnh đó, với vai trò là tổ trưởng tổ vay vốn, chị luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Tổ viên trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống để hỗ trợ hội viên và phổ biến kịp thời các quy định mới của Ngân hàng CSXH huyện, các chính sách mới, chủ trương giảm nghèo của địa phương. Nhờ đó, đa số các tổ viên thuộc tổ Tổ TK&VV của chị đã có cuộc sống tương đối ổn định.

Hiện nay, Tổ TK&VV do chị Hiên quản lý có 47 tổ viên, với đầy đủ các chương trình vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện như: Chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội…

Hiện tổng dư nợ của Tổ TK&VV Chị đang quản lý hơn  2,2 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Số dư tiền gửi tiết kiệm trên 130 triệu đồng; 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, trung bình mỗi tổ viên có 2,76 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm. Hàng tháng thu lãi từ đạt 100%, luôn được Ngân hàng CSXH huyện xếp loại tốt hàng tháng.

Với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chị Hiên, từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ‎ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Trong 26 năm qua, đã có nhiều tổ viên thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng lên; có hộ vươn lên khá, giàu từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, góp phần duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo của địa phương.

Với những thành tích đạt được, hàng năm chị Nguyễn Thị Mai Hiên luôn được Hội Phụ nữ xã Hòa Bình khen thưởng; Năm 2022 chị được Ngân hàng CSXH huyện Thường tín khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nguồn vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Ngân hàng chính sách xã hội